fbpx
BlogHallyu JuniorNews

มินิอัลบั้ม NCT#127 – เสน่ห์ของความหลากหลาย

มินิอัลบั้ม NCT#127 จาก NCT 127 ยูนิทที่ 2 ในโปรเจค Neo Culture Technology ที่วางจำหน่ายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กลายเป็นอีกอัลบั้มที่ได้รับความนิยม และขึ้นอันดับ 2 ของ GAON อัลบั้มชาร์ทในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในอัลบั้ม NCT#127 เป็นการนำเสนอดนตรีสไตล์ที่แตกต่างจากไอดอลกรุ๊ปอื่นๆในตลาดตอนนี้ ซึ่ง SM ได้ให้น้ำหนักแนว EDM มีบทบาทสำคัญในอัลบั้มนี้ ควบคู่ไปกับโทนเสียงการร้องแบบฮิปฮอป R&B ซึ่งสำหรับคอเพลง K-Pop ที่ฟังเพลงมานานอาจจะไม่คุ้นชินกับความหลากหลายในอัลบั้มนี้ แต่เชื่อว่าถ้าใครเคยฟังเพลงในตลาดโลกยุคปัจจุบันคงปรับตัวกับความหลากหลายนี้ได้ไม่ยาก

ในมินิอัลบั้ม NCT#127 มีทั้งหมด 7 เพลง ใน 7 สไตล์ ซึ่งมาจากคอนเซปหลักของ NCT แต่แรก ที่จะนำเสนอความหลากหลาย การเปลี่ยนแปลงที่ไม่คงที่ รวมถึงสมาชิกในแต่ละยูนิท ที่จะปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

Fire Truck เป็นตัวอย่างแรกของความหลากหลายในดนตรีอิเลคโทรนิค ของ NCT 127 ที่เอาจังหวะ Trap มาผสมกับสไตล์เบสแบบ Moombahton บวกกับลูกเล่นในการร้องของวงไอดอลกรุ๊ปยุคใหม่ที่ผสมผสานการแรปเข้าไปจนเป็นเอกลักษณ์ของวงการไปแล้ว รวมถึงท่อนไฮโน๊ตที่เป็นจุดบ่งบอกความพีคของเพลง คือสิ่งที่ SM นำจุดเด่นของ K-Pop มาร่วมกับความหลากหลายของเพลง EDM

https://www.youtube.com/watch?v=9pCZDmsa1Pg

การเลือก Fire Truck เป็นเพลงโปรโมท ไม่ได้หมายความว่าสีสันรวมของ NCT 127 จะเป็นอย่างเพลงนี้ เพราะเพลงอื่นๆในอัลบั้มก็ให้สีสันที่แตกต่างออกไป ถ้าเทียบเป็นโชว์ในคอนเสิร์ท พวกเค้าก็คงจะต้องเปลี่ยนชุด 7 ชุด เพื่อมาขึ้นโชว์แยกในแต่ละเพลง

อย่างเพลง Once Again ที่เหมือนไม่สนใจเลยว่า Fire Truck จะมีสไตล์แบบไหน และยกเครื่องนำเสนอในอีกรูปแบบ ที่แตกต่างตั้งแต่สไตล์การร้อง แนวเพลง การถ่ายทอดอารมณ์ ซึ่งเพลง Once Again มาในแนวอิเลคโทรนิคป๊อป ที่ผสมผสานด้วยฟีลแบบ Pop Jazz ที่มีเสียงเครื่องเป่า เชื่อมเข้าหากันด้วยเสียงสังเคราะห์ที่ให้อารมณ์แบบเรโทร เป็นอีกภาพของความหลากหลายที่ NCT 127 ถ่ายทอดให้เราได้เห็นบนเสตจรายการเพลงมาแล้ว

https://www.youtube.com/watch?v=VhmLuXTftAk

เพลงอื่นๆในอัลบั้ม อย่าง Wake Up หรือ Another World คือเพลงในสไตล์ EDM ที่ทีมโปรดิวซ์ของ SM หลงรักมาพักใหญ่ โดย 2 เพลงนี้เป็นผลงานของ LDN Noise และ Tay Jasper ที่เชื่อมโยงโลกของ EDM กับ ฮิปฮอป เข้าหากัน โดย 2 ทีมนี้จับมือกันเพื่อโปรดิวซ์เพลง Fire Truck ก่อนที่จะมาโชว์สไตล์ของตัวเองใน 2 เพลงนี้

Paradise คือเพลงที่ทำให้เราพอจะได้พักหายใจกันบ้างกับบีท ฮิปฮอป R&B แบบยุค 90 ที่ผสมผสานกับเสียงสังเคราะห์ในยุคปัจจุบัน เป็นอารมณ์เพลงที่เราคุ้นเคยกันมานานจากเพลงฝั่งอเมริกา ก็เป็นอีกหนึ่งความหลากหลายของ NCT 127 ที่ถ่ายทอดออกมทาในอัลบั้มนี้

Mad City เพลงที่โชว์ความเป็นฮิปฮอปของ NCT 127 ออกมาได้ดีที่สุด ด้วยบีทจาก Double Dragon ที่เคยร่วมงานกับ Tiger JK, YDG และ ยุนมิเร มาก่อน ทำให้บีทของเพลงนี้มีความโอลด์สคูล และสัมผัสได้ถึงความเป็นฮิปฮอปแท้ ซึ่งน่าจะถูกใจแฟนเพลงแนวนี้อย่างแน่นอน

https://www.youtube.com/watch?v=xSTqxynzh6c

ปิดอัลบั้ม NCT#127  กันด้วยเพลง Switch ที่โปรดิวซ์โดย LDN Noise ซึ่งเป็นเพลงที่แฟนๆ NCT น่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว กับเพลงจังหวะอัพบีทสนุกๆ ผสมเสียงสังเคราะห์ที่สร้างบรรยากาศแบบ Ambient ซึ่งเป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมในฝั่งยุโรป

ความหลากหลาย และคุณภาพ คือข้อได้เปรียบสำคัญในตลาดเพลงตอนนี้ที่เกิดการผสมผสานดนตรีหลากหลายแนวเข้าด้วยกันจนเราเริ่มเรียกชื่อไม่ถูกกันแล้วว่าอะไรเป็นอะไร NCT 127 ทำให้เราเห็นว่า SM มองออกไปกว้างกว่าความคุ้นเคยของแฟนๆ K-Pop มาก

จากภาพที่เราได้เห็นในอัลบั้ม NCT#127 เราเริ่มจะเข้าใจคอนเซปของ Neo Culture Technology กันมากขึ้น กับการที่จะพา K-Pop ไปสู่ตลาดทั่วโลก ด้วยเพลงสไตล์ต่างๆตามความนิยมของแต่ละทวีป บวกกับเอกลักษณ์เด่นของ K-Pop ที่สามารถเข้ากันได้ดีกับเพลงทุกแนว คือภาพในอนาคตที่เราจะได้พบต่อจากนี้ของ เมกะโปรเจคจาก SM


บทความผลงานจากโปรเจค Hallyu Jr. Columnist

โดย ‘ตาว’ สิริกุล สุขกิจ

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button