NEWSTREND

Way Back Home → Closed Ending การกลับมาของ SHAUN ด้วยซิงเกิลโปรเจคต์ ”#0055b7”

SHAUN ศิลปินจากเกาหลีที่ถูกจับตามองจากวงการเพลงทั่วโลกด้วยผลงานเพลง Way Back Home ที่ถูกปล่อยออกมา 3 ปีก่อน กลับมาพร้อมผลงานใหม่ในรอบ 2 ปี ด้วยโปรเจคต์ 2 ซิงเกิลที่ปล่อยออกมาให้ได้ฟังกันแล้ว

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม SHAUN ได้ปล่อยซิงเกิลอัลบัมที่ทีชื่อว่า ‘#0055b7’ ออกมา ซึ่งมี 2 เพลงใหม่ 2 สไตล์ในชื่อ Blue และ Closed Ending โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา SHAUN ได้มาพูดคุยกับ HALLYU K STAR ผ่าน Zoom เพื่อแนะนำผลงานใหม่ของเขา และเรื่องราวเบื้องหลังการทำงาน

Image

ช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา SHAUN ได้ไปทำหน่าที่เกณฑ์ทหาร และปลดประจำการออกมาเมื่อช่วงปลายปี 2020 และเริ่มต้นทำผลงานเพลงใหม่ทันที ซึ่งเขาได้พูดถึงช่วงเวลาในกรมที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจในการทำผลงานเพลงใหม่ของเขา


advertisement“ส่วนใหญ่แล้วในการแต่งเพลงของผมก็จะมาจากประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตครับ ถ่ายทอดออกมาเป็นบีท เป็นเนื้อเพลง เป็นทำนอง และแน่นอนครับว่าช่วงเวลาที่อยู่ในกรมก็สร้างแรงบันดาลใจให้กับผลในการทำงานเพลงมากเช่นกัน เพราะผมได้รู้จักกับคนมากมายระหว่างการเกณฑ์ทหาร ได้คุยกันถึงเรื่องราวใหม่ๆ ในข้อข้อที่ต่างออกไป แล้วก็ได้มองเห็นฉากในชีวิตที่ต่างออกไป ซึ่งทั้งหมดนี้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผมได้สะท้อนมันอออกมาในเพลงครับ โดยเฉพาะเรื่องของความรู้สึกที่เกิดขึ้น”

Image

ในโปรเจคต์นี้ SHAUN ได้ตั้งชื่อซิงเกิลอัลบัมของเขาว่า #0055b7 ซึ่งเป็นชื่อที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ ซึ่งเขาได้อธิบายถึงชื่อนี้ว่า

“ชื่อ #0055b7 เป็นโค้ดสีของสีฟ้าครับ และอย่างที่รู้กันครับว่าพอพูดถึงสีฟ้ามันก็จีมีหลายโทน ซึ่งเหตุผลที่ผมเลือกโค้ดสีนี้มาเป็นชื่อก็เพราะว่า มันถูกเลือกมาใช้ในแพคเกจของซิงเกิลนี้ครับ แล้วเพลงแรกของซิงเกิลนี้ก็มีชื่อว่า BLUE ซึ่งใน MV เพลงนี้ ก็มีโทนสีที่ใช้โค้ดเดียวกันนี้อยู่ด้วย มันก็เลยเป็นเหตุผลที่ผมตั้งชื่อซิงเกิลโปรเจคต์แบบนี้ครับ”

Image

SHAUN ได้อธิบายถึงคอนเซปต์ของผลงานใหม่ และเบื้องหลังการทำงานในอัลบัมชุดนี้


advertisement


“คอนเซปต์ของอัลบัมชุดนี้เริ่มต้นจากความหมายของคำว่า ‘BLUE’ ครับ ซึ่งนอกจากคำนี้จะมีความหมายถึงสีฟ้าแล้ว มันยังสื่อถึงอารมณ์ได้ด้วย อย่างความรู้สึกเวลาที่พูดว่า ‘I feel so blue’ มันก็มีความรู้สึกที่เฉพาะตัวในคำๆ นี้ ซึ่งทั้งเพลง Closed Ending และเพลง BLUE เริ่มต้นจากคีย์เวิร์ดนี้ครับ และทั้ง 2 เพลงถูกถ่ายทอดออกมาให้คอนทราสต์กันทั้งตัวบทเพลงและ MV ที่สื่อออกมา ในเพลง BLUE จะนำเสนอความรู้สึกแบบง่ายๆ ในขณะที่เพลง Closed Ending จะเต็มไปด้วยความละเอียดอ่อน

เพลง BLUE ได้แรปเปอร์ Wonstien มาร่วมฟีเจอริงด้วยครับ เขาช่วยทำให้เพลงนี้ออกมาสมบูรณ์มาก เป็นศิลปินที่เก่งและมีความสามารถมากจริงๆ แล้วเพลงนี้ก็ได้แรปเปอร์ Mad Clown มาร่วมเขียนเนื้อเพลงด้วย”

ในการร่วมงานกับ Wonstein เป็นความพอดีที่เกิดขึ้นระหว่างการทำเพลง BLUE ซึ่งเขาได้เล่าถึงที่มาของการร่วมงานกันในเพลงนี้ว่า

“Mad Clown เป็นคนแนะนำให้ผมรู้จักกับ Wonstein ครับ เขาเปิด MV เพลงที่ Wonstein ไปร่วมแจมให้ผมดู แล้วผมก็ประทับใจสไตล์ และความสามารถของเขามากครับ หลังจากนั้นไม่กี่เดือนเขาก็ไปแข่งในรายการ Show Me The Money ซึ่งผมก็ได้ฟังหลายเพลงของเขาจากในรายการ แล้วมันก็เป็นช่วงที่ผมทำเพลง BLUE อยู่พอดีกำลังคิดว่าศิลปินคนไหนจะเหมาะ แล้วก็มาได้ยินเสียงร้องของ Wonstein ในรายการครับที่ฟังแล้วเหมาะกับเพลงนี้มาก ผมก็เลยติดต่อไป และกลายเป็นที่มาของการได้ร่วมงานกันในเพลงนี้”

Image

และอีกหนึ่งเพลงที่เป็นไฮไลต์ของซิงเกิลนี้คือเพลง Closed Ending ที่เริ่มเพลงมาก็ทำให้หลายๆ คน นึกถึงเพลง Way Back Home เพลงฮิตของ SHAUN ซึ่งเขาได้เปิดเผยว่าทั้ง 2 เพลงนี้มีความเชื่อมโยงกัน

“เพลง Closed Ending เป็นเพลงที่ทำให้ผมได้ย้อนมองถึงสไตล์การถ่ายทอดความรู้สึกที่ผมชอบครับ ทำให้ผมได้พบวิธีการเล่าความรู้สึกจากสิ่งต่างๆ ออกมา ซึ่งถ้าฟังเพลงนี้แล้วจะสัมผัสได้ครับว่ามีสีสันแบบเพลง Way Back Home เพลงที่มีความพิเศษมากสำหรับผม ทำให้ผมนึกถึงความทรงจำที่พิเศษๆ วันพิเศษๆ ซึ่งเพลง Closed Ending เหมือนเป็นการขอบคุณเพลง Way Back Home ครับ และขอบคุณทุกๆ คนที่ฟังและชอบเพลงนี้ ซึ่งผมหวังว่าคนเหล่านี้เมื่อได้ฟัง Closed Ending แล้วจะทำให้พวกเค้าย้อนคิดถึงช่วงเวลาซัมเมอร์ของปี 2018 ที่เพลง Way Back Home ถูกปล่อยออกมา”

ติดตามผลงานใหม่ของ SHAUN กันได้ในทุกแพลตฟอร์มสตรีมมิงยอดนิยม

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button