fbpx
BlogEddie BlogNews

Kiha & the Faces ‘วงอินดี้เกาหลีที่ควรดูก่อนตาย’

Kiha & the Faces (장기하와 얼굴들) วงดนตรีอินดี้ระดับแนวหน้าของเกาหลีที่ขึ้นชื่อเรื่องของความสนุกในการแสดงบนเวที จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็นวงดนตรีอีกหนึ่งวงที่ควรไปดูคอนเสิร์ตให้ได้สักครั้งก่อนตาย ซึ่งพวกเค้าได้มาเยือนเมืองไทย พร้อมกับเตรียมตัวขึ้นโชว์ให้กับชาวไทยได้ชมกันเป็นครั้งแรก โดย Kiha & the Faces จะขึ้นแสดงเป็นวงเปิดให้กับ Slot Machine ในคอนเสิร์ต Chang Music Connection Presents “Slot Machine – THE MOTHERSHIP Live At Impact Arena” ในวันที่ 26 สิงหาคม ที่จะถึงนี้

แต่ก่อนที่ Kiha & the Faces จะขึ้นโชว์ให้กับชาวไทยได้ชมกัน ทีมบลอกเกอร์จาก Hallyu K Star ได้คว้าโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตเพื่อไปพูดคุยกับสมาชิกทั้ง 6 คนของวง ถึงความเป็นมาต่างๆของวง และความพิเศษของการมาเยือนประเทศไทยครั้งนี้

Editor: Eddie Ahn | Interpretor: Wonsup Kim


สมาชิกทั้ง 6 คนของ Kiha & The Faces (เรียงตามรูปจากซ้ายไปขวา) ได้แก่

จองจุงยอบ (ฺBass – Joongyeop Jung)

ฮาเซกาวะ โยเฮ (Guitar – Yohei Hasegawa)

จางกีฮา (Vocal – Kiha Jang)

จอนอิลจุน (Drum – Iljun Jeon)

อีจงมิน (Keyboard – Jongmin Lee)

อีมินกิ (Guitar – Minki Lee)


advertisement


การมาเยือนประเทศไทย

Kiha & The Faces มาเยือนประเทศไทยครั้งนี้ตามคำชวนของ Slot Machine ที่ได้เดินทางทัวร์คอนเสิร์ตร่วมกันในอเมริกา และแคนาดาเป็นเวลา 1 เดือน ซึ่ง จางกีฮา ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า

“พวกเราเดินทางร่วมกับ Slot Machine เป็นเวลากว่า 1 เดือนครับ ทำให้พวกเราค่อนข้างสนิทกันจนเป็นเหมือนเพื่อน เหมือนพี่น้อง จึงทำให้ Slot Machine ชวนพวกเรามาร่วมโชว์ในคอนเสิร์ตของพวกเค้าที่ประเทศไทยในครั้งนี้”

นิยาม และจุดเริ่มต้นของ Kiha & The Faces

จางกีฮา ที่รับหน้าที่ร้องนำและเป็นนักแต่งเพลงของวง ได้พูดถึงจุดเริ่มต้นของวงเมื่อปี 2008 มาจนถึงปัจจุบัน

“ในตอนแรกที่เริ่มทำเพลงกันเรานิยามเพลงของพวกเราว่าเป็นสไตล์ โฟลค์ร๊อค ครับ ในเพลงก็จะเน้นการร้องและเสียงกีตาร์อคูสติกเป็นหลัก

พอมาถึงช่วงอัลบั้มที่ 2 ผมอยากนำเสนอเพลงในสไตล์ที่หลากหลายมากขึ้น จึงทำให้เพิ่มสมาชิกในตำแหน่ง คียบอร์ด และกีตาร์ เข้ามา และเริ่มทำเพลงที่ผสมผสานเพลงหลายๆสไตล์ไม่ว่าจะเป็น ร๊อคแอนด์โรล ไซคีเดลิก ฟังก์ และ โพสต์พังก์”

Kiha Jang (Vocal)

สำหรับศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานเพลงของพวกเค้าคือศิลปินอาร์ตร๊อค โพสต์พังก์ จากยุค 70-80 เช่นวง Television, Talking Head ไปจนถึงเพลงของวง The Beatles ก็เป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการทำงานเพลง

นอกจากนี้ศิลปินในเกาหลีที่เป็นตำนานของเพลงแนวไซคีเดลิกอย่าง ปรมาจารย์กีตาร์ ชินจุงฮยอน และวง ซานอุลลิม (Sanulrim) ก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับวง Kiha & The Faces เช่นกัน

โดย จางกีฮา เริ่มฟังเพลงอย่างจริงจังมาตั้งแต่ช่วงสิบขวบ แต่จุดที่ทำให้เค้าประทับใจในสไตล์เพลงแบบนี้คือช่วงที่เค้าเริ่มซ้อมร่วมกับวงดนตรี ซึ่งก่อนหน้านี้เค้าตีกลอง และสมาชิกในวงได้เอาเพลงยุคเก่าๆมาเล่นร่วมกันทำให้เค้ารู้สึกตื่นเต้นกับการได้ค้นพบเพลงจากยุค 60, 70 และ 80 และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เค้าชื่นชอบเพลงในสไตล์นี้มาจนถึงปัจจุบัน

ความสนุกของ Kiha & The Faces

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของ Kiha & The Faces คือการแต่งเพลงเพื่อให้สามารถขึ้นโชว์บนเวทีได้อย่างสนุกสนาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถูกวางแผนมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นไลน์กีตาร์ หรือเครื่องดนตรีต่างๆ การร้องประสานเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ไปจนถึงเนื้อเพลงที่ถึงแม้คนต่างชาติจะฟังไม่เข้าใจแต่ก็สามารถสนุกไปกับการแสดงของพวกเค้าได้ ซึ่ง จางกีฮา ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า

“ปกติเวลาแสดงคอนเสิร์ตในเกาหลีทุกคนที่มาดูคอนเสิร์ตของพวกเราก็จะรู้จักเพลงของพวกเราและสามารถร้องตามกันได้อย่างสนุกสนานอยู่แล้ว แต่สำหรับการทัวร์ในต่างประเทศที่ผ่านมาผู้ชมส่วนใหญ่เป็นชาวแต่งชาติที่ฟังภาษาเกาหลีไม่ออก แต่ทุกคนก็ยังคงสนุกไปกับเพลงของพวกเราได้”

 

 

ทางด้าน อีมินกิ และ โยเฮ สองมือกีตาร์ของวง ได้อธิบายสไตล์การเล่นกีตาร์ของพวกเค้าว่า

“จริงๆแล้วเราไม่มีการแบ่งหน้าที่ว่าใครเป็นกีตาร์ลีด หรือเป็นกีตาร์ริทึม เพราะว่าไลน์กีตาร์ของเราสองคนจะเป็นการส่งต่อกัน ซึ่งระหว่างการแต่งเพลงเราจะทดลองริฟกีตาร์หลายๆแบบและเลือกริฟที่ทำให้เพลงออกมาสนุกที่สุด”

Minki Lee (Guitar)
Yohei Hasegawa (Guitar)

สำหรับเสียงคีย์บอร์ดที่ยังคงใช้เสียงแบบออร์แกนที่นิยมใช้ในยุค 60-70 ซึ่งแตกต่างกับวงร๊อครุ่นใหม่ที่นิยมใช้เสียงสังเคราะห์ อีจงมิน มือคีย์บอร์ดของวงได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า

“ในการแต่งเมโลดีของคีย์บอร์ด จะเป็นการแต่งตามภาพรวมของเพลงที่ จางกีฮา แต่งไว้ ส่วนเรื่องของเสียงที่เลือกใช้ก็มาจากความชอบล้วนๆครับ ไม่ใช่การพยายามทดลองอะไร และมันเป็นเสียงที่เข้ากับสไตล์เพลงของวงที่พอรวมกันแล้วฟังออกมาสนุก”

JongMin Lee (Keyboard)

นอกจากนี้เอกลักษณ์สำคัญอีกอย่างในการแสดงสดของ Kiha & The Faces ก็คือการร้องประสานเสียงของสมาชิกในวงที่ทั้ง 6 คน

JoongYeop Jung (Bass)
Iljun Jeon (Drum)

ความพิเศษของสเตจ Kiha & The Faces ในไทย

สำหรับโชว์ในไทยครั้งที่สมาชิกของ Kiha & The Faces คาดหวังว่าจะมอบความสนุกให้กับผู้ชมชาวไทยอย่างเต็มที่ จากโชว์พิเศษที่เตรียมไว้เพื่อคอนเสิร์ติ์นี้โดยเฉพาะ ซึ่งสมาชิกของวงฝากบอกชาวไทยว่า

“คอนเสิร์ตนี้พวกเราเตรียมความพิเศษแบบที่พวกเราไม่เคยโชว์ที่ไหนมาก่อนเพื่อผู้ชมชาวไทยโดยเฉพาะ หวังว่าทุกคนจะไม่พลาดโชว์ของเราในวันที่ 26 สิงหาคม นี้ พวกเราเริ่มแสดงเวลา 18.30 น. พาเพื่อนๆมากันเยอะๆ และอย่ามาสายกันนะครับ แล้วเจอกันครับ”

Kiha & The Faces ทิ้งท้ายด้วย 6 เพลงที่สมาชิกวงแต่ละคนเลือกแนะนำให้กับทุกคนได้ลองฟังสไตล์เพลงของวงก่อนที่จะได้เจอกันในคอนเสิร์ต Chang Music Connection Presents “Slot Machine – THE MOTHERSHIP Live At Impact Arena” ในวันที่ 26 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ ใครยังไม่มีบัตร ไปจับจองกันได้ที่ Thaiticketmajor แล้วเรามาสนุกไปด้วยกัน

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button