BlogNEWSTREND

แกะ 8 เทคนิคการถ่ายรูปลง IG ของไอดอล K-POP

น่าจะมีเพื่อนๆ หลายคนที่ชอบสไตล์รูปถ่ายของไอดอล K-POP ที่โพสต์บนอินสตาแกรม ในแบบที่โชว์ความ น่ารัก, สวย, เท่, มีเสน่ห์น่าดึงดูด ซึ่งแตกต่างออกไปจากภาพลักษณ์บนเวที หรือในรูปคอนเซปต์อัลบัมต่างๆ และคงมีหลายคนที่อยากลองถ่ายรูปออกมาให้ได้ฟีล หรือดูน่าสนใจแบบนั้นบ้าง

วันนี้คอนเทนต์สบายๆ สไตล์ ‘Friday Special’ ได้เอาเรฟการถ่ายรูปของทั้งไอดอลหญิงและชาย มาลองแกะเทคนิคออกมา 8 เทคนิค เพื่อให้เพื่อนๆ ได้ลองถ่ายตามกันดู เผื่อใครจะได้ไอเดียใหม่ๆ จากรูปถ่ายสไตล์ไอดอล K-POP ที่ถ่ายตามกันได้ง่ายๆ แถมออกมาสวยและเกร๋ด้วย~

ถ่ายรูปกับกระจกใสๆ

หนึ่งในเทคนิคที่เห็นกันบ่อยๆ ซึ่งนอกจากจะโชว์ลุคสไตล์การแต่งตัวในวันนั้นๆ ให้ได้เห็นกันแล้ว ยังได้ฟีลแบบถ่ายรูปไม่มองกล้องด้วย (เพราะว่ามองจอโทรศัพท์อยู่ไง) แถมการถ่ายด้วยกล้องหลังยังได้รูปที่มีมิติกว่ากล้องหน้าด้วย หรือจะลองเปิดแฟลชให้ดูเกร๋ๆ มีดีเทล หรือเอาโทรศัพท์บังหน้านิดๆ ก็ทำให้ดูน่าค้นหา ดูน่าสนใจ

Image

Image

Image

Image

หาฉากหลังที่มีดีเทลง่ายๆ

เป็นเทคนิคที่อาจดูง่าย แต่ช่วยให้รูปมีดีเทลน่าสนใจเลยทีเดียว ฉากหลังที่ดูมีเส้นตั้ง-เส้นนอนเป็นกราฟฟิกง่ายๆ ดูมินิมอล ไม่เด่นไปกว่าเรา แถมยังช่วยเป็นเส้นนำสายตาเสริมให้เราเด่นขึ้นอีก

Image

Image

Image

Image

เอามือบังหน้าเบาๆ

หนึ่งในเทคนิคการโพสต์ท่าที่ดูมีเสน่ห์ในตัว ทำให้รูปออกมาสื่ออารมณ์ได้ในตัวเอง ไม่ว่าจะฟีลแบบเขินๆ ฟีลแบบสนุกๆ หรือฟีลแบบเท่ๆ พอยกมือขึ้นมาบังหน้าแบบเบาๆ แล้วก็ยิ่งเพิ่มให้รูปที่ถ่ายดูมีแอคชั่น มีชีวิตชีวายิ่งขึ้น แถมยังสร้างเรื่องราวให้กับรูปถ่ายได้ด้วยนะ

Image

Image

Image

Image

โลเคชันดีต้องมีบันได

บันไดนับเป็นโลเคชันฮิตติดเบอร์ท๊อปๆ เพราะว่าเส้นสายของบันไดคือองค์ประกอบเชิงกราฟฟิกชั้นเยี่ยม ที่ช่วยให้รูปถ่ายออกมาดูมีอะไรๆ มากขึ้น นอกจากนี้บันไดในแต่ละทีก็ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกด้วย ต่อไปนี้เวลาไปไหนอย่าลืมแวะไปเชคโลเคชันที่บันได้กันนะ เผื่อจะได้ไอเดียเก๋กู้ดสำหรับถ่ายรูปลงไอจีกัน

Image

Image

Image

Image

แอคติ้งเผลอๆ
(เวอร์ชันติดโทรศัพท์)

เทคนิคนี้หลายคนอาจเคยลองทำกันแล้ว แบบเวลาได้โลเคชันดีๆ แล้วบอกให้เพื่อน (ที่ไว้ใจในการถ่ายรูปได้) ว่า ‘กดมาเลยรัวๆ’ มันก็จะได้รูปหลายฟีลมา โดยเฉพาะมุมแบบเผลอๆ ที่ดูมีเรื่องราว อย่างเวลากดโทรศัพท์ หรือตาไม่ได้มองกล้อง ได้ฟีลแคนดิดสนุกๆ ที่ทำให้คนดูรูปยากสะกิดจอแล้วบอกว่า ‘หันมามองเราหน่อยสิ’

Image

Image

Image

Image

ย้อนแสงธรรมชาติ

หลายคนกังวลเวลาถ่ายรูปย้อนแสง เพราะกลัวถ่ายออกมาแล้วหน้าจะมืดบ้าง หรือฉากหลังจะสว่างไป แต่มันก็มีข้อดีอยู่ในตัวที่ทำให้รูปของเราดูออกมาน่าสนใจเหมือนกัน อย่างประกายแสงจากดวงอาทิตย์ หรือคอนทราสต์ของสีในภาพที่จะให้น้ำหนักของแสงและเงาในรูปออกมาดูแตกต่างออกไป และมันดูมีเสน่ห์เลยทีเดียว

Image

Image

Image

Image

แอคติ้งเผลอๆ
(เวอร์ชันก้มหน้า)

เทคนิคเพิ่มความเท่ให้กับรูปที่ได้ผลดีเลยทีเดียว ด้วยการก้มหน้าหลบสายตา มองลงไปที่พื้นเหมือนกำลังครุ่นคิดอะไรสักอย่างอยู่ เป็นหนึ่งในท่าโพสที่ทำให้คนที่ดูรูปเผลอไล่สายตาลงไปข้างล่างตาม แล้วก็จะเห็นลุคการแต่งตัวได้แบบเต็มๆ

Image

Image

Image

Image

ผ้าคลุม

เปลี่ยนดีเทลรอบๆ ใบหน้าเอาผ้าคุลมปิดผมโผล่มาแต่หน้าก็เป็นหนึ่งในเทคนิคที่น่าสนใจ ให้ลุคของเราออกมาดูสนุกๆ หรือดูแตกต่างออกไปจากรูปอื่นๆ ซึ่งนอกจากผ้าคลุมแล้ว ลองเปลี่ยนเป็นใส่ฮู้ดก็ดูเท่ได้ลุคแบบคอลเลจสไตล์เหมือนกัน

Image

Image

Image

Image

อ่านต่อ

Amita Tsoi

ผู้หลงรักในวัฒนธรรมเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น K-Pop, K-Hiphop, ซีรีส์, รายการวาไรตี้ต่างๆ เป็นความชอบที่คอยฮีลจิตใจที่ทำให้รู้สึกดีเสมอ จึงมาฝึกงานในตำแหน่ง Content Creator ที่ Hallyu K Star

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button