BlogEddie BlogHallyu K PICKS!NEWS

2018: เมื่อรายได้หลักของ FNC ไม่ได้มาจากวงไอดอลอีกต่อไป ?

แฟนๆ K-Pop ที่ติดตามวงการบันเทิงเกาหลีกันมานาน น่าจะพอคุ้นเคยกับภาพของค่าย FNC ที่เป็นต้นสังกัดของวงดนตรีไอดอลอย่าง FTISLAND, CNBLUE, N.Flying และ วงไอดอลกรุ๊ปอย่าง AOA และ SF9 แต่ในปัจจุบัน FNC ได้ก้าวเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์และเปลี่ยนแปลงบริษัทบันเทิงแบบเต็มตัวแล้ว

แต่เริ่ม ฮันซองโฮ ศิลปินนักแต่งเพลงตั้งใจที่จะสร้าง FNC ขึ้นมาเป็นค่ายเพลงที่ทำธุรกิจด้านดนตรีด้วยวงดนตรีไอดอล และวงไอดอลกรุ๊ปอย่างที่หลายๆคนรู้จักกันดี แต่หลังจากที่เค้าได้พา FNC Entertainment เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปี 2015 ทิศทางของ FNC ก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน

ในปัจจุบัน FNC นอกจากวงไอดอลที่ทำกิจกรรมด้านดนตรีแล้ว ในสังกัดยังมีนักแสดง และพิธีกรชั้นนำของวงการบันเทิงกว่า 40 คน และยังลงทุนในการผลิดรายการวาไรตี้ รวมถึงซีรีส์ที่ออกอากาศในระบบออนไลน์ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน


advertisementหลังจากจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ FNC ก็ได้เซ็นสัญญากับพิธีกรตลกชื่อดังของวงการอย่าง จองฮยองดน อีกุกจู โนฮงชอน และการเซ็นสัญญาที่สำคัญที่สุดคือการคว้าตัว ยูแจซอก เจ้าของฉายา MC แห่งชาติมาร่วมสังกัด ซึ่งการเซ็นสัญญานี้ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทพุ่งสูงขึ้นกว่า 30% และมีข่าวลือว่าสัญญาที่ FNC เสนอให้กับ ยูแจซอก มีมูลค่าสูงถึง 5.5 พันล้านวอน

โดยมูลค่าตามราคาตลาดของบริษัทในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 1.15 แสนล้านวอน เป็นค่ายบันเทิงอันดับ 4 ในตลาดหลักทรัพย์อุตสาหกรรมบันเทิงของเกาหลี ซึ่งการเติบโตของ FNC ในปีที่ผ่านมามาจากการขยายตลาดในประเทศญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรายได้ของวงดนตรีไอดอลของค่ายเป็นรายได้จากการทำกิจกรรมในญี่ปุ่นถึง 75%

นอกจากนี้ในกลุ่มผู้ถือหุ้นของ FNC ส่วนหนึ่งยังเป็นศิลปินของค่ายเอง ซึ่งการที่ศิลปินมีส่วนรับรู้รายละเอียดต่างๆของบริษัทจากการเป็นผู้ถือหุ้น ทำให้เกิดความไว้ใจและสามารถพัฒนาบริษัทไปในทิศทางเดียวกันได้อย่างรวดเร็ว


advertisement


สำหรับทิศทางของ FNC นักวิเคราะห์มองว่าในปีนี้ FNC จะเติบโตยิ่งขึ้นจากการลงทุนในการผลิตรายการวาไรตี้ และซีรีส์ ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาก็ได้มีข่าวว่า SM Entertainment ได้ตัดสินใจลงทุนในสตูดิโอ FNC Add Culture บริษัทย่อยของ FNC ที่ดูแลเรื่องการผลิตรายการและซีรีส์ ด้วยการซื้อหุ้นกว่า 30% และที่สำคัญคือรายการวาไรตี้ใหม่ของ ยูแจซอก ที่กำลังรอการเปิดเผยในปี 2018 นี้

รอติตามกันว่าในปี 2018 นี้ภาพรวมของ FNC จะออกมาอย่างที่นักวิเคราะห์มองไว้หรือไม่

ชมการวิเคราะห์ค่ายเพลงในวงการบันเทิงเกาหลีเพิ่มเติมได้ในรายการ Section TV สัปดาห์นี้

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button