BlogEddie BlogK-NEWSTREND

ฮอตอินดี้ | Colde สายเลือดใหม่วงการ K-Indie & Hiphop

วงการเพลงอินดี้-ฮิปฮอปจากฝั่งเกาหลีในช่วงปีที่ผ่านมามีกระแสความนิยมที่เติบโตอย่างรวดเร็วทั้งในเกาหลีเอง และในต่างประเทศรวมถึงในประเทศไทย จากงานคอนเสิร์ตต่างๆที่จัดกันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่ผ่านมา

ในปี 2019 ศิลปินอินดี้-ฮิปฮอปคนแรกที่มาประเดิมเปิดคอนเสิร์ตในประเทศไทยคือ Colde ศิลปินนักแต่งเพลงสมาชิกวงดูโอ้ offonoff ที่สร้างสรรค์ผลงานเพลงของเค้าออกมาด้วยความหลากหลาย และเค้ายังได้ร่วมงานกับศิลปินในวงการอินดี้-ฮิปฮอปมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sunwoo Jung-a, Crush, DEAN, Loco และ Primary

และก่อนที่เค้าจะขึ้นโชว์ในงาน Colde First Live in Bangkok ก็ได้ให้สัมภาษณ์แบบเป็นกันเองกับ Hallyu K Star ถึงเรื่องราวต่างๆ และความเป็นมาในผลงานเพลงของเค้า

จุดเริ่มต้นของ Colde

ในตอนนี้ Colde เป็นหนึ่งในศิลปินนักแต่งเพลงที่กำลังได้รับการจับตามองอย่างมากจากวงการเพลงในเกาหลี ซึ่งก่อนหน้านี้หลายๆคนรู้จักเค้าในฐานะสมาชิกศิลปินดูโอ้ offonoff  เค้าได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นในเส้นทางดนตรีของเค้าให้ได้ฟัง

“ตั้งแต่เด็ก ผมเคยเขียนเนื้อเพลงแล้วก็ฮัมเพลงเล่นๆครับ มันเหมือนเป็นสิ่งที่ผมรักและอยู่กับมันมาตลอด จนมันกลายเป็นธรรมชาติสำหรับผม

ผมจะแต่งเพลงอยู่เสมอ แล้วก็ตั้งวงเล่นดนตรีกับเพื่อนสนิททำเพลงด้วยกัน จนกระทั่งมาถึงช่วงที่ผมให้ความสำคัญกับการเป็นศิลปินเดี่ยวมากขึ้นในชื่อ Colde ซึ่งเป็นโอกาสที่ทำให้ผมได้แสดงออกอย่างอิสระด้วยผลงานเพลงของผมที่แต่งขึ้นมาครับ”

advertisement


ความหมายของ Colde

Colde มีชื่อจริงว่า คิมฮีซู ซึ่งเค้าได้อธิบายให้ฟังถึงความหมายของชื่อสเตจ และการตัดสินใจที่จะใช้ชื่อ Colde ในบทบาทศิลปิน

“สำหรับชื่อ Colde แล้ว มาจากคำว่า Cold ที่แปลว่าเย็นนั่นแหละครับ มันเป็นคำที่สื่ออารมณ์ความรู้สึกออกมาในแบบที่ผมชอบ

แล้วผมก็คิดว่าชื่อนี้น่าจะสื่อภาพของศิลปินที่ผมต้องการที่จะเป็นได้ดีที่สุด”

สไตล์เพลงของColde

ถ้าได้ลองฟังเพลงของ Colde แล้วจะพบได้ว่ามีการผสมผสานดนตรีหลากหลายแนวเข้ามารวมกับซาวด์แบบมินิมอลอิเลกโทรนิค เมื่อถามถึงนิยามสไตล์เพลงของเค้าแล้ว Colde ได้อธิบายว่า

advertisement


“ถ้าให้นิยามสไตล์เพลงของ Colde ด้วยคำๆเดียวคงเป็นเรื่องยากครับ เพราะตัวผมเองก็พยายามเปิดกว้างให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้ผมได้รับแรงบันดาลใจจากอะไรก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้”

เพลงฮิตของ Colde

ในปี 2018 ที่ผ่านมา หลายๆคนได้รู้จัก Colde จากเพลง Your Dogs Love You ซึ่งเค้าได้โชว์เพลงนี้ในรายการ BREAKERS ร่วมกับ Crush

เพลง Your Dogs Love You ผมแต่งขึ้นเพราะผมรักสุนัขครับ มันเลยเป็นเพลงที่แต่งออกมาแบบง่ายๆจากหัวใจ การทำงานในเพลงนี้เลยมีความหมายค่อนข้างมากแล้วก็สื่อถึงความรู้สึกของผมโดยตรง

advertisement


สำหรับการทำงานกับ Crush ในเพลงนี้แล้ว อย่างที่หลายๆคนรู้ครับ เค้าก็เป็นคนรักสุนัขเหมือนกัน เราเลยตัดสินใจมาร่วมงานกันในเพลงนี้”

อัลบัมของ Colde

นอกจากเพลง Your Dogs Love You แล้ว ในปี 2018 ที่ผ่านมา Colde ยังได้ปล่อยอัลบัมที่มีชื่อว่า Wave ที่เหมือนเป็นคลื่นระลอกใหม่ของเค้าที่ได้เริ่มต้นขึ้น ซึ่งอัลบัมนี้ประกอบด้วย 8 เพลงใหม่ ซึ่งเค้าได้เลือก 4 เพลงที่อยากแนะนำให้กับแฟนๆได้ฟังกัน

“จากอัลบัม WAVE แล้ว ผมแนะนำเพลง Sunflower, Freedom, String แล้วก็ Please Love Me ครับ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดผมอยากแนะนำให้ลองฟังทั้งอัลบัมแบบไล่ไปทีละเพลงเลยครับ”

Colde in 2019

ในปี 2019 Colde เริ่มต้นปีด้วยการเดินสายแสดงคอนเสิร์ตในต่างประเทศ ซึ่งไทยคือหนึ่งในประเทศที่เค้าเดินทางมาเปิดการแสดงใน แต่นอกจากทัวร์คอนเสิร์ตแล้วแฟนๆก็คาดหวังว่าในปีนี้ Colde จะปล่อยผลงานใหม่ออกมาให้ได้ฟังกัน ซึ่งเค้าได้ตอบในเรื่องนี้ว่า

“แน่นอนครับ ในปี 2019 นี้ผมจะมีผลงานใหม่ออกมาทั้งแบบซิงเกิล และอัลบัม และมันจะดียิ่งขึ้นครับ คอยติดตามกันด้วยนะครับ”

จาก Colde ถึงแฟนๆในไทย

Colde ทิ้งท้ายถึงแฟนๆชาวไทยก่อนที่เค้าจะได้พบกับแฟนๆอีกครั้งในคอนเสิร์ต

“ส่วนตัวแล้วผมรักแฟนๆที่ไทยมากครับ แล้วก็ขอบคุณมากๆที่ให้การสนับสนุนและมอบความรักให้กับผมเช่นกัน

จากนี้ไปผมก็ฝากให้ติดตามผลงานใหม่ของผม และมอบความรักให้กับเพลงของผมด้วยนะครับ”

Colde จะจัดคอนเสิร์ตของเค้าในประเทศไทยขึ้นในงาน Colde First Live in Bangkok ในวันที่ 19 มกราคม ที่ Voice Space ใครที่อยากชมโชว์สดๆของ Colde สามารถไปซื้อบัตรหน้างานกันได้ แล้วคอยติดตามผลงานใหม่ของเค้ากันได้ทาง IG ส่วนตัวของ Colde @wavycolde

Tags

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button
Close