fbpx
BlogEddie BlogNewsSunday Roast

SISTAR→STAYC 8 ปีตำนานโปรดิวเซอร์ Black Eyed Pilseung

ถ้าพูดถึงโปรดิวเซอร์เพลงเกิร์ลกรุปของวงการ K-POP ที่ถูกยกให้เป็นระดับมาสเตอร์ของวงการในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จะต้องมีชื่อของ Black Eyed Pilseung คู่ดูโอ้โปรดิวเซอร์ถูกพูดถึงอยู่เสมอ จากความสำเร็จในการโปรดิวซ์เพลงโปรโมตของวงเกิร์ลกรุปที่กลายเป็นเพลงฮิตระดับประเทศ และแพร่กระจายไปสู่แฟนๆ K-POP ทั่วโลก

คอลัมน์ Sunday Roast สัปดาห์นี้เราจะมาคุยกันถึงตำนานของคู่ดูโอ้โปรดิวเซอร์ที่ก้าวจากการเป็นทีมเบื้องหลังงานเพลง มาสู่บทบาทของเจ้าของค่ายเพลงที่ปั้นวงเกิร์ลกรุปในแบบฉบับของพวกเขาออกมาให้กับวงการ K-POP ได้สัมผัสถึงมุมมองรอบด้านในความเป็น ‘Black Eyed Pilseung’

OH MY GIRL เกิร์ลกรุปที่จัดเต็มความฮา! ตามไปดูได้ที่ Viu ลิงค์นี้ ▶ คลิก

ก่อนจะมาเป็น
Black Eyed Pilseung

Black Eyed Pilseung เป็นการรวมตัวของ Rado อดีตนักร้องสายอาร์แอนด์บีในวงการฮิปฮอปอันเดอร์กราวนด์ที่ร่วมงานกับแร็ปเปอร์อย่าง Dok2 และ The Quiett ก่อนจะผันตัวมาเป็นนักแต่งเพลงแบบเต็มตัว และ ชเวคยูซัง นักแต่งเพลงฝีมือเยี่ยมที่ได้ร่วมงานกันในทีมของ Shinsadong Tiger อีกหนึ่งตำนานโปรดิวเซอร์ของวงการ K-POP และร่วมโปรดิวซ์เพลงฮิตอย่าง Bo Peep Bo Peep, Roly-Poly, Trouble Maker, Fiction, On Rainy Days, และ Bubble Pop

หลังจากสะสมประสบการณ์ และเริ่มมีแนวทางการทำงานเพลงที่เป็นของตัวเองมากขึ้นทั้ง 2 คนก็ได้ตัดสินใจแยกตัวออกมาสร้างทีมของตัวเองในปี 2014 เริ่มต้นตำนานของพวกเขาด้วยชื่อ Black Eyed Pilseung ร่วมงานกับวงเกิร์ลกรุป SISTAR ในเพลง Touch My Body และนั่นคือจุดเริ่มต้นตำนานของพวกเขาที่กลายเป็นผู้สร้างเทรนด์เพลงของวงการ K-POP ให้เต็มไปด้วยสีสันความสนุก จากทำนองและเนื้อเพลงที่ติดหู

Image

ตำนานบทสำคัญของ
Black Eyed Pilseung

ถ้าความสำเร็จระดับตำนานจะต้องมาถูกวัดกันด้วยเรื่องของรางวัลแล้ว Black Eyed Pilseung คือโปรดิวเซอร์รายเดียวที่สามารถคว้ารางวัลนักแต่งเพลงยอดเยี่ยมแห่งปีจากงานประกาศรางวัล Gaon Chart K-Pop Awards ได้ถึง 3 ครั้งในปี 2015,2016, และ 2019 ซึ่งรางวัลจากงานที่จัดขึ้นโดยชาร์ตเพลงแห่งชาติเป็นเครื่องการันตีความยอดเยี่ยมของดูโอ้โปรดิวเซอร์คู่นี้ได้เป็นอย่างดี

Image

และที่เป็นปีแห่งความสำเร็จสูงสุดของ Black Eyed Pilseung คือปี 2016 ที่เพลงในผลงานการโปรดิวซ์ของเขาสามารถขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ต Gaon ได้ถึง 3 เพลง โดยเฉพาะเพลง Cheer Up ของ TWICE ที่กลายเป็นสุดยอดเพลงฮิตที่คว้ารางวัลเพลงแห่งปีจากหลายเวที คว้า Triple Crown จาก 3 รายการเพลงของเกาหลี และยังได้อันดับ 1 จากรายการ Music Bank ถึง 5 สัปดาห์ ในขณะที่เพลง TT ของ TWICE ที่ใช้โปรโมตในปีเดียวกันก็ประสบความสำเร็จในรายการเพลงแบบต่อเนื่อง และได้อันดับ 1 จากรายการ Music Bank ถึง 6 สัปดาห์ ส่วนอีกเพลงที่ประสบความสำเร็จในปี 2016 คือเพลง I Like That ของ SISTAR ที่ได้เข้าชิงราวัลเพลงแห่งปีเช่นกัน

ตำนานบทใหม่ของ
Black Eyed Pilseung

ปี 2017 หลังจากความสำเร็จในระดับสูง Black Eyed Pilseung ก็ได้เริ่มการเดินทางครั้งใหม่ของพวกเขาด้วยการเปิดค่ายเพลง High-Up Entertainment โดยตั้งเป้าหมายที่จะสร้างวงไอดอลกรุปในแบบของพวกเขาขึ้นมาด้วยตัวเอง และได้เปิดออดิชันเพื่อค้นหาเด็กฝึกหัดความสามารถเยี่ยมที่จะมาเป็นผู้ขับเคลื่อนวงการ K-POP ยุคใหม่ตามแนวคิดของพวกเขา ซึ่งวงแรกที่เดบิวต์ออกมาคือคู่โวคอลดูโอ้ที่มีชื่อว่า 415 (사이로) ดูโอ้ชายที่ทำเพลงสไตล์ป๊อปที่ผสมผสานความเป็นอาร์แอนด์บี-บัลลาร์ด เดบิวต์ออกมาในปี 2019 เป็นวงที่ทำงานเพลงกันด้วยตัวเอง และได้ Black Eyed Pelseung เข้ามาช่วยดูแลการทำงาน ตามมาด้วยวง STAYC เกิร์ลกรุปสมาชิกวง 6 คนในปี 2020 ด้วยคอนเซปต์ที่พวกเขาเรียกว่า ‘TEEN FRESH’ ที่มาจากคำว่า ‘Teenage + Fresh’ กับไลน์อัพสมาชิกที่มีความโดดเด่นใน 3 ด้าน ได้แก่ เสน่ห์เฉพาะตัว ความสามารถ และวิชวลที่ดึงดูด

Image

STAYC คือการพิสูจน์ความสามารถของ Black Eyed Pilseung ในอีกระดับที่ไม่ได้วัดผลกันแค่ความนิยมของเพลงอีกต่อไป แต่มันคือวงไอดอลกรุปที่ประกอบด้วยรายละเอียดรอบด้านซึ่งพวกเขาใช้เวลา 3 ปีในการเตรียมโปรเจคต์นี้ และผลก็ออกมาน่าพอใจเพราะการทำกิจกรรมของวงในช่วงปีแรกได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ และที่เป็นจุดพลิกสำคัญคือการโปรโมตในเพลง ‘ASAP’ จากซิงเกิลอัลบัมชุดที่ 2 ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเกาหลี จนกลายเป็นหนึ่งในเพลงฮิตของซัมเมอร์ปี 2021 ติดชาร์ตต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน มาจนถึงปัจจุบัน และขึ้นไปสูงสุดที่อันดับ 9 ของ Gaon Chart ในขณะที่ยอดขายอัลบัมของวงก็โตแบบก้าวกระโดดใน ‘STEREOTYPE’ มินิอัลบัมชุดแรกของพวกเธอที่ปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 6 กันยายนมียอดขายในสัปดาห์แรกทะลุ 1 แสนชุด โดยมียอดรวมที่ 114,000 อัลบัม นอกจากนี้การโปรโมตในรายการเพลงก็ประสบความสำเร็จด้วยการคว้าอันดับ 1 ครั้งแรกของวงได้

ในช่วงปีที่ผ่านมาการโปรดิวซ์เพลงในอัลบัมของ STAYC คือโปรเจคต์ที่ Black Eyed Pilseung ใช้เวลาทำงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลังจากนี้ต้องติดตามกันต่อไปว่าคู่ดูโอ้โปรดิวเซอร์คู่นี้จะกลับมาร่วมงานกับศิลปินคนอื่นๆ อีกเหมื่อไหร่และเพลงฮิตเพลงต่อไปของพวกเขาจะเป็นเพลงอะไร

ทิ้งท้ายกันด้วยผลงานมาสเตอร์พีซของ Black Eyed Pilseung ที่แต่งให้กับศิลปินหญิง และวงไอดอลเกิร์ลกรุป ที่กลายเป็นส่วนนึงในตำนานของพวกเขา

SISTAR

2014, Touch My Body (1st, Gaon)
2016, I Like That (1st, Gaon)
2017, Lonely (1st, Gaon)

Hyolyn

2014, Erase (8th, Gaon)
2018, Sea Sea (71st, Gaon)

missA

2015, Only You (1st, Gaon)

https://www.youtube.com/watch?v=zO9RzrhYR-I

TWICE

2015, Like Ooh-Ahh (10th, Gaon)
2016, Cheer Up (1st, Gaon)
2016, TT (1st, Gaon)
2017, Likey (1st, Gaon)
2019, Fancy (3rd, Gaon)

Apink

2016, Only One (5th, Gaon)
2018, I’m So Sick (3rd, Gaon)
2019, %% (17th, Gaon)
2020, Dumhdurum (2nd, Gaon)

AOA Cream

2016, I’m Jelly baby (26th, Gaon)

WJSN

2017, Happy (77th, Gaon)

Davichi

2017, To Me (11th, Gaon)

CHUNGHA

2018, Roller Coaster (6th, Gaon)
2019, Gotta Go (2nd, Gaon)

Refund Sisters

2020, Don’t Touch Me (1st, Gaon)

https://www.youtube.com/watch?v=PXE2Ykf8fXQ

STAYC

2020, So Bad (159th, Gaon)
2021, ASAP (9th, Gaon)
2021, Stereotype (27th, Gaon)

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button