fbpx
BlogEddie BlogNewsTREND

DO THE DAB! มหกรรม แด๊บ ที่ไอดอลกำลังฮิต คืออะไร ?!

ช่วงนี้มหกรรมแด๊ปในวงการไอดอลเกาหลีกำลังฮอทขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเกิร์ลกรุ๊ปหรือบอยกรุ๊ปต้องมีให้เห็นกับการทำท่า แด๊บ หลายๆคนอาจเริ่มสงสัยกันแล้วว่า ท่าแด๊บ มันคืออะไร มีที่มายังไง แล้วทำไมถึงมาฮิทกันตอนนี้ ?

ท่าแด๊บที่กำลังฮิตอยู่ตอนนี้กระแสเริ่มมาตั้งแต่ปี 2015 จากฝั่งอเมริกาแล้ว เมื่อสายฮิปฮอปฝั่งแอตแลนต้านำท่า แด๊บ นี้มาใช้เต้นร่วมกับการแรป ก่อนที่จะระบาดหนักมาถึงวงการกีฬาจนกลายเป็นท่าฉลองเมื่อสามารถทำคะแนนให้กับทีมได้ โดยแกนนำสำคัญที่มีอิทธิพลอย่าง LeBrons James ฟอร์เวิร์ดทีม Cleveland  Cavalier เป็นส่วนนึงในการแพร่โรคระบาดนี้

กลับมาที่วงการ K-Pop เมื่อท่าแด๊บมาจากสายฮิปฮอป วงการฮิปฮอปของเกาหลีก็เลยรับมาเต็มๆ โดยมีตัวพ่ออย่าง Zico Block B ที่เราเห็นทำท่านี้บ่อยๆ จนเอาไปเผยแพร่ออกอากาศต่อในรายการ Infinity Challenge จนคนทำตามกันได้ทั่วประเทศ

 

เมื่อท่าแด๊บกลายเป็นโรคระบาดแบบนี้เหล่าไอดอลก็คงไม่พลาดที่จะเล่นสนุกกันกับท่านี้ จนสุดท้ายแล้ว แด๊บ เลยกลายเป็นท่าเต้นสำคัญของปี 2016 ที่ซ่อนอยู่ในท่าเต้นของไอดอลกรุ๊ปหลายๆวง เช่น

เพลง TOY ของ Block B

BlockBToyDab

เพลง FIRE ของ BTS

เพลง All In ของ Monsta X

monstax-dab

เพลง Monster ของ EXO

suho-dab

ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือความบังเอิญก็ตาม เราก็ได้จับรวมเข้าสู่หวดหมกรรมแด๊บไปแล้วเรียบร้อย นอกจากในท่าเต้นแล้ว เรายังได้เห็นไอดอลแด๊บโชว์กันบ่อยๆ แม้แต่ ตะหนูแบมแบม GOT7 ของเหล่าอากาเซ่ ยังเคยบอกระหว่างออกอากาศ V Live ว่า เค้าแด๊บทุกเช้าเวลาเค้าตื่น

GOT7 – DAB Compilation

นอกจากการแด๊บแบบตามใจชอบแล้ว เดี๋ยวนี้แฟนๆเองก็เริ่มเรียกร้องให้ไอดอลแด๊บให้ดูหน่อย แม้แต่วงเกิร์ลกรุ๊ปอย่าง TWICE ก็ยัง แด๊บ ให้แฟนๆดูมาแล้ว

เรามาทิ้งท้ายมหกรรมแด๊บกันด้วยรูปของไอดอลที่ทำท่าแด๊บกันดีกว่า

MINO -WINNER

ZICO – Block B

image

จูฮอน – Monsta X

Bobby – iKON

bobby-dab

DAB แบบ SMTM5

smtm5-dab1

smtm5-dab2

Jackson – GOT7

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button