fbpx
BlogEddie BlogNews

Jinjoo ‘ DNCE มือกีต้าร์สาวเกาหลี กับความสำเร็จระดับ MTV Music Awards

นักวิจารณ์เพลงส่วนใหญ่มักบอกว่าตลาดเพลงในอเมริกาเป็นเรื่องยากที่ศิลปินจากเอเชียจะมาประสบความสำเร็จได้ แต่สำหรับมือกีต้าร์สาวชาวเกาหลีคนนี้ เธอมาถึงจุดที่ได้รับการยอมรับจากศิลปินมากมายที่เธอร่วมงานด้วย จนมีวงของเธอเองที่ได้รับรางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากกงาน MTV Music Awards ทั้งในอเมริกาและยุโรป

เธอคือ อีจินจู มีกีต้าร์สาวจางวง DNCE

“ bio: JinJoo Lee was born and raised in South Korea. She started playing guitar at age 12 and soon after that joined POS, a group comprised of her very talented family members. POS has released seven albums in Korea and completed numerous world...

อีจินจู เกิดที่ อินชอน ประเทศเกาหลี ในปี 1990 ครอบครัวของเธอเป็นครอบครัวนักดนตรี ซึ่งเธอเริ่มเล่นกีต้าร์ตั้งแต่อายุ 12 ปี และเข้าร่วมเป็นสมาชิกวง Christian Music ที่ชื่อว่า POS ที่มีสมาชิกในครอบครัวของเธอร่วมวงอยู่ด้วย เมื่ออายุ 19 ปี เธอตัดสินใจมายังอเมริกา และเรียนต่อทางด้านดนตรีที่ MI (Musicians Institute College of Contemporary Music)

จินจู ได้เล่าว่า การตัดสินใจมาอเมริกาของเธอเป็นเรื่องที่น่าอายมาก เพราะมาถึงแล้วเธอเต็มไปด้วยความกลัว เธอไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ และไม่มีแผนการใดใดในหัวเลย ทำให้เธอต้องเริ่มเรียนภาษาที่ LA และเข้าเรียนที่โรงเรียนดนตรี

หลังจากเข้าเรียนที่ MI แล้ว เธอก็อยากที่จะลองออดิชัน เพื่อร่วมวงดนตรี แต่เธอก็ต้องออดิชันถึง 3 ครั้ง กว่าจะได้ร่วมงานกับ Jordin Sparks ที่กำลังเตรียมวงเพื่อออกทัวร์ร่วมกับ Jonas Brothers ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอได้รู้จักกับ Jo Joenas ที่เป็นคนชักชวนเธอให้มาเป็นสมาชิกวง DNCE ในปัจจุบัน

แต่ก่อนหน้าที่เธอจะได้เดบิวท์กับ DNCE เธอก็ได้ร่วมงานกับศิลปินดังมากมายอย่าง CeeLo Green, Estelle, Ciara และ Charli XCX

เธอได้เล่าว่า ในสมัยเด็กเธอฟังเพลงของ Stevie Ray Vaughan และฝึกฝนกีต้าร์จากเพลงพวกนี้ เธอชอบที่จะเล่นดนตรีสไตล์ Blues, Rock ‘n’ Roll หรือ Funk ซึ่งในตอนนั้นไม่เป็นที่นิยมในเกาหลีเท่าไหร่ แต่สำหรับขอบครัวเธอมันคือดนตรีที่ฟังกันในห้องนั่งเล่น และดูวีดีโอคอนเสิร์ทด้วยกัน

กับความสำเร็จของ DNCE จากเพลง Cake by the Ocean สำหรับ จินจู เธอบอกว่ามันเหมือนความฝัน จากคนที่เคยยืนดูอยู่ข้างเวที กลายมาเป็นสมาชิกวงที่ยอดเยี่ยมอย่างที่เคยฝันไว้

จากความสำเร็จนี้ทำให้ จินจู กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับสาวๆวัยรุ่นทั่วโลก ด้วยสไตล์และความสามารถ ที่ทำให้หลายๆคนอยากเป็นได้อย่างเธอ

ในตอนนี้สิ่งที่เธอรอคอยอยู่คือการได้กลับมาเกาหลี และแสดงให้กับแฟนๆในบ้านเกิดของเธอได้ฟัง รวมถึงครอบครัวของเธอที่รอเธออยู่

 

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน
Back to top button