fbpx
BlogEddie BlogNewsTREND

เรื่องเล่าจากค่ายทหารเกณฑ์เกาหลี กับที่มาความนิยมในเกิร์ลกรุ๊ป

วันนี้มากับเรื่องราวจากในค่ายทหารของเกาหลีที่หลายๆคนคงะิรู้กันอยู่แล้วว่าสาวๆเกิร์ลกรุ๊ปเป็นเหมือนหนึ่งในกำลังใจของทหารหนุ่มนอกเหนือจากครอบครัวและแฟนสาว

เรื่องเล่านี้มาจากชายหนุ่มที่อยู่ระหว่างการเข้าไปทำหน้าที่รับใช้ชาติในสังกัดของกองทัพอากาศ ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงพักและได้กลับมาบ้าน โดยเรื่องราวที่เค้าเล่าเกี่ยวกับความนิยมของไอดอลกรุ๊ปในค่ายทหารของเค้า รวมไปถึงมุมมองต่างๆที่ทหารหนุ่มมีต่อแต่ละวง

โดยก่อนที่จะเริ่มเล่าเข้าได้ชี้แจงว่านี่เป็นเรื่องราวที่เค้าได้ประสบการณ์จากค่ายของเค้าเท่านั้น และแต่ละค่ายหรือแต่ละกองทัพก็คงมีความแตกต่างกันไป

ความฮาแบบ BABYMONSTER! วัดสกิลวาไรตี้กับ Knowing Brothes ดูได้ที่ Viu ▶ คลิก

ชายหนุ่มคนนี้ใช้ชื่อว่า OwlOfJune ซึ่งก่อนที่เค้าจะเข้าไปประจำการในค่ายเค้าแทบไม่สนใจ K-Pop เลยเพราะเค้าชอบฟังเพลงร๊อคมากกว่า แต่หลังจากที่เข้าเค้ามาอยู่ในค่ายก็กลายเป็นคนที่ชอบเพลง K-Pop ขึ้นมาโดยเฉพาะวงเกิร์ลกรุ๊ปที่โปรโมตระหว่างที่เค้าอยู่ในค่ายอย่าง GFRIEND หรือ Lovelyz

ทหารเกณฑ์ที่เข้าประจำการจะดูทีวีร่วมกันซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพวกรายการเพลงจากสถานีโทรทัศน์ต่างๆที่มักจะออกอากาศหรือรีรันตรงกับช่วงเวลาหลังการทำหน้าที่ในแต่ละวัน และแน่นอนว่าโชว์ของเกิร์ลกรุ๊ปคือสิ่งที่ทุกคนพอใจที่จะดูร่วมกัน จึงทำให้หลายๆคนที่ไม่สนใจ K-Pop เริ่มหันมาฟังเพลงและชื่นชอบไปแบบไม่รู้ตัว

แต่ก็ใช่ว่าจะเปิดรายการเพลงค้างดูตลอดเวลาเพราะส่วนใหญ่เวลาที่เป็นโชว์ของวงบอยกรุ๊ปก็มักจะมีเสียงตะโกนมาให้เปลี่ยนช่อง ซึ่งเป็นแทบจะทุกวง แต่จะมีข้อยกเว้นบ้างอย่าง BIGBANG หรือน้องใหม่อย่าง SEVENTEEN ที่หลายๆคนรู้สึกว่าเพลงสนุก

สำหรับสาวๆเกิร์ลกรุ๊ปแล้วก็มีวงที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันแตกต่างกันไปเช่นกันโดยจะแบ่งเป็น 4 กลุ่ม

  • ถ้าเปิดเจอแล้วต้องหยุดดู วงที่โด่งดังเป็นที่รู้จักอยู่แล้วอย่าง SNSD, Wonder Girls, T-Ara, f(x), Hellovenus, Ladies’ Code และวงรุ่นใหม่อย่าง CLC, gugudan, DIA, MOMOLAND
  • วงที่ต้องเปลี่ยนช่องเพื่อไปดู วงเกิร์ลกรุ๊ปคอนเซปเจ๋งๆอย่าง Red Velvet, Blackpink, Dreamcatcher, Sonamoo วงที่ลุคน่ารักๆอย่าง Laboum, April, Oh My Girl, WJSN, Lovelyz
  • วงที่ต้องเชคตารางออกอากาศเพื่อไม่ให้พลาด วงเซกซี่ๆอย่าง EXID, AOA, 9MUSES, SISTAR วงที่ความสามารถเยี่ยมอย่าง MAMAMOO, Apink, Davichi, IU
  • วงที่พลาดไม่ได้และห้ามเปลี่ยนช่องแม้แต่โฆษณาก็ต้องดู GFRIEND, TWICE, I.O.

ส่วนใหญ่แล้ววงที่ได้รับความนิยมในค่ายทหารคือวงที่กำลังทำกิจกรรมโปรโมตในตอนนั้นๆ ส่วนวงไหนที่ห่างหายไปอย่าง Girl’s Day หรือ SNSD ก็จะมีเฉพาะพวกที่เป็นแฟนมาตั้งแต่แรกที่คอยพูดถึง และช่วงปีที่ผ่านมารายการอย่าง Produce 101 คือรายการสำคัญที่ทุกคนไม่อยากพลาดชม ไปจนถึงเพลงสุดท้ายของ I.O.I อย่าง Downpour ก็ทำให้เพื่อนทหารหลายคนต้องร้องไห้

นอกจากนี้เทรนด์ของฮิปฮอปก็ได้รับความนิยมจากรายการต่างๆของ Mnet จนเวลาว่างก็มีกลุ่มที่ชอบแรปมาแบทเทิลกันแบบเฮฮา

และสุดท้ายคือเรื่องการสตรีมมิงหรือซื้ออัลบั้ม เป็นเพราะในค่ายทหารจะไม่ค่อยได้มีโอกาสใช่อินเตอร์เน็ตเท่าไหร่นอกจากผ่านระบบบริการคอมพิวเตอร์ของค่ายซึ่งจำกัดการใช้งานคนละ 2 ชั่วโมง ทำให้หลายๆคนต้องโหลดเพลง MP3 มาเก็บไว้ฟังแบบนานๆครั้ง และไมค่อยมีใครที่จะซื้ออัลบั้มหรือพวกของออฟฟิเชียลจากวงไอดอลแบนด์กันเท่าไหร่

K-Pop in This Month
July Artist Release
1BABYMONSTER
KISS OF LIFE
STAYC
FOREVER
Sticky
Metamorphic
2Chorong
ALL(H)OURS
Don't You Know
WITNESS
3LEE CHAE YEON
VVUP
SHOWDOWN
Ain't Nobody
7Yu SooHyunI’LL PAY
8TAEYEON
(G)I-DLE
Xdinary Heroes
Heaven
'I SWAY
Open ♭eta v6.2
9YOUNGJAE
YOUHA

NTX
Weeekly
Astell
Beauty Box
T.P.O
We'll Kiss Again
Hold X
Bliss
ISLAND
B-Turn
10Dreamcatcher
FTISLAND
VirtuouS
Serious
12ENHYPEN

Wheein
ROMANCE : UNTOLD
Coco Water
14APEXAction: The Giant
15NCT 127
BANG&JUNG&YOO&MOON
ONEW

LEESEUNGHOON
WALK
FareWell
Monday to Sunday
MY TYPE
16WAKER
NOWADAYS
Sweet Tape
Rainy day
17DKB
HA SUNG WOON
U_Chae
Urban Ride
Blessed
One Sweet Day
18n.SSigniger
19Jimin
Stray Kids
2Z
MUSE
ATE
Playground
21DignityDIGMOTION
24from20 X HELLO GLOOMYour Love
29TONYSpatial Recorder
31U_ChaeAwake

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button