NEWS

เกาหลีมอง 2 มุมถึงการลบฉากชุดพยาบาลใน MV ‘Lovesick Girls’ ของ BLACKPINK

เรื่องราวของฉากชุดพยาบาลใน MV เพลง Lovesick Girls ของ BLACKPINK กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงเยอะมากทั้งในเกาหลีเองและในต่างประเทศ หลังจากที่เกิดข้อตำหนิจากทางสหภาพแรงงานบุคลากรสาธารณสุขที่ระบุว่าฉากนี้ได้ถูกนำเสนอออกมาอย่างไม่เหมาะสม ซึ่งล่าสุดได้ข้อสรุปออกมาแล้วถึงการตัดสินใจลบฉากชุดพยาบาลใน MV เพลงนี้ออกไป แต่อย่างไรก็ตามการถกเถียงและแสดงความคิดเห็นถึงประเด็นนี้ยังคงไม่จบลง

หลังจากที่ YG ได้ออกประกาศการตัดสินใจลบฉากชุดพยาบาลออกจาก MV เพลงนี้ ทางสหภาพแรงงานบุคลากรสาธารณสุข ได้แถลงถึงการตัดสินใจที่เกิดขึ้นว่า

“เราขอน้อมรับการตัดสินใจในเรื่องการเปลี่ยนแปลงวีดีโอของ BLACKPINK ที่จะเกิดการแก้ไขโดยเร็วที่สุด ซึ่งเป็นการดำเนินการที่เหมาะสมแล้วกับชื่อเสียงของศิลปินระดับโลก เราหวังว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นการส่งสัญญาณที่ดีต่อสาธารณะเพื่อให้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมนี้ ที่ผู้ประกอบวิชาชีพถูกกระทำไม่เหมาะสมในเรื่องเพศ ไม่ใช่แค่เพียงวิชาชีพพยาบาลเท่านั้น”

สำหรับการเคลื่อนไหวในเรื่องของการสร้างความเข้าใจ และการรณรงค์เพื่อหยุดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมทางเพศในเกาหลีได้เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปัจจุบันประเด็นนี้กลายเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และกลุ่มวิชาชีพพยาบาลเองก็เป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวเพื่อการเปลี่ยนแปลงเครื่องแบบพยาบาลที่หลายครั้งชุดพยาบาลที่เป็นชุดกระโปรงถูกนำไปสื่อในทางที่ไม่เหมาะสมโดยเฉพาะในเรื่องทางเพศและทำให้เกิดการรับรู้ทางสังคมที่ผิดเพี้ยนไป


advertisementอย่างไรก็ตามมีมุมมองจากนักวิจารณ์สังคมในเกาหลี ที่มองใน 2 มุมของเรื่องนี้และระบุว่าการสั่งให้ลบฉากนี้ออกอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด

นักวิจารณ์สังคม คิมฮอนชิก ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า “มันคือความไม่ใส่ใจที่ MV เพลงนี้เลือกชุดที่ในต่างประเทศใช้เป็นสัญลักษณ์ทางเพศมาใส่และนำเสนอมันออกมา ซึ่งชุดที่ใช้ใน MV ไม่ใช่ชุดพยาบาลจริงๆที่คนในวิชาชีพใส่กันในปัจจุบัน และมันดูเป็นชุดที่ไม่เหมาะเลยกับภาพลักษณ์ของ BLACKPINK ที่ถูกยกให้เป็นผู้นำด้านแฟชั่นในระดับโลก สำหรับการวิจารณ์และตำหนิในเรื่องนี้แล้วเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ แต่การสั่งให้ลบฉากใน MV อาจเป็นการละเมิดอิสรภาพทางการแสดงออกเช่นกัน ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้ควรถูกเว้นไว้เพื่อก่อให้เกิดการสร้างสรรค์”

นักวิจารณ์สังคม ชองด็อกฮยอน ได้พูดถึงประเด็นนี้ว่า “ในเรื่องของชุดแล้ว มันมีความเป็นไปได้ที่จะถูกมองออกมาหรือตีความผิดเพี้ยนไปในเรื่องทางเพศ ในสังคมเกาหลีปัจจุบันไม่เหมือนแต่ก่อนแล้ว สาธารณะเริ่มมีความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนในเรื่องทางเพศมากขึ้น ซึ่งประเด็นที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้สาธารณะเกิดข้อโต้แย้งกันถึงเรื่องราวทางวัฒนธรรม จากประเด็นที่เกิดขึ้นอุตสาหกรรมบันเทิงควรย้อนมอง และใช้เรื่องนี้เป็นบทเรียนและทำงานออกมาด้วยความละเอียดอ่อนต่อการคำนึงถึงเรื่องเพศมากขึ้น”

Source 1 2


advertisement


ซีรีส์ใหม่

Mouse ดูย้อนหลังได้ที่ Viu

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button