NEWS

ฮวางอีซึล ดีไซเนอร์ผู้อยู่เบื้องหลังชุดฮันบกสมัยใหม่ของ Lai Guanlin ‘Wanna One’

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาสมาชิกของ Wanna One ได้เข้าร่วมกิจกรรมของ Innisfree ซึ่งชุดของ ควานลิน ที่ใส่มาร่วมงานได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

โดยชุดนี้หลายคนคิดว่า ควานลิน ใส่เสื้อโคทสีกรมท่าทับมากับฮูดสีดำด้านใน แต่จริงๆแล้วชุดสีกรมท่าที่ใส่มาคือ ชุดฮันบกสมัยใหม่ที่ถูกออกแบบให้เหมือนกับเทรนช์โคท


advertisementโมเดิร์นฮันบก หรือ เดลี่ฮันบก ตัวนี้ เป็นการออกแบบของดีไซเนอร์สาว ฮวางอีซึล เจ้าของแบรนด์ LEESLE โดยฮันบกตัวนี้ออกมาเป็นรูปแบบเทรนช์โคท ที่ผสมความเป็นเกาหลีกับตะวันตกเข้าด้วยกัน ซึ่งในตอนนี้ได้จำหน่ายหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังเปิดสั่งจองในราคาตัวละ 329,000 วอน (ประมาณ 9,600 บาท)

นอกจากดีไซน์สำหรับผู้ชายแล้ว ก็ยังมีดีไซน์สำหรับผู้หญิงด้วยในราคาเดียวกัน


และต่อไปนี้คือเรื่องราวของดีไซเนอร์สาว ฮวางอีซึล จากการสัมภาษณ์กับทาง Hallyu K Star เมื่อปี 2016


advertisement


หลายๆคนคงรู้จักหน้าตาของ ฮันบก ชุดประจำชาติของเกาหลีที่เรามักเห็นในละคร หรือช่วงเทศกาลต่างๆที่เหล่าไอดอลมักใส่มาเพื่ออวยพรแฟนๆ

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เริ่มมีดีไซเนอร์รุ่นใหม่ในเกาหลีที่ให้ความสำคัญกับการออกแบบ ฮันบก เพื่อคนรุ่นใหม่มากขึ้น และหนึ่งในนั้นคือ ฮวางอีซึล ดีไซเนอร์สาวเจ้าของแบรนด์ LEESLE ที่เรียนรู้การตัดชุดฮันบกแบบดั้งเดิมมาตั้งแต่อายุ 14 ได้พยายามออกแบบ ฮันบกยุคใหม่ ซึ่งเธอเรียกมันว่า โมเดิร์นฮันบก

ฮวางอีซึล : รูปภาพโดย Sonjjang Design Hanbok

ฮวางอีซึล เริ่มต้นด้วยความรักในการแต่งชุด ฮันบก แต่ด้วยราคาที่แพง ทำให้เธอเริ่มต้นศึกษาการตัดเย็บชุดฮันบกแบบดั้งเดิมด้วยตัวเอง ก่อนที่จะเริ่มเปิดขายในเว็บไซท์ซึ่งทำให้เธอเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว และทำให้เธอได้มีโอกาสร่วมงานกับทีมภาพยนตร์และซีรี่หลายเรื่อง รวมถึงชุดคอนเซปอัลบั้มของไอดอล อย่าง Lizzy ‘ After School ในการโปรโมทโซโล่ ก็เป็นฝีมือการออกแบบของเธอ

https://www.youtube.com/watch?v=y85EC-o3nDE

แนวคิด โมเดิร์นฮันบก ของ ฮวางอีซึล มาจากการอยากเผยแพร่ความชอบใน ฮันบก ของเธอให้กับคนรุ่นใหม่ในช่วงอายุ 20-30 ปีได้เข้าใจ และหันมานิยม ฮันบก กันมากขึ้น ซึ่งเธอได้พยายามหาวิธีที่จะนำฮันบกมาใส่ร่วมกับเครื่องแต่งกายสมัยใหม่ในแฟชั่นปัจจุบัน

โดยเธอได้จับเอาเอกลักษณ์สำคัญของ ฮันบก ที่โดดเด่นบริเวณปกเสื้อ และวิธีการผูกมัดของชุด มาผสมเข้ากับทรงเสื้อผ้าสมัยใหม่จากฝั่งตะวันตกไม่ว่าจะเป็น แจ๊คเก็ท หรือ เบลเซอร์  พร้อมกับวัสดุในการตัดเย็บปัจจุบันที่มีความหลากหลายมากขึ้น เป็นจุดเริ่มต้นของการออกแบบ โมเดิร์นฮันบก ในสไตล์ LEESLE

ระหว่างการเข้าร่วมโปรเจค Korea Joa 2016 เราได้มีโอกาสพูดคุยกับดีไซเนอร์ ฮวางอีซึล ถึงความยากง่ายในการออกแบบ โมเดิร์นฮันบก เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นให้กับวัยรุ่นที่จะหันมาสนใจสวมใส่ชุดประจำชาติกันมากขึ้น โดยเธอได้เล่าว่า

“ความชอบของคนในแต่ละวัยมักจะแตกต่างกันไปอยู่แล้ว แต่ถ้าพูดถึงเอกลักษณ์ของความเป็นฮันบกมันสามารถเข้าถึงคนเกาหลีได้ทุกยุคสมัย ความยากของการออกแบบโมเดิร์นฮันบก คือตรงกลางของคำว่าพอดีระหว่างเก่าและใหม่ เราต้องเข้าใจว่าเอกลักษณ์ที่มองเห็นแล้วเข้าใจว่ามันเป็นฮันบกคืออะไร และสไตล์หรือเทรนด์ในปัจจุบันเป็นอย่างไร

การผสมผสานเอกลักษณ์ของฮันบก เข้ากับทรงเสื้อผ้าแบบตะวันตก ด้วยวัสดุแบบใหม่อย่างเช่น โพลีแอสเตอร์ กอร์เทกซ์ หรือแม้แต่เดนิม ก็จะทำให้ชุดฮันบกกลับมาร่วมสมัย และสามารถนำมาใช้แต่งร่วมกับกางเกงยีนส์ จ๊อกเกอร์ กระโปรง หรือจับคู่กับรองเท้าผ้าใบได้อย่างไม่เคอะเขิน”

ก้าวต่อไปของ LEESLE และ โมเดิร์นฮันบก คือการก้าวขึ้นเป็นอีกหนึ่งตัวแทนวัฒนธรรมเกาหลีที่เผยแพร่สู่ระดับโลกอย่างเช่นวัฒนธรรม K-Pop ซึ่งในตอนนี้ LEESLE ก็เริ่มมีการร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง TIMBERLAND หรือแบรนด์ในประเทศอย่าง KIA หรือแบรนด์เครื่องดื่มที่กำลังได้รับความนิยมอย่าง อีซึลท๊กท๊ก

เป้าหมายของ ฮวางอีซึล คือการพา LEESLE และโมเดิร์นฮันบก ให้กลายเป็นแฟชั่นที่คนทั่วไปต้องการมีไว้ในรอบครองเหมือนกับ Chanel แบรนด์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เธอตั้งเป้าหมายสู่ระดับโลก

ใครสนใจ โมเดิร์นฮันบก ของ LEESLE สามารถติดตามได้ทาง SNS ต่างๆไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Instagram และทางเว็บไซท์ http://leesle.com/

 

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button