NEWSTREND

เบื้องหลังเทรนด์ฮิตเพลย์ลิสต์ KPOP บน Spotify – Spotify On Stage BKK 2019

ในงาน Spotify On Stage BKK 2019 ที่จัดขึ้นเมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมาทีมจาก Hallyu K Star ได้เข้าร่วมพูดคุยกับ คุณ โกทัม ทัลวาร์ และ คุณ ฉี เหมิง ตัน 2 หัวเรือใหญ่ของ Spotify เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งหนึ่งในประเด็นที่พูดคุยกันคือเรื่องเทรนด์ของวงการ K-POP ที่กำลังได้รับความสนใจไปทั่วโลกซึ่งทางSpotifyก็ให้ความสำคัญอย่างมากกับผู้ฟังในกลุ่มนี้

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา Spotify ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนกระแสของ -KPOP ในระดับโลกจากการให้บริการระบบสตรีมมิงเพลงใน 79 ประเทศทั่วโลก ซึ่งในปัจจุบันทาง Spotify ได้นำเสนอสิ่งที่เรียกว่า ‘K-POP HUB’ ให้กับผู้ฟังที่ชื่นชอบเพลง K-POP ได้ฟังผลงานที่ยอดเยี่ยมของศิลปินชื่อดังไปพร้อมกันกับการได้ค้นพบศิลปินใหม่ๆในวงการ K-POP ผ่านเพลย์ลิสต์ต่างๆในกลุ่ม ‘K-POP HUB’คุณ โกทัม ทัลวาร์ ได้เล่าถึง ‘K-POP HUB’ ว่า

“ในขณะนี้กลุ่มผู้ฟังเพลง K-POP ในไทยเป็นกลุ่มผู้ฟังที่ใหญ่มาก เช่นเดียวกับทั่วโลก เราจึงเนำเสนอสิ่งที่เรียกว่า ‘K-POP HUB’ ให้กับกลุ่มแฟนดอม K-POP ที่ชอบผลงานเพลงจากศิลปินเกาหลี ซึ่งใน K-POP HUB เราจะมีเพลย์ลิสต์ที่หลากหลายและแตกต่างกัน อย่างเช่น ‘K-POP DAEBAK’ ก็เป็นหนึ่งในเพลย์ลิสต์ที่เรานำเสนอ ลองกดฟังกันบน Spotify ดูได้ครับ จะเป็นเพลย์ลิสต์ที่รวมเพลงฮิตสุดๆของ K-POP แล้วก็ยังมีเพลย์ลิสต์ ‘K-POP RISING’ ที่นำเสนอเพลงจากศิลปินทั้งหน้าใหม่-ที่เป็นที่รู้จักและมีผลงานเพลงที่น่าสนใจ

โดยเป้าหมายของเราคือการทำให้เพลง K-POP เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และด้วยการเข้าถึงตลาดใน 79 ประเทศทั่วโลกทำให้เราสามารถค้นพบศิลปินที่ยอดเยี่ยม อย่างเช่น Stray Kids ที่มาร่วมคอนเสิร์ต Spotify On Stage ที่กรุงเทพและกลายเป็นปรากฎการณ์ทั่วโลก ซึ่งเรารู้สึกภูมิใจกับความสำเร็จของพวกเค้ามากครับ”

สำหรับปรากฎการณ์บน Spotify ของ Stray Kids ที่ถูกพูดถึงไปทั่วโลกคือการได้เป็นศิลปิน Early Noise ในปี 2018

ในประเด็นเรื่องของการคัดสรรเพลงเข้าสู่เพลย์ลิสต์ต่างๆในกลุ่ม K-POP HUB อย่างเช่นเพลงจากศิลปินหน้าใหม่ที่เข้ามาอยู่ใน ‘K-POP RISING’ คุณ โกทัม ทัลวาร์ ได้อธิบายถึงเรื่องนี้ว่า

“เรามีทีมงานที่ดูแลเฉพาะในการจัดการเพลย์ลิสต์ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของเพลงและวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับเพลย์ลิสต์นี้ และด้วยการวิเคราะห์จากฐานข้อมูลผู้ใช้งานของเราทำให้เราเข้าใจว่าเพลงแบบไหน-สไตล์ไหนที่ผู้ฟังส่วนใหญ่ชอบหรือไม่ชอบ ซึ่งพอใช้ข้อมูลเหล่านี้เป็นตัวจัดการแล้วเราก็จะเลือกเพลงที่ถูกกรองออกมาแล้วมาเข้าสู่เพลย์ลิสต์เพื่อให้ผู้ฟังได้สตรีมกันบนระบบของ Spotify”


advertisement


ใครที่ชื่นชอบเพลง K-POP หรืออยากที่จะค้นหาเพลงหใม่ๆที่กำลังอินเทรนด์ในวงการตอนนี้ลองกดเข้าไปใน K-POP HUB กันดูได้ ตอนนี้มีเพลย์ลิสต์เฉพาะของเพลงเกาหลีเต็มไปหมด สามารถเลือกกดฟังตามความชอบ หรืออารมณ์เพลงที่อยากสัมผัสกันได้เลย

แสดงความคิดเห็น

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button