NEWS

อีซูมาน อธิบายถึง 2 โปรเจคต์ใหม่ของ SM – PINK BLOOD & Remastering Project

อีซูมาน โปรดิวเซอร์กิตติมศักดิ์ของ SM Entertainment ได้เข้าร่วมงาน ‘Google for Korea’ ในฐานะวิทยากรรับเชิญ เพื่อพูดคุยในหัวข้อ ‘ความสำเร็จและอนาคตที่ K-pop กับ YouTube สร้างขึ้น’ เมื่อวันพุธที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา

ระหว่างการพูดคุยในหัวข้อนี้ อีซูมาน ได้พูดถึงจุดเริ่มต้นของ SM ในการเปยแพร่คอนเทนต์ในรูปแบบวีดีโอบน YouTube และโปรเจคต์ใหม่ที่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

Image

อีซูมาน “SM เป็นบริษัทบันเทิงแห่งแรกของเกาหลีใต้ที่เปิดช่อง YouTube อย่างเป็นทางการในปี 2009 ครับ YouTube เป็นแพลตฟอร์มที่สำคัญสำหรับเราเช่นกัน เพราะคอนเทนต์วิดีโอทั้งหมดที่ SM สร้าง โดยเฉพาะคอนเทนต์ศิลปะที่รวมทุกสิ่งที่ SM สร้างสรรค์และต้องการถ่ายทอดออกมานั้น ได้ถูกจัดเก็บเอาไว้อย่างถาวรบนแพลตฟอร์ม

ในปัจจุบันการทำงานด้านดนตรีของเราได้ถูกสร้างสรรค์ออกมาให้เป็นคอนเทนต์ที่รวมศิลปะหลายแขนงเข้าด้วยกันครับ และเหตุผลสำคัญที่คอนเทนต์ K-Pop ประสบความสำเร็จอย่างมาก ก็เป็นเพราะการแผยแพร่บน YouTube ที่มีผู้ใช้งานทั่วโลก ทำให้ผู้คนเข้าถึงได้ง่าย และสะดวกต่อการติดตาม”

PINK BLOOD

อีซูมาน ได้พูดถึงโปรเจคต์ใหม่ที่เปิดทางให้ผู้บริโภคกลายมาเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ต่างๆ เพื่อให้ศักยภาพของสื่อที่ศิลปิน SM นำเสนอออกมาเพิ่มมูลค่าในตัวเองมากยิ่งขึ้น

“ตอนนี้ จากยุคของ ‘Producer’ เรากำลังเข้าสู่ยุคที่ ‘Prosumer’ (Producer + Consumer) ขึ้นไปสู่จุดสูงสุดครับ ‘Killer content’ ที่ SM สร้างนั้น มูลค่าของมันกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะคอนเทนต์ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นใหม่โดย ‘Prosumer’

ไม่นานมานี้ SM ได้เปิดตัวโปรเจกต์ ‘PINK BLOOD’ ที่มุ่งมั่นให้กำลังใจและสนับสนุนกิจกรรมของเหล่า ‘Prosumer’ ครับ ‘PINK BLOOD’ เป็นคำเรียกแฟนคลับที่คอยให้ความรักแก่คอนเทนต์ของ SM จากคำที่บอกกันว่าแฟนๆ ของพวกเรามีเลือดสีชมพูที่เป็นสีสัญลักษณ์ของ SM ไหลเวียนอยู่ครับ ต่อไปในอนาคต เราก็หวังว่า YouTube จะมีบทบาทสำคัญในการเสริมพลังและขยายขอบเขต ให้กับคอนเทนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่โดยพวกเขาเหล่านี้”

Image

Remastering Project

และที่เป็นจุดสนใจในการพูดคุยกันเรื่องนี้คือการมาของ ‘Remastering Project’ ที่จะนำมิวสิกวิดีโอเพลงดังของ SM กลับมามาสเตอริงใหม่เพื่อให้มีคุณภาพสูงขึ้นเหมาะกับการรับชมด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยในปัจจุบัน

“‘Remastering Project’ คือ โปรเจกต์ที่คุณสามารถรับชมมิวสิกวิดีโอมากมายที่ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ก่อตั้ง SM เมื่อปี 1995 ในรูปแบบใหม่ครับ นี่คือความร่วมมืออันมีความหมายของ YouTube กับ SM ที่เป็นผู้นำประวัติศาสตร์การเติบโตของ K-pop รวมถึงการปล่อยมิวสิกวิดีโอเพลงดังต่าง ๆ อันเป็นมรดกของ SM และใกล้จะกลายเป็นประวัติศาสตร์ของ K-pop ออกมาใหม่”

สุดท้ายนี้ โปรดิวเซอร์กิตติมศักดิ์ อีซูมาน ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า

“ประวัติศาสตร์ของ K-pop คือ นวัตกรรม และอุตสาหกรรม K-pop ก็กำลังฝันถึงความก้าวหน้าครั้งใหม่ร่วมกับ Prosumer ครับ นอกเหนือจากคอนเทนต์ดั้งเดิม เราคาดหวังถึงระบบนิเวศที่ Prosumer สามารถแบ่งปันคอนเทนต์ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ได้อย่างอิสระ ซึ่งท้ายที่สุดก็จะสร้างจักรวาลแห่งคอนเทนต์ที่ไร้ขีดจำกัด”

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button