fbpx
BlogHallyu JuniorNews

มินิอัลบั้ม NCT#127 – เสน่ห์ของความหลากหลาย

มินิอัลบั้ม NCT#127 จาก NCT 127 ยูนิทที่ 2 ในโปรเจค Neo Culture Technology ที่วางจำหน่ายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กลายเป็นอีกอัลบั้มที่ได้รับความนิยม และขึ้นอันดับ 2 ของ GAON อัลบั้มชาร์ทในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในอัลบั้ม NCT#127 เป็นการนำเสนอดนตรีสไตล์ที่แตกต่างจากไอดอลกรุ๊ปอื่นๆในตลาดตอนนี้ ซึ่ง SM ได้ให้น้ำหนักแนว EDM มีบทบาทสำคัญในอัลบั้มนี้ ควบคู่ไปกับโทนเสียงการร้องแบบฮิปฮอป R&B ซึ่งสำหรับคอเพลง K-Pop ที่ฟังเพลงมานานอาจจะไม่คุ้นชินกับความหลากหลายในอัลบั้มนี้ แต่เชื่อว่าถ้าใครเคยฟังเพลงในตลาดโลกยุคปัจจุบันคงปรับตัวกับความหลากหลายนี้ได้ไม่ยาก

ในมินิอัลบั้ม NCT#127 มีทั้งหมด 7 เพลง ใน 7 สไตล์ ซึ่งมาจากคอนเซปหลักของ NCT แต่แรก ที่จะนำเสนอความหลากหลาย การเปลี่ยนแปลงที่ไม่คงที่ รวมถึงสมาชิกในแต่ละยูนิท ที่จะปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

ความฮาแบบ BABYMONSTER! วัดสกิลวาไรตี้กับ Knowing Brothes ดูได้ที่ Viu ▶ คลิก

Fire Truck เป็นตัวอย่างแรกของความหลากหลายในดนตรีอิเลคโทรนิค ของ NCT 127 ที่เอาจังหวะ Trap มาผสมกับสไตล์เบสแบบ Moombahton บวกกับลูกเล่นในการร้องของวงไอดอลกรุ๊ปยุคใหม่ที่ผสมผสานการแรปเข้าไปจนเป็นเอกลักษณ์ของวงการไปแล้ว รวมถึงท่อนไฮโน๊ตที่เป็นจุดบ่งบอกความพีคของเพลง คือสิ่งที่ SM นำจุดเด่นของ K-Pop มาร่วมกับความหลากหลายของเพลง EDM

https://www.youtube.com/watch?v=9pCZDmsa1Pg

K-Pop in This Month
July Artist Release
1BABYMONSTER
KISS OF LIFE
STAYC
FOREVER
Sticky
Metamorphic
2Chorong
ALL(H)OURS
Don't You Know
WITNESS
3LEE CHAE YEON
VVUP
SHOWDOWN
Ain't Nobody
7Yu SooHyunI’LL PAY
8TAEYEON
(G)I-DLE
Xdinary Heroes
Heaven
'I SWAY
Open ♭eta v6.2
9YOUNGJAE
YOUHA

NTX
Weeekly
Astell
Beauty Box
T.P.O
We'll Kiss Again
Hold X
Bliss
ISLAND
B-Turn
10Dreamcatcher
FTISLAND
VirtuouS
Serious
12ENHYPEN

Wheein
ROMANCE : UNTOLD
Coco Water
14APEXAction: The Giant
15NCT 127
BANG&JUNG&YOO&MOON
ONEW

LEESEUNGHOON
WALK
FareWell
Monday to Sunday
MY TYPE
16WAKER
NOWADAYS
Sweet Tape
Rainy day
17DKB
HA SUNG WOON
U_Chae
Urban Ride
Blessed
One Sweet Day
18n.SSigniger
19Jimin
Stray Kids
2Z
MUSE
ATE
Playground
21DignityDIGMOTION
24from20 X HELLO GLOOMYour Love
29TONYSpatial Recorder
31U_ChaeAwake

การเลือก Fire Truck เป็นเพลงโปรโมท ไม่ได้หมายความว่าสีสันรวมของ NCT 127 จะเป็นอย่างเพลงนี้ เพราะเพลงอื่นๆในอัลบั้มก็ให้สีสันที่แตกต่างออกไป ถ้าเทียบเป็นโชว์ในคอนเสิร์ท พวกเค้าก็คงจะต้องเปลี่ยนชุด 7 ชุด เพื่อมาขึ้นโชว์แยกในแต่ละเพลง

อย่างเพลง Once Again ที่เหมือนไม่สนใจเลยว่า Fire Truck จะมีสไตล์แบบไหน และยกเครื่องนำเสนอในอีกรูปแบบ ที่แตกต่างตั้งแต่สไตล์การร้อง แนวเพลง การถ่ายทอดอารมณ์ ซึ่งเพลง Once Again มาในแนวอิเลคโทรนิคป๊อป ที่ผสมผสานด้วยฟีลแบบ Pop Jazz ที่มีเสียงเครื่องเป่า เชื่อมเข้าหากันด้วยเสียงสังเคราะห์ที่ให้อารมณ์แบบเรโทร เป็นอีกภาพของความหลากหลายที่ NCT 127 ถ่ายทอดให้เราได้เห็นบนเสตจรายการเพลงมาแล้ว

https://www.youtube.com/watch?v=VhmLuXTftAk

เพลงอื่นๆในอัลบั้ม อย่าง Wake Up หรือ Another World คือเพลงในสไตล์ EDM ที่ทีมโปรดิวซ์ของ SM หลงรักมาพักใหญ่ โดย 2 เพลงนี้เป็นผลงานของ LDN Noise และ Tay Jasper ที่เชื่อมโยงโลกของ EDM กับ ฮิปฮอป เข้าหากัน โดย 2 ทีมนี้จับมือกันเพื่อโปรดิวซ์เพลง Fire Truck ก่อนที่จะมาโชว์สไตล์ของตัวเองใน 2 เพลงนี้

Paradise คือเพลงที่ทำให้เราพอจะได้พักหายใจกันบ้างกับบีท ฮิปฮอป R&B แบบยุค 90 ที่ผสมผสานกับเสียงสังเคราะห์ในยุคปัจจุบัน เป็นอารมณ์เพลงที่เราคุ้นเคยกันมานานจากเพลงฝั่งอเมริกา ก็เป็นอีกหนึ่งความหลากหลายของ NCT 127 ที่ถ่ายทอดออกมทาในอัลบั้มนี้

Mad City เพลงที่โชว์ความเป็นฮิปฮอปของ NCT 127 ออกมาได้ดีที่สุด ด้วยบีทจาก Double Dragon ที่เคยร่วมงานกับ Tiger JK, YDG และ ยุนมิเร มาก่อน ทำให้บีทของเพลงนี้มีความโอลด์สคูล และสัมผัสได้ถึงความเป็นฮิปฮอปแท้ ซึ่งน่าจะถูกใจแฟนเพลงแนวนี้อย่างแน่นอน

https://www.youtube.com/watch?v=xSTqxynzh6c

ปิดอัลบั้ม NCT#127  กันด้วยเพลง Switch ที่โปรดิวซ์โดย LDN Noise ซึ่งเป็นเพลงที่แฟนๆ NCT น่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว กับเพลงจังหวะอัพบีทสนุกๆ ผสมเสียงสังเคราะห์ที่สร้างบรรยากาศแบบ Ambient ซึ่งเป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมในฝั่งยุโรป

ความหลากหลาย และคุณภาพ คือข้อได้เปรียบสำคัญในตลาดเพลงตอนนี้ที่เกิดการผสมผสานดนตรีหลากหลายแนวเข้าด้วยกันจนเราเริ่มเรียกชื่อไม่ถูกกันแล้วว่าอะไรเป็นอะไร NCT 127 ทำให้เราเห็นว่า SM มองออกไปกว้างกว่าความคุ้นเคยของแฟนๆ K-Pop มาก

จากภาพที่เราได้เห็นในอัลบั้ม NCT#127 เราเริ่มจะเข้าใจคอนเซปของ Neo Culture Technology กันมากขึ้น กับการที่จะพา K-Pop ไปสู่ตลาดทั่วโลก ด้วยเพลงสไตล์ต่างๆตามความนิยมของแต่ละทวีป บวกกับเอกลักษณ์เด่นของ K-Pop ที่สามารถเข้ากันได้ดีกับเพลงทุกแนว คือภาพในอนาคตที่เราจะได้พบต่อจากนี้ของ เมกะโปรเจคจาก SM


บทความผลงานจากโปรเจค Hallyu Jr. Columnist

โดย ‘ตาว’ สิริกุล สุขกิจ

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button