NEWS

โลกไอดอล: เมื่อไอดอลกรุ๊ปต้องการมากกว่ารายการเพลงในการโปรโมต

2017 เป็นปีที่รายการทางเลือกสำหรับกลุ่มไอดอลเปิดตัวใหม่หลายรายการ โดยเฉพาะรายการในกลุ่มเซอร์ไววัลออดิชัน ที่มอบโอกาสให้กับกลุ่มไอดอลได้แสดงฝีมือและเดบิวต์อีกครั้ง

ก่อนหน้านี้จากความสำเร็จของรายการ Produce 101 ทั้ง 2 ซีซัน ที่นอกจากจะมีเด็กฝึกหัดเข้าแข่งขันแล้ว ยังมีกลุ่มไอดอลที่เดบิวต์แล้ว ลดสถานะตัวเองกลับมาเป็นเด็กฝึกหัดเพื่อสร้างโอกาสใหม่อีกครั้งจนประสบความสำเร็จ

นักลงทุนในอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีได้พูดถึงเรื่องการโปรโมตของไอดอลกรุ๊ปซึ่งมีการแข่งขันสูงมากขึ้นมาโดยตลอด ซึ่งรายการเพลงถูกวางเป็นช่องทางอันดับต้นๆของหลายค่ายในการผลักดันศิลปินให้กลายเป็นที่รู้จักผ่านคอนเซปต่างๆเพื่อชูความแตกต่างให้กับไอดอลของตัวเอง แต่ปัจจุบันการลงทุนในการโปรโมตทางรายการเพลงกลายเป็นเรื่องที่ถูกมองว่าเสี่ยงและไม่คุ้มกับการลงทุนเงินไปกับโปรดัคชันต่างๆ ทำให้หลายค่ายมองทางเลือกอื่นๆเช่นการส่งไอดอลไปโชว์ตามงานเล็กต่างๆ ไปจนถึงจัดสตรีทโชว์เพื่อสร้างโอกาสในการเป็นที่รู้จัก


advertisementปัญหาในเรื่องนี้ไม่ใช่แค่นักลงทุนที่กังวล แต่ตัวไอดอลหรือเด็กฝึกหัดเองก็เข้าใจถึงสถานการณ์ในตอนนี้ และเป็นความกังวลที่อยู่ในใจของพวกเค้าเช่นเดียวกัน

ชาน และ จุน 2 สมาชิกวง A.C.E ที่เดบิวต์เมื่อเดือน พฤษภาคม ที่ผ่านมา ได้ตัดสินใจเข้าร่วมแข่งในรายการ The UNIT และพูดถึงความรู้สึกของพวกเค้าที่รายการเพลงไม่ใช่พื้นที่ที่พวกเค้าจะแสดงความสามารถออกมาได้อย่างที่ตั้งใจ

“ในรายการเพลงเราเป็นที่รู้จักเพราะคอนเซปกางเกงขาสั้น ผมรู้สึกดีใจที่มีคนรู้จัก แต่จริงๆแล้วผมอยากให้คนอื่นรู้จักว่าพวกเราเต้นเก่ง หรือร้องเพลงเก่งมากกว่า

เพราะบริษัทของเราเล็ก ทำให้เราไม่กล้าขออะไรมากแค่มีห้องซ้อมให้พวกเราก็รู้สึกขอบคุณแล้ว เราซ้อมกันจนไม่รู้ว่าพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก เพราะห้องซ้อมของเราอยู่ชั้นใต้ดิน แต่เราก็รู้สึกสบายใจที่ได้ซ้อม”


advertisement


“ในตอนเป็นเด็กฝึกหัด พวกเราไม่รู้เลยว่าจะได้โอกาสในการเดบิวต์ไหม พอได้เดบิวต์แล้วพวกเราก็ยังรู้สึกกังวลว่าพวกเราจะดังไหม จะเป็นที่รู้จักไหม

ในตอนนี้ถึงจะเดบิวต์แล้ว ชีวิตของพวกเราก็ไม่แตกต่างอะไรจากเดิมครับ เราจึงต้องการเวทีที่จะให้เราได้โอกาสแสดงความสามารถจริงๆของพวกเราออกมา”

สำหรับมุมมองของ CEO ค่ายเพลงอย่าง ยางฮยอนซอก ก็มองเห็นในจุดนี้ ซึ่งรายการเพลงในปัจจุบันไม่ได้ตอบโจทย์การโปรโมตของศิลปินอย่างที่ควรเป็น ซึ่งเค้าได้พูดถึงเรื่องนี้ในงานแถลงข่าวของรายการ MIXNINE ว่า

“ผมคิดว่าหลายๆคนคงรู้สึกเหมือนกันถึงปัญหาของตลาดไอดอลในปัจจุบัน ผมเองในฐานะของโปรดิวเซอร์ ผมยอมรับเลยว่านานมากแล้วที่ผมไม่ได้ให้ความสนใจในรายการเพลง เพราะว่ารูปแบบของไอดอลมันดูคล้ายกันไปหมด

สมาชิกของ BIGBANG เองเคยบอกกับผมว่า พวกเค้าไม่อยากขึ้นแสดงในรายการเพลงเพราะความรู้สึกแปลกท่ามกลางไอดอลที่ดูคล้ายกันไปหมด Zion.T ก็เช่นกัน เค้าเพิ่งปล่อยอัลบั้มใหม่ออกมาแต่เค้าก็ไม่ได้ต้องการขึ้นแสดงในรายการเพลงเช่นเดียวกัน

ในรายการเพลงท่ามกลางไอดอลที่ดูคล้ายกัน จะมีเพียง 1-2 วงที่ประสบความสำเร็จโดดเด่นออกมา ซึ่งมันน่าเสียดายที่ทุกคนฝึกซ้อมและทำมันนออกมาซ้ำๆกัน ซึ่งผมคิดว่ามันถึงเวลาที่เราจะต้องทำอะไรที่แตกต่าง”

The UNIT และ MIXNINE เป็นรายการเซอร์ไววัลที่เปิดโอกาสให้กับไอดอลได้มีพื้นที่ในการแสดงความสามารถในแบบที่พวกเค้าต้องการ และมอบโอกาสให้พวกเค้าได้รับการโปรโมตที่ดีกว่าหากพวกเค้าได้ร่วมโปรเจคกรุ๊ปของรายการ ด้วยคอนเซปเช่นนี้ทำให้ไอดอลหลายคนตัดสินใจที่จะเข้าร่วมออดิชันในรายการ โดย The UNIT นำเสนอในคอนเซปของการชุบชีวิตให้กับไอดอลอีกครั้ง ในขณะที่ MIXNINE นำเสนอในลักษณะของการออกค้นหาเพชรที่ถูกซ่อนอยู่ในค่ายเพลงต่างๆ

ในตอนนี้การเปลี่ยนแปลงของวงการ K-Pop ได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้งแล้ว ในฐานะแฟนและคนที่ติดตามวงการนี้มาตลอด ก็คงต้องคอยติดตามต่อไปว่า การเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งผลกระทบอย่างไรต่ออนาคตอันใกล้ของตลาดไอดอลกรุ๊ป

 

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button