fbpx
BlogNews

‘เป้าหมายไม่ใช่เรื่องเรตติ้ง’ GIRLS PLANET 999 → Kep1er กับมุมมองเบื้องหลังจากทีมโปรดิวเซอร์รายการ

การออกอากาศของ GIRLS PLANET 999 กลายเป็นหนึ่งในประเด็นในปี 2021 ที่ถูกพูดถึงกันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนการเริ่มต้นการออกอากาศมาจนถึงตอนนี้ที่ทีมผู้ชนะของรายการกำลังเตรียมตัวเดบิวต์เพิ่มเริ่มต้นทำกิจกรรมร่วมกันในชื่อวง Kep1er

แต่ถึงแม้ตัวรายการจะได้รับการพูดถึงมากในสังคมออนไลน์ หนึ่งในประเด็นที่ถูกตั้งคำถามขึ้นคือเรื่องของความนิยมของรายการที่ถูกวัดผ่านเรตติ้งการออกอากาศ ซึ่งรายการ GIRLS PLANET 999 มีเรตติ้งเฉลี่ยในเกาหลีอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 1% ในขณะที่รายการออดิชันยอดนิยมในเกาหลีปัจจุบันสามารถทำเรตติ้งได้ในระดับเลข 2 หลัก ซึ่งทางผู้อำนวยการโปรเจคต์อย่างหัวหน้าโปรดิวเซอร์ ยุนชินฮเย จากฝ่ายมิวสิคคอนเทนต์ของ CJ ENM ได้อธิบายถึงเป้าหมายที่แท้จริงของรายการ

ยุนชินฮเย “ในปัจจุบันรายการออดิชันกลายเป็นประเภทของรายการที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกันแล้ว ซึ่งในการทำงานเราก็ได้ตั้งคำถามว่า ‘รายการออดิชันจะกลับมาสร้างความสั่นสะเทือนในเรื่องของเรตติ้งได้อย่างไร’ ซึ่งปกติผู้ชมก็มีรสนิยมแตกต่างกันไปอยู่แล้ว และที่สำคัญคือกลุ่มผู้ชมวัยรุ่นในตอนนี้ก็ดูคอนเทนต์ทางโทรทัศน์กันน้อยลง โดยเฉพาะกลุ่มของแฟนๆ ไอดอลที่สามารถเข้าถึงคอนเทนต์ของศิลปินที่ชื่นชอบได้จากแพลตฟอร์มต่างๆ มากกว่าทางโทรทัศน์ ทำให้เทรนด์การเข้าถึงคอนเทนต์บนโทรทัศน์ในตอนนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว

ด้วยเหตุผลเหล่านี้เป้าหมายในรายการของเราจึงไม่ใช่เรื่องเรตติ้งผู้ชมในประเทศ เป้าหมายของ GIRLS PLANET 999 จึงเป็นเรื่องของเสียงตอบรับจากผู้ชมในระดับนานาชาติ ถ้าย้อนกลับไปถึงช่วงปีก่อนจะเห็นว่ารายการออดิชันในเกาหลีตอนนี้ทั้งเพลงป๊อปและเพลงทร๊อตได้ขยายไปอยู่ในทุกช่อง ไม่ว่าจะเป็นช่องเคเบิล ช่องดาวเทียม หรือแม่แต่ช่องโทรทัศน์ของกองทัพ ท่ามกลางกระแสความนิยมในประเทศที่เกิดขึ้น เราเลือกที่จะไปสู่การออดิชันในระดับนานาชาติ และมันก็มีกระแสตอบรับเกิดขึ้นทันที อย่างในญี่ปุ่นการออกอากาศตอนสุดท้ายทาง Abema TV มีผู้ชมมากถึง 5.7 ล้านคน

จนมาถึงการเตรียมเดบิวต์ของ Kep1er พวกเธอก็มีผู้ติดตามทางโซเชียลมีเดียมากกว่า 1 ล้านคนตั้งแต่ก่อนเดบิวต์ ซึ่งในมุมของผู้อำนวยการที่ดูแลโปรเจคต์นี้แล้วมันเป็นหน้าที่ของเราที่จะทำให้คุณภาพของโปรเจคต์ออกมาดีที่สุด และเราคิดว่าผลมันออกมาดีอย่างที่เราตั้งใจ และเราสามารถพูดได้ว่าการทำรายการออดิชันที่วางกลุ่มเป้าหมายในระดับนานาชาติได้รับความสนใจจากแฟนๆ ในต่างประเทศจริง”

Image

Image

ในส่วนของการเดบิวต์ของ Kep1er ที่เป็นผลสรุปจากการแข่งขันของรายการ ยุนชินฮเย ก็ได้เล่าจากมุมมองของเธอว่า

ยุนชินฮเย “การเดบิวต์ของ Kep1er เป็นความท้าทายสำคัญของพวกเรา และแน่นอนมันก็เป็นความท้าทายของสมาชิกด้วยเช่นกัน พวกเธอคือกลุ่มคนที่สามารถไปถึงความฝันของการเดบิวต์ได้ ในทีมมีสมาชิกจากจีนและญี่ปุ่นที่เดินตามความฝันของตัวเองมาที่เกาหลี และต้องห่างไกลจากครอบครัว ซึ่งโอกาสของการเดบิวต์มันไม่ได้เปิดกว้างสำหรับทุกคน ในรายการมีหลายสิ่งที่ทำให้พวกเธอต้องกังวล ตั้งแต่เรื่องความคาดหวังของผู้ชม, การอยู่ด้วยกันตลอด 24 ชั่วโมง, เรื่องคอนเทนต์ที่จะถูกออกอากาศ และที่สำคัญเรื่องความแตกต่างของภาษาที่ทำให้รายการนี้ยากยิ่งกว่ารายการออดิชันอื่นๆ แต่ที่ช่วยให้บรรยากาศมันออกมาดีก็คือเรื่องของดนตรี การร้อง การเต้น ไปด้วยกันในเพลงๆ หนึ่ง ซึ่งฉันคิดว่านี่คงเป็นพลังของเสียงเพลง ที่สามารถเชื่อมโยงพวกเธอเข้าหากันได้ และทำให้เกิดความสนุกสนานขึ้นในรายการ ซึ่งการที่ทั้ง 9 คนได้ผ่านมาถึงรอบสุดท้ายและได้เข้าร่วมทีมเดบิวต์ด้วยความฝันเดียวกัน แน่นอนว่ามันคือสิ่งที่ทำให้มิตรภาพของพวกเธอแข็งแกร่ง ถึงแม้ว่าในวงจะมีช่วงอายุของสมาชิกที่กว้างก็ตาม”

Image

ยุนชินฮเย ได้ทิ้งท้ายถึงการเตรียมตัวเดบิวต์ของวง Kep1er ว่า

ยุนชินฮเย “ในตอนนี้ทุกคนกำลังเต็มที่กับการฝึกซ้อม ซึ่งฉันสามารถบอกได้ว่าวงนี้ไม่มีช่องว่างใดใดที่จะเป็นข้อบกพร่องค่ะ แต่ละคนสามารถเต้น ร้อง และแร็ปได้ในรูปแบบและเสน่ห์ที่เป็นความเฉพาะของตัวเอง

เราอาจจะเคยเห็นไอดอลที่บางคนร้องเพลงดี แต่เต้นไม่เก่ง หรือเต้นเก่งแต่ร้องเพลงไม่ดี ซึ่งการที่ทั้ง 9 คนถูกเลือกมาจากผู้เข้าแข่งขัน 99 คนที่เต็มไปด้วยความยอดเยี่ยมและถูกคัดอย่างมีระบบเพื่อเข้ามาร่วมรายการ ทำให้ฉันมั่นใจได้ว่าทีมเดบิวต์ทีมนี้ไม่มีข้อบกพร่องใดใดแน่นอน ก่อนหน้านี้เราได้อัปโหลดคลิปซ้อมเต้นของ Kep1er และมีเสียงตอบรับที่ดีมาก ซึ่งมีหลายคอมเมนต์ที่พูดว่าทั้ง 9 คนรวมตัวกันได้แบบไม่มีช่องว่างเลย และนั่นทำให้ฉันมั่นใจว่าทั้ง 9 คนคือทีมที่แข็งแกร่งสำหรับการเดบิวต์”

Image

Kep1er จะเดบิวต์อย่างเป็นทางการในวันที่ 14 ธันวาคม ซึ่งก่อนหน้านั้นพวกเธอจะขึ้นแสดงร่วมกันบนเวทีเป็นครั้งแรกในงาน 2021 Mnet Asian Music Awards ในวันที่ 11 ธันวาคม รอติดตามชมกันได้ทาง Mnet และ Joox

อ่านต่อ

Paranoid Android

บรรณาธิการอิสระ และนักเขียนที่สนใจเรื่องราว K-POP / K-DRAMA / K-CULTURE นิยมการเขียนมากกว่าการพูด

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button