fbpx
BlogEddie BlogNews

โลกไอดอล : สงครามเงิน วางเดิมพันด้วยชีวิตเด็กฝึกหัด และเงิน 2 พันล้าน

ท่ามกลางการแข่งขันของวงไอดอลกรุ๊ปกว่า 300 วงที่ทยอยเดบิวท์กันออกมาจากทั้งค่ายใหญ่และค่ายเล็กในปัจจุบัน ทำให้นักลงทุนในวงการเพลงเริ่มมองว่าการลงทุนในไอดอลกรุ๊ปมีความเสี่ยงสูง

Herald Economy ได้เปิดเผยข้อมูลในการลงทุนเพื่อเดบิวท์วงไอดอลกรุ๊ปที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งภาพรวมในปัจจุบัน ต่อ 1 ปี มีการเดบิวท์สูงถึง 100 วง และนักลงทุนคาดหวังในการทำกำไรภายในช่วงเวลา 3 ปี

knk-matilda

ความฮาแบบ BABYMONSTER! วัดสกิลวาไรตี้กับ Knowing Brothes ดูได้ที่ Viu ▶ คลิก

KNK & Matilda : 2016 Debut

ในปัจจุบันการฝึกซ้อมของเด็กฝึกหัดในค่ายก็มีการแข่งขันที่สูงขึ้น ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการแข่งขันในรายการเซอร์ไววัล เป็นผลมาจากวิสัยทัศน์ของค่ายที่เริ่มต้นมาจากการลงทุน และมีการเปิดเผยว่าปัจจุบันการลงทุนในการเดบิวท์ไอดอลกรุ๊ป 1 วงตอนนี้สูงถึง 1.5 – 2 พันล้านวอน (ประมาน 60 ล้านบาท)

ก่อนหน้านี้เราอาจจะคุ้นเคยกับศิลปินในวงไอดอลกรุ๊ปที่ผ่านระยะการฝึกฝนในค่ายมาหลายปี แต่ในปัจจุบันสัญญาของเด็กฝึกหัดอาจสั้นแค่เพียง 1-6 เดือน เมื่อหมดสัญญาแล้ว เด็กฝึกหัดที่ไม่ได้รับการเดบิวท์ ก็จะออกจากค่ายไป เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการเดบิวท์ของวง และการเซ็นสัญญาระยะสั้นก็เป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงในปัจจุบัน

MIXX : 2016 Debut

K-Pop in This Month
July Artist Release
1BABYMONSTER
KISS OF LIFE
STAYC
FOREVER
Sticky
Metamorphic
2Chorong
ALL(H)OURS
Don't You Know
WITNESS
3LEE CHAE YEON
VVUP
SHOWDOWN
Ain't Nobody
7Yu SooHyunI’LL PAY
8TAEYEON
(G)I-DLE
Xdinary Heroes
Heaven
'I SWAY
Open ♭eta v6.2
9YOUNGJAE
YOUHA

NTX
Weeekly
Astell
Beauty Box
T.P.O
We'll Kiss Again
Hold X
Bliss
ISLAND
B-Turn
10Dreamcatcher
FTISLAND
VirtuouS
Serious
12ENHYPEN

Wheein
ROMANCE : UNTOLD
Coco Water
14APEXAction: The Giant
15NCT 127
BANG&JUNG&YOO&MOON
ONEW

LEESEUNGHOON
WALK
FareWell
Monday to Sunday
MY TYPE
16WAKER
NOWADAYS
Sweet Tape
Rainy day
17DKB
HA SUNG WOON
U_Chae
Urban Ride
Blessed
One Sweet Day
18n.SSigniger
19Jimin
Stray Kids
2Z
MUSE
ATE
Playground
21DignityDIGMOTION
24from20 X HELLO GLOOMYour Love
29TONYSpatial Recorder
31U_ChaeAwake

โดยการลงทุนของค่ายขนาดกลาง-เล็กในปัจจุบัน มองจุดคุ้มทุนที่ระยะเวลา 2 ปี และจะต้องทำกำไรจากการเดบิวท์วงไอดอลกรุ๊ปภายใน 3 ปี ซึ่งหลังจากทำกำไรแล้ว การตัดสินใจลงทุนต่อจะอยู่ในค่าใช้จ่ายเรื่องการดูแลศิลปิน การทำอัลบั้ม การตลาด และการจัดการด้านธุรการต่างๆ

แต่สำหรับค่ายขนาดเล็กแล้ว ระยะเวลา 2 ปีที่ไม่มีกำไรต้องใช้ความอดทนและกำลังเงินเป็นอย่างมาก และจากช่วงที่ผ่านมาก็มีนักลงทุนหลายรายต้องโบกมือลาวงการไอดอลกรุ๊ปเพราะไม่สามารถสานต่อการลงทุนได้

ASTRO : 2016 Debut

ปัญหาสำคัญสำหรับการโปรโมทเดบิวท์ไอดอลกรุ๊ปตอนนี้คือเรื่องของการสร้างการรับรู้ต่อสาธารณะ เพราะไม่ใช่ทุกค่ายจะสามารถสร้างกระแสของการเดบิวท์ได้นานเป็นเดือนอย่างค่ายใหญ่ เพราะพื้นที่สื่อในปัจจุบันก็มีราคาที่สูงขึ้นเช่นกัน ทำให้หลายๆค่ายต้องหาวิธีการที่จะทำให้วงที่ลงทุนไปเป็นที่รู้จักให้มากที่สุด จนเกิดโมเดลการโปรโมทหลายๆแบบ เช่นสตรีทโชว์ ฟรีคอนเสิร์ท ไปจนถึงกิจกรรมอีเวนท์ต่างๆ

ซึ่งช่องว่างของโอกาสตรงนี้ทำให้เกิดรายการเซอร์ไววัลของเด็กฝึกหัดอย่าง Produce 101 หรือ Boys 24 ที่เปิดพื้นที่ให้เด็กฝึกหัดได้มาออกสื่อเพื่อสร้างการรับรู้ต่อสาธารณะ ทั้งตัวเด็กฝึกหัด และชื่อค่าย ไปพร้อมๆกัน

IOI-debut

I.O.I : 2016 Debut

ในขณะที่นักลงทุนเริ่มปักป้ายวงการไอดอลกรุ๊ปว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง แต่ความฝันในการเป็นไอดอล ป็นนักร้อง ก็ยังคงมีอยู่และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสุดท้ายแล้วคงหนีไม่พ้นที่จะกลายเป็นหมากตัวหนึ่งของสงครามเงินที่ทุกอย่างคือการวางเดิมพัน

Source 1

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button