fbpx
BlogEddie BlogNews

โลกไอดอล : ‘ถ้าอัลบั้มนี้ยังไม่เวิร์ค ก็ควรหยุด’ ความกังวลของไอดอลกรุ๊ป

ท่ามกลางการแข่งขันในตลาดเพลง K-Pop ที่สูงขึ้นเรื่อยๆจากปริมาณศิลปินไอดอลกรุ๊ปที่เดบิวต์ออกมาเป็นจำนวนมากในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ทำให้วงที่เดบิวต์ในช่วงนั้นหลายวงเริ่มประสบปัญหาในการทำกิจกรรม

หากมองว่าการทำกิจกรรมในช่วงเดบิวต์เป็นเรื่องยากลำบากแล้ว สำหรับวงที่ไม่สามารถสร้างความนิยมขึ้นมาได้อาจเป็นเรื่องยากกว่าที่จะทำกิจกรรมต่อไปในอนาคต

ในปี 2017 นอกจากวงชื่อดังที่หมดสัญญากับค่ายแล้ว วงรุ่นใหม่ที่เดบิวต์ในช่วง 4 ปี ที่ผ่านมาได้ประกาศยุติการโปรโมตหลายวง เช่น HISTORY, D.Holic, Twinkle, A.KOR

aespa เจอมิชชันกลางแจ้ง! วัดสกิลวาไรตี้กับ Knowing Brothes ดูได้ที่ Viu ▶ คลิก

ล่าสุดหนึ่งในวงเกิร์ลกรุ๊ปที่เดบิวต์ในปี 2014 อย่าง Berry Good ได้พูดถึงความกังวลในการทำกิจกรรมของวง ซึ่ง แทฮา ลีดเดอร์ของวงได้ให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับทาง bnt ว่า

“Berry Good เป็นทีมที่ยอดเยี่ยมสำหรับฉัน สมาชิกทุกคนมีความสามารถ แต่ฉันรู้สึกเสียใจที่พวกเราไม่สามารถแสดงความสามารถเหล่านั้นออกมาให้กับทุกคนได้เห็น

สิ่งที่น่าเสียใจที่สุดคือพวกเราขาดโอกาสที่จะได้แสดงความสามารถออกมา ทุกเพลงของพวกเราเป็นเพลงที่ดีแต่น่าเสียดายที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก

ในตอนนี้ค่ายของพวกเรากำลังเตรียมความพร้อมสำหรับอัลบั้มเต็มชุดแรกของวง ซึ่งอาจจะเป็นอัลบั้มสุดท้ายของพวกเรา โดยทุกคนทำงานด้วยความคิดที่ว่า ‘ถ้าอัลบั้มนี้ยังไม่เวิร์ค เราก็ควรหยุด’

ฉันมั่นใจว่าถ้า Berry Good ได้โอกาสมากขึ้นพวกเราจะสามารถแสดงความสามารถของพวกเราออกมาได้อย่างเต็มที่ และฉันเชื่อว่าโอกาสนั้นจะมาถึง”

ปัญหาในเรื่องของโอกาสกลายเป็นปัญหาสำคัญของไอดอลกรุ๊ปรุ่นใหม่ เนื่องจากปริมาณของไอดอลกรุ๊ปที่เพิ่มมากขึ้นจนสื่อหลักอย่างโทรทัศน์ไม่สามารถตอบสนองการทำกิจกรรมของทุกวงได้ ทำให้ปัจจุบันเกิดช่องทางการโปรโมตออนไลน์เพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะการไลฟ์ผ่านสังคมออนไลน์ต่างๆ

และที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้คือรายการเซอร์ไววัลออดิชัน ซึ่งในปี 2017 นี้จะเป็นปีที่นำเสนอรายการใหม่อย่าง Final 99 Match ของ KBS ที่ให้โอกาสที่ 2 ในการเดบิวต์กับศิลปิน หรือสมาชิกไอดอลกรุ๊ปที่ต้องการโอกาสในการเดบิวต์อีกครั้ง รวมถึงรายการใหม่ของค่ายเพลงระดับแนวหน้าอย่าง YG ก็เตรียมออกอากาศรายการ ‘กำเนิดใหม่ไอดอลกรุ๊ป’ ที่เปิดรับผู้สมัครจากสมาชิกวงไอดอลกรุ๊ป ซึ่งจะออกอากาศในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

Source 1

 

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button