BlogNEWS

Hellbound กับที่มาของ ‘ทัณฑ์นรก’ จุดเริ่มต้นความขัดแย้งของศรัทธา

เรื่องราวแฟนตาซีที่จินตนาการถึงสังคมในยุคดิสโทเปียได้ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นซีรีส์เกาหลีอีกครั้งใน Hellbound ซีรีส์ที่จะทำให้คุณต้องตั้งคำถามถึงเรื่องของลัทธิความเชื่อ ความศรัทธาในสวรรค์-นรก และอำนาจในการพิพากษาคนบาป

ก่อนที่เราจะได้รับชมซีรีส์ Hellbound กันในวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ ช่วงเช้าที่ผ่านมาผู้กำกับ ยอนซางโฮ ได้มาพูดคุยถึงที่มาของซีรีส์เรื่องนี้ ที่เป็นหนึ่งในซีรีส์ที่เราให้ความสนใจและจับตามองรอคอยการออกอากาศของเรื่องมาตั้งแต่ช่วงต้นปี

ที่มาของ ‘ทัณฑ์นรก’

ความน่าสนใจของเรื่องนี้คือการสร้างจักรวาลขึ้นมาใหม่จากจินตนาการของ ยอนซังโฮ ผู้กำกับที่โด่งดังมาจากผลงานของเขาในเรื่อง Train To Busan ซึ่งในครั้งนี้จักรวาลของ Hellbound ได้จำลองเกาหลีในยุคดิสโทเปียขึ้นมา และเขาได้นิยามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้เป็น ‘ความขัดแย้งครั้งยิ่งใหญ่ของศรัทธา’

ยอนซางโฮ “ทัณฑ์นรก (Hellbound) เป็นปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติที่เกิดขึ้นกลางเมืองที่ประจักษ์โดยผู้คนที่กำลังใช้ชีวิตประจำวัน เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความอลหม่านให้กับสังคม และเผยให้เห็นถึงความขัดแย้งของกลุ่มคนที่มีความเชื่อแตกต่างกัน

ซีรีส์เรื่องนี้มาจากเว็บตูนที่ผมเขียนขึ้นมาร่วมกับเพื่อนของผมคุณชเวกยูซอกที่เป็นคนวาดภาพในเรื่อง ตัวละครในเรื่อง Hellbound จะเหมือนกับคาแรคเตอร์จริงในต้นฉบับที่แต่ละคนจะมีความเชื่อแตกต่างกันไป ซึ่งผู้ชมที่ดูเรื่องนี้จะได้ตีความและได้คิดตามไปว่าเห็นด้วยหรือไม่กับความเชื่อของตัวละครในเรื่องนี้ ผมเชื่อว่าความคิดเห็นและความเชื่อที่ขัดแย้งกันในเรื่องนี้ จะทำให้เราได้ตระหนักถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมทุกวันนี้”

Image

ผู้ลงทัณฑ์

ใน Hellbound พูดถึงเรื่องราวของสวรรค์-นรก และการตีความเหตุการณ์เหนือธรรมชาติที่ภาพของเทพเจ้าและปีศาจมีความย้อนแย้งกัน ซึ่งผู้กำกับยอนซางโฮได้พูดถึงมุมมองในเรื่องนี้ที่กลายเป็นตัวละคร ‘ผู้ลงทัณฑ์’ ว่า

ยอนซางโฮ “ความเชื่อเรื่องเทพกับปีศาจ เป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงกันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ คนโบราณเล่ากันว่าทุกๆ ร้อยปีหรือสองร้อยปีพวกเขาจะปรากฏตัวให้เห็นในรูปของเทพหรือปีศาจ  ซึ่งตัวผู้ลงทัณฑ์ในเรื่องนี้ผมสร้างขึ้นจากจินตนาการ ที่ผสมผสานกันจากภาพวาดของเทพและปีศาจ และผูกเรื่องราวจากภาพเหล่านี้ถึงที่มาที่ไปต่างๆ เพื่อให้ผู้ชมได้จินตนาการออกถึง ‘ทัณฑ์นรก’ ครับ”

Image

การออกแบบ ‘ผู้ลงทัณฑ์’ เป็นหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของ Hellbound ซึ่งในการลงทัณฑ์จะเกิดขึ้นด้วยกลุ่มผู้ลงทัณฑ์ 3 ตน


advertisement


ยอนซางโฮ “กลุ่มของ ‘ผู้ลงทัณฑ์’ เป็นเหมือนตัวแทนภาพของความกลัว ความสยดสยอง ความรุนแรง ที่ปรากฎตัวเพื่อเข่นฆ่าผู้คนที่ถูกตัดสินว่าเป็นคนบาปและต้องตกนรก และด้วยความกลัวที่เกิดขึ้นทำให้ผู้คนต่างพยายามหาคำตอบ พยายามให้นิยามว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้คืออะไรจนกลายเป็นความคัดแย้งกันของความเชื่อ และศรัทธาต่อสิ่งลี้ลับเพื่อให้ตัวเองรอดพ้นจากความกลัวนี้

ผมหวังว่าคนที่ได้ดูเรื่องนี้จะย้อนกลับมามองถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมของเรา และความคิดในอุดมคติต่างๆ ที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป”

Image

ผู้นำลัทธิ

และหนึ่งในตัวละครสำคัญของเรื่องนี้คือ ประธานจองจินซู ผู้นำลัทธิสัจธรรมใหม่ที่ตีความปรากฎการณ์เหนือธรรมชาตินี้ว่าเป็นการลงทัณฑ์จากพระเจ้า ซึ่งในการออกแบบตัวละครนี้ผู้กำกับยอนซางโฮนึกถึง ยูอาอิน เป็นต้นแบบและคาดหวังว่าเขาจะมารับบทนี้

ยอนซางโฮ “เราได้เสนอบทให้กับคุณ ยูอาอิน ไป และพยายามไม่กังวลในเรื่องนี้ แต่ผมเก็บเอาเรื่องนี้ไปฝันครับ ผมฝันว่าได้รับโทรศัพท์คอนเฟิร์มกลับมาว่าคุณยูอาอินรับบทนี้ แล้วผมก็ดีใจจนกระโดดสูงเกือบสองเมตรได้เลยมั้งครับ ผมดีใจจนขนาดที่ตื่นมาแล้วมีน้ำตาซึมด้วยครับ”

Image

ตัวละคร ‘จองจินซู’ เป็นตัวแทนของคนที่พยายามชี้นำระเบียบแบบแผนใหม่มาสู่โลกที่วุ่นวาย ด้วยการตีความของปรากฎการณ์เหนือธรรมชาติให้กลายเป็นการกระทำของจากพระเจ้าที่ต้องการแสดงให้มนุษย์เห็นถึงบาปที่ไม่ควรกระทำ ซึ่งสิ่งที่เขาถ่ายทอดออกมาได้กลายเป็นคำสอนของลัทธิ ‘สัจธรรมใหม่’ และผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสอนคือคนบาปที่ต้องได้รับการลงทัณฑ์

Image

ติดตามชมซีรีส์ Hellbound พร้อมกันทั่วโลกกันได้ในวันที่ 19 พฤศจิกายน ทาง Netflix

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button