fbpx
BlogEddie BlogNewsTREND

A maitoe x Yona : เมื่อความชอบ K-Pop กลายเป็นแรงบันดาลใจในงานถ่ายภาพ

กลับมากับเรื่องราวการสร้างแรงบันดาลใจดีๆจากความชอบในเทรนด์เกาหลีกันอีกครั้ง สัปดาห์นี้เปลี่ยนจากเรื่องราวของซีรีส์มาเป็นเรื่องราวจากความชอบใน K-Pop กันบ้าง

ช่วงปีที่ผ่านมาเราได้ติดตามผลงานของช่างภาพในไทยคนหนึ่งที่มีการเอาคอนเซปจากเพลง K-Pop มาใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานการถ่ายภาพ เรากำลังพูดถึง คุณเอ้ A maitoe ที่เพิ่งส่งผลงานภาพเซตใหม่ออกมาจากคอนเซปใน MV เพลง Starlight ของ แทยอน ที่ได้ น้องแฮม Yona ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งคนที่มีความชอบในสไตล์แบบเกาหลี มาเป็นนางแบบในเซตนี้

โดยสัปดาห์นี้เราได้สัมภาษณ์ทั้งคุณเอ้ และน้องแฮม ถึงเรื่องราวแรงบันดาลใจที่มาจากความชอบในสไตล์ K-Pop กัน

K-Pop เป็นแรงบันดาลใจให้กับสไตล์งานยังไงบ้าง

เอ้ : ปกติก็ฟังเพลง K-Pop อยู่แล้ว เวลานั่งแต่งรูปก็จะเปิดเพลงฟังไปด้วย จะเซทเป็นเพลย์ลิสท์ไว้เลยจาก YouTube  บางทีฟังเพลงแล้วมันก็ได้อารมณ์การแต่งภาพมาจากเพลง บางทีดู MV แล้วรู้สึกว่าภาพที่ออกมาน่าสนใจก็แคปเก็บไว้เป็นตัวอย่างในการแต่งภาพก็มี

แฮม : หนูเองก็คล้ายๆกันค่ะ ฟังเพลง K-Pop แล้วก็คอยตามดู MV เหมือนกัน มันก็เลยเหมือนค่อยๆซึมซับเข้ามา จริงๆตอนแรกหนูก็ไม่รู้ว่ามันคือสไตล์อะไรนะคะ แค่รู้สึกว่าแต่งแบบนี้แล้วเราชอบ บางทีก็แต่งตัวเหมือนเด็กผู้ชาย เสื้อตัวใหญ่ๆ สบายๆ แล้วมีวันนึงมีเว็บเค้าพูดถึงใน IG ของหนูว่าเป็นสตรีทแฟชั่นสายเกา เราก็เลยแบบ อ๋อ .. เรามีสไตล์เป็นของตัวเองแล้ว

เล่าขั้นตอนเวลาเอาคอนเซป K-Pop มาใช้ให้ฟังหน่อย

เอ้ : มันก็เริ่มจากเวลาฟังเพลง หรือดู MV ผมก็จินตนาการเรื่องราวตามไป อย่างฉากใน MV ทำให้มีอารมณ์คล้อยตามไป ถ้าเจอฉากไหนองค์ประกอบน่าสนใจก็แคปรูปมาเก็บไว้แล้วก็วิเคราะห์เรื่องของอารมณ์ภาพ เรื่องของโทนสี เรื่องของแสง แล้วทีนี้ก็ลองเอามาใช้กับรูปที่เคยถ่ายไว้ ทดลองปรับโทนสีปรับแสงให้ได้อย่างที่จินตนาการ ถ้าถูกใจก็เก็บเป็นพรีเซตไว้ใช้กับงาน

ตอนที่ตั้งพรีเซตไว้ผมจะตั้งเป็นชื่อเพลง หรือตั้งเป็นชื่อที่คล้ายๆเพื่อให้เรานึกออกว่าพรีเซตนี้มันเป็นแบบนี้นะ ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงนี้นะ

เวลาแต่งภาพผมจะพยายามถ่ายทอดอารมณ์เพลงออกมา แต่ไม่ได้ทำให้เหมือนกับ MV เลยนะ จะเน้นให้ภาพออกมาตรงกับจินตนาการที่วางไว้ ให้มองภาพแล้วได้ยินเสียงเพลง ได้ยินเนื้อเพลงลอยออกมา

แล้วเคยเจอข้อจำกัดกับการใช้คอนเซปแบบนี้ไหม

เอ้ : คอนเซปแบบนี้ก็ไม่ได้เหมาะกับนางแบบทุกคน ก็ต้องดู mood ของนางแบบว่า เข้ากับคอนเซปแบบไหนด้วย อย่างตอนที่ถ่ายน้องแฮมคือทุกอย่างมันพอดีเลย เราถ่ายเสร็จกลับมาแต่งภาพเปิด MV เพลง Starlight แล้วมันก็ตรงกับอารมณ์ที่เราจินตนาการไว้ แต่บางทีถ่ายงานอื่นๆลูกค้าเค้าก็จะมีคอนเซปในใจอยู่แล้วเราก็เอาสไตล์ตรงนี้ไปใช้ยากหน่อย

แฮม : ของหนูก็จะเป็นเรื่องธีมของการถ่ายแบบที่เราไม่ได้เป็นคนกำหนดเองค่ะ ถ้าเป็นงานที่เค้ากำหนดธีมชัดเจนเราก็ต้องปรับสไตล์ของเราไป แต่ถ้างานไหนฟรีสไตล์สนุกๆเราก็เต็มที่กันแบบที่เราชอบได้

นอกจาก Starlight แล้วมีเพลงไหนที่เคยเอามาเป็นคอนเซปอีกไหม

เอ้ : จริงๆก็มีหลายเพลง แต่ที่ผ่านมาไม่นานก็จะเป็นเพลง Windy Day ของ Oh My Girl ที่ลองเอามาใช้กับรูปงานรับปริญญา งานจะออกมาเป็นแบบหญิงสาวในทุ่งกว้างท่ามกลางธรรมชาติแบบใน MV แล้วก็มีเพลง 괜찮아 괜찮아 Fantasy ของ Fei เอามาใช้กับงาน portrait ตอนกลางคืนที่อารมณ์ออกมาดาร์กกว่างานอื่นๆหน่อย

จากนี้แต่ละคนวางแผนจะทำอะไรต่อไปกันบ้าง

เอ้ : อยากจะเล่าเรื่องราว สร้างสตอรีผ่านรูปให้ได้มากกว่านี้ แล้วก็อยากทำเป็นโฟโต้บุครวมงานออกมา ส่วนผลงานต่างๆก็สามารถติดตามได้ที่เพจ A maitoe ครับ

แฮม : หนูกำลังจะไปเรียนต่อที่เกาหลีค่ะ แล้วก็จะมี Vlog การใช้ชีวิตในเกาหลีสนุกๆออกมาให้ได้ชมกันเร็วๆนี้ ติดตามกันได้นะคะ ที่ YouTube: YONA แล้วก็เพจ YONA channel

ผ่านไปแล้วกับอีกหนึ่งแรงบันดาลใจดีๆ จากมุมมองของช่างถ่ายภาพและนางแบบ ที่สร้างสรรค์งานจากความชอบในเรื่องราวของวัฒนธรรมเกาหลี เราหวังว่าเรื่องราวเล่านี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้หลายๆคนได้ลองพลิกความชอบของตัวเองให้กลายเป็นผลงานดีๆที่ส่งต่อแรงบันดาลใจให้กันคนอื่นๆต่อไป

แล้วคอยติดตาม Hallyu K Talk กันต่อไปว่า ใครจะเป็นคนต่อไปที่มาถ่ายทอดแรงบันดาลใจคนต่อไป

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button