fbpx
Eddie BlogK-NEWS

เมื่อ YG จะสร้างความมั่นคงด้วย KFC : EDD11

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาเราได้เห็นกันแล้วว่า YG ได้ขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดอาหารและเครื่องดื่ม ด้วยการเปิดร้าน Samgeori Butcher ร้านขายหมูย่างย่าน ฮงแด พร้อมกับนโยบายที่จะพัฒนาให้ Samgeori Butcher เป็นแบรนด์เฟรนไชส์ร้านอาหารระดับโลก

advertisement

โฮะ แฟมิลี่ ซิตคอมสุดฮาเรื่องแรกจาก Viu Original นำแสดงโดย เก้าจิรายุ, ปันปัน สุทัตตา คลิ๊ก!!!

sponsored by Viu

แต่ดูเหมือนว่าระยะเวลาที่จะปั้น Samgeori Butcher ให้เป็นแบรนด์ระดับโลกจะนานเกินไปจน ป๋ายาง ยางฮยอนซอก CEO ของ YG ทนรอไม่ไหว เลยเปิดโต๊ะประชุมผู้บริหารถกปัญหากันเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ที่ผ่านมา ได้มีรายงานว่า กลุ่มนักลงทุนกลุ่มหนึ่งที่ร่วมด้วย YG Entertainment และกลุ่มนักลงทุนอิสระ ได้ยื่นข้อเสนอแก่ CVC Capital Partner ที่ถือสิทธิ์ และดำเนินธุรกิจฟาสท์ฟูดเฟรนไชส์ระดับโลก อย่าง KFC ในเกาหลีอยู่

นโยบายนี้ของ YG มาจากการมองเห็นความไม่แน่นอนในธุรกิจวงการบันเทิง เพราะการพึ่งพารายได้จากการโปรโมทของศิลปิน หรือจากยอดขายอัลบั้ม ค่อนข้างมีความเสี่ยงสูง ทำให้หลายๆบริษัทเริ่มขยายฐานธุรกิจมาสู่ด้าน อาหารและเครื่องดื่ม, เสื้อผ้า และเกมออนไลน์ เพื่อช่วยสร้างความมั่นคงในรายได้ของบริษัท

นักลงทุนส่วนใหญ่เชื่อว่าธุรกิจฟาสท์ฟู้ดเฟรนไชส์ไก่ทอด สามารถทำยอดขายได้มากขึ้นจากการโปรโมทโดยศิลปิน และเป็นทางเลือกสำคัญของธุรกิจบันเทิงที่จะหันมาลงทุนในธุรกิจเฟรนไชส์เช่นนี้

advertisement


ในตอนนี้ YG กำลังอยู่ในขั้นตอนของการต่อรองสัดส่วนหุ้นในการเข้าซื้อกิจการกับทาง CVC และทำให้การเข้าซื้อธุรกิจครั้งนี้ของ YG ต้องล่าช้าออกไป

เมื่อมูลค่าทางการตลาดของศิลปินในสังกัดมีมากกว่าการเป็นนักร้อง ทำให้หลายๆค่ายเริ่มสร้างโปรดักท์ที่เป็นปัจจัยพื้นฐานของการใช้ชีวิตอย่าง เสื้อผ้า อาหาร และเครื่องดื่ม แล้วใช้ความนิยมในตัวศิลปินเป็นแรงผลักดันในการขายโปรดักท์ ในอนาคตอันใกล้นี้หากขอเสนอของ YG ในการเข้าซื้อ KFC สำเร็จ เราอาจจะได้เห็นตุ๊กตา BIGBANG เป็นของแถมในชุดชีกกี้มีล หรือ WINNER และ iKON เป็นพรีเซนท์เตอร์สลับสับเปลี่ยนกันไป หรือ 2NE1 ในโฆษณาทางทีวีของ KFC และเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ที่อาจจะมาเป็นพนักงานขาย KFC แทนการโปรโมทในร้านกาแฟที่นิยมกันอยู่ก็เป็นได้

Source (1)

 

Tags

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button
Close