fbpx
BlogEddie BlogNews

รีวิว : K.A.R.D การกลับมาของ Coed-Group กับแนวทางใหม่ของ DSP

K.A.R.D ไอดอลกรุ๊ปวงใหม่จาก DSP Media ส่ง MV เดบิวท์เพลง Oh NaNa ออกมาแล้วเรียบร้อย วันนี้เรามารีวิวกันสักหน่อยว่าการเปิดตัวครั้งนี้เป็นยังไง

ใครยังไม่ได้ดู MV ไปดูกันก่อน

aespa เจอมิชชันกลางแจ้ง! วัดสกิลวาไรตี้กับ Knowing Brothes ดูได้ที่ Viu ▶ คลิก

K.A.R.D มาในรูปแบบวงผสมสมาชิกชายหญิง Co-ed Group ซึ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาไม่ใช่รูปแบบที่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ แต่จากประวัติศาสตร์วงการเพลงป๊อปของเกาหลีในช่วง 20 ก่อน ยุค 90 มีวง Co-ed Group ที่ประสบความสำเร็จมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Roo’Ra / UPTOWN หรือ Koyote ช่วงต้นยุค 2000 ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว วง Co-ed ที่ประสบความสำเร็จจะนำเสนอเพลงในสไตล์ ฮิปฮอป ผสมกับเพลง Electronic ร่วมสมัย พร้อมด้วยเสียงโวคอลสาวที่ฟังแล้วติดหู ซึ่ง K.A.R.D เองก็ดูเหมือนว่าจะเลือกแนวทางเช่นนี้มาเป็นสไตล์ของวง

 

คอนเซปของ K.A.R.D จะแทนสมาชิกของวงเป็นไพ่ King , Ace และ Joker โดย BM คือแรปเปอร์หลักเป็นตัวแทนของ King ไพ่ที่มีแต้มมากที่สุดของสำรับ J.Seph เป็นสมาชิกที่เป็นตัวแทนของ Ace ไพ่ที่มีความยืดหยุ่นและพร้อมจะเป็นตัวพลิกเกมเมื่อจับคู่กับไพ่อย่าง King ในเกม Blackjack ในขณะที่ 2 สาว โซมิน แล จีอู เป็นตัวแทนของ Joker ดำ และ สี ไพ่ที่มีความลึกลับ และมีความสามารถที่แตกต่างไปในแต่ละเกมทั้ง 2 สาวคือสมาชิกที่จะมาเติมเต็ม K.A.R.D ด้วยความสามารถที่หลากหลาย

นอกจาก 4 สมาชิกแล้ว K.A.R.D ยังมีคอนเซปของ Hidden Card ไพ่ลับที่จะถูกเปิดเผยออกมาในการเล่นเกมแต่ละครั้ง ซึ่งมักจะเป็นเซอร์ไพรส์ และสร้างความตื่นเต้น โดยไพ่ลับแรกสำหรับการโปรโมทเดบิวท์คือ ฮอยองจี สมาชิกของ KARA

ก่อนหน้านี้ทาง DSP Media ได้เปิดเผยว่า K.A.R.D จะเป็นโปรเจคที่รวมตัวสมาชิกที่เคยมีผลงานเบื้องหลังและมีความสามารถหลากหลายด้าน ทั้งการร้องเพลง การแรป การเต้น การแต่งเพลง ซึ่งถ้าพูดตรงๆมันคงเป็นปัจจัยพื้นฐานของไอดอลกรุ๊ปยุคปัจจุบันที่มีความสามารถเฉพาะด้านกันอยู่แล้ว ทำให้สิ่งที่เราต้องติดตามต่อไปคือระดับความสามารถ และเสน่ห์ที่จะถ่ายทอดออกมาต่อจากนี้ว่าจะส่งผลให้ K.A.R.D ออกมาโดดเด่นแค่ไหน ท่ามกลางการแข่งขันของไอดอลกรุ๊ปที่มากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับ DSP แล้ว ในปี 2016 ได้เสียไอดอลกรุ๊ปอย่าง KARA กับ Rainbow จากสัญญาที่สิ้นสุดลง ไอดอลกรุ๊ปที่ DSP มีอยู่ตอนนี้คือ Ajax ซึ่งในปีหน้าจะเน้นโปรโมทในต่างประเทศ อย่างญี่ปุ่นและจีน ซึ่งเริ่มต้นงานโชว์เคสในต่างประเทศไปแล้ว อีกหนึ่งวงคือ APRIL ที่เพิ่มสมาชิกกลับมาเป็นเกิร์ลกรุ๊ป 6 คนอีกครั้ง และในปี 2017 จะเป็นเหมือนก้าวใหม่ของวงที่เติบโตขึ้นจาก 2 ปีที่ผ่านมาหลังเดบิวท์

K.A.R.D จะเข้ามาเป็นกำลังสำคัญของ DSP ที่เน้นกลุ่มตลาดแตกต่างไปจาก Ajax และ APRIL และด้วยสไตล์ที่ดูทันสมัย บวกกลับรูปแบบวงที่แตกต่างจากตลาดในปัจจุบัน อาจจะกลายเป็นจุดแข็งของวงที่สามารถสร้างกลุ่มแฟนที่แข็งแรงขึ้นมาได้ … แต่ … การเลือกช่วงเวลาโปรโมทช่วงท้ายปีเช่นนี้อาจเป็นเรื่องยากของการสร้างกระแส ยิ่งวงที่แข็งแกร่งคัมแบคมากเท่าไหร่ งานเทศกาลเพลงฮิทมากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นงานหนักของวงรุกกี้ที่จะแทรกขึ้นไปได้ในช่วงนี้

ในเดือน ธันวาคม เพลง Oh NaNa คงเป็นเหมือนออเดิร์ฟที่ถูกเสิร์ฟออกมาก่อนที่จะเข้าสู่เมนคอร์สของ K.A.R.D ในปี 2017 และเราคงต้องคอยติดตาม รุกกี้ Co-ed group วงนี้ให้ดีๆ ว่าจะสามารถสร้างปรากฎการณ์ในปี 2017 ได้หรือไม่

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button