fbpx
BlogNewsTREND

SMTM10 เมื่อแร็ปเปอร์วัย 13 ปีผ่านเข้ารอบ TOP20 ได้อีกครั้ง

Show Me The Money ซีซัน 10 เดินทางมาถึงรอบแบ่งทีมของผู้เข้าแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยก่อนจะเดินทางเข้าสู่การดุเดือดของรอบทีมแบทเทิล

คอลัมน์ Saturday Story ในสัปดาห์นี้เรามาพร้อมกับเรื่องราวที่กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ในกลุ่มแฟนรายการ Show Me The Money อย่างรวดเร็วกับการเข้ารอบ TOP20 รอบแบ่งทีมของ ซงมินยอง แรปเปอร์ที่อายุน้อยที่สุดที่ผ่านรอบออดิชันในซีซันนี้

ในรอบคัดเลือกแบบโนบีทเฟซทูเฟซ ‘ซงมินยอง’ อายุ 13 ปี ได้แร็ปต่อหน้า Yumdda และสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยโฟลของเขาที่ไหลลื่นไม่แพ้แรปเปอร์คนอื่นๆ และยังมีเนื้อหาที่มีความ swag สมวัยทำให้เขาได้สร้อยคอเข้ามาสู่รอบสังเวียนเพลิง ได้แร็ปต่อหน้าโปรดิวเซอร์ทุกคนของรายการ ด้วยทักษะการแร็ปและอายุของเค้า มินยองได้สร้างสีสันให้กับกรรมการและผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ ถึงแม้เค้าจะได้ Pass จากกรรมการแค่ทีมเดียว แต่เขาก็รู้สึกดีมากๆ ที่ได้ครองเวที และปลดปล่อยไรม์ออกมาอย่างสนุกสนาน

เขาได้เล่าให้กรรมการฟังว่าเขาเริ่มฟังเพลงฮิปฮอปตั้งแต่ ป.3 และเริ่มชอบแร็ปตั้งแต่ตอนนั้น ก่อนที่จะเริ่มเขียนท่อนแร็ปด้วยตัวเองตอน ป.5 ซึ่งเขาได้ติดตามดูรายการนี้มาตั้งแต่ซีซัน 7 ซึ่งในรอบแบ่งทีมเขาได้เข้ารอบเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีมโปรดิวเซอร์ Yumdda & Toil มีสมาชิกในทีมอย่าง Basick ที่เคยได้แชมป์ของรายการมาแล้ว

สำหรับแร็ปเปอร์วัยเด็กที่เข้ามาแข่งขันในรายการ Show Me The Money มีหลายคนที่สร้างความน่าทึ่งเอาไว้ และได้ผ่านเข้าไปถึงรอบลึกๆ ของรายการมาแล้ว

‘โจอูชาน’ ที่มาเข้าแข่งขันใน SMTM6 เขาเป็นผู้แข่งขันที่มีอายุ 13 ปี อายุน้อยที่สุดในซีซันนั้น เขาได้กล่าวว่า “แม้ว่าจะอายุ 13 แต่ถ้าแร็ปได้ดีก็จะได้รับการยอมรับ..ดังนั้นผมจะทำอย่างเต็มที่  ผมจะต้องได้รับการยอมรับแน่นอน” โจอูชานได้โชว์ทักษะการแร็ปของเขาอย่างมั่นใจ ผ่านเข้ารอบและอยู่กับทีม Dynamic Duo เขาเป็นที่จับตามองของใครหลายๆคน มีผลงานที่ติดหูอย่างเพลง VVIP (feat. Sik-K) ซึ่งเขาไปไกลถึงรอบรองชนะเลิศ

 

โจอูชานเคยเป็นเด็กฝึกหัดค่าย Cube Entertainment เขาตัดสินใจออกจากค่าย ไปใช้ชีวิตเรียนหนังสือพร้อมกับการทำเพลงที่เค้ารักไปด้วย เขาได้เปิดตัวโซโล่ครั้งแรก ‘ID Schoolboy Pt.1’ ในปี 2019 โจอูชานยังคงมีทักษะการแร็ปที่โดดเด่นและเริ่มมีเสียงที่แตกหนุ่มอีกด้วย

 

‘D.Ark ’ มาร่วมแข่งขันตอนเขาอายุ 15 ปี ใน SMTM777 เขามีความมั่นใจเป็นอย่างมาก และได้กล่าวว่าเค้าไม่เกรงกลัวต่อใครเลย D.Ark เคยใช้ชีวิตในประเทศจีน จึงสามารถพูดได้ถึงสามภาษา เกาหลี, จีน และ อังกฤษ เค้าจึงเอาทั้งสามภาษามาใส่ในผลงานแร็ปที่ละสายตากรรมการและผู้แข่งขันคนอื่นๆไม่ได้เลย D.Ark ได้ All pass เนื่องจากเค้ามีฝีมือการแร็ปที่ไม่ธรรมดา มีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ใครหลายๆคนทึ่งกับแร็ปเปอร์เด็กคนนี้ อย่างไรก็ตามเค้าก็ไม่ได้คว้าชัยชนะ เค้าจึงกลับมาพิสูจน์ฝีมือตัวเองอีกครั้งในรายการ High School Rapper 4 และเข้าไปถึงรอบสุดท้าย

 

ปัจจุบัน D.Ark อยู่กับสังกัด P Nation ตั้งแต่ปี 2020 ซึ่งเป็นค่ายเพลงที่ก่อตั้งโดย PSY ผลงานเพลงล่าสุดที่เขาปล่อยออกมาคือเพลง ‘GENIUS’ (Feat. CHANGMO) ทำให้เราได้เห็นพัฒนาการแร็ปของเขาตั้งแต่ตอนอายุ 15 จนตอนนี้เขาอายุ 17 ต่างก็พูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่าเขาเป็นอัจฉริยะและมีพรสวรรค์ทางด้านฮิปฮอปอย่างแท้จริง

 

‘ชเวอึนซอ’ ก็เป็นผู้แข่งขันอีกคนที่มีอายุ 15 ปี ใน SMTM777 ที่จุดเริ่มต้นการแร็ปของเขามาจากความสนุกที่ได้เขียนเนื้อและแร็ปออกมาให้เข้ากับบีท เขากล่าวว่า “ผมไม่ได้สนใจที่จะคว้าชัยชนะ ผมแค่อยากทำทุกๆ อย่างที่ผมทำได้” เมื่อเขาเริ่มแร็ปออกมา กรรมการและผู้แข่งขันต่างทึ่งกับฝีมือการแร็ปของเด็กวัย 15 และประทับใจกับเนื้อที่เขาเขียนด้วยตัวเองอย่าง “เพราะความพยายามไม่เคยหักหลังผมไง” จนเขาได้ All Pass  มาในที่สุด ถึงแม้ชเวอึนซอไม่ได้คว้าแชมป์ เขาก็กลับมาโชว์ศักยภาพของเขาในรายการ High School Rapper 4 เช่นกัน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมากระแสของการแร็ปได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของความนิยมของเด็กเกาหลี ที่มีความฝัน ‘อยากเป็นแร็ปเปอร์’ เกิดขึ้น พร้อมกับสตูดิโอเฉพาะทางที่เปิดสอนทักษะด้านการแร็ปโดยเฉพาะและทำให้มีแร็ปเปอร์อายุน้อยเกิดขึ้นแบบต่อนื่อง

คอยจับตามองกันให้ดีกับเทรนด์ของวงการฮิปฮอปในเกาหลีที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไปจากแร็ปเปอร์อายุน้อยที่กำลังจะเติบโตขึ้นเหล่านี้

อ่านต่อ

Amita Tsoi

ผู้หลงรักในวัฒนธรรมเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น K-Pop, K-Hiphop, ซีรีส์, รายการวาไรตี้ต่างๆ เป็นความชอบที่คอยฮีลจิตใจที่ทำให้รู้สึกดีเสมอ จึงมาฝึกงานในตำแหน่ง Content Creator ที่ Hallyu K Star

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button