fbpx
BlogNews

Link: Eat, Love, Kill ‘หม้อไฟ’ และ ‘ตู้เย็น’ จุดเล็กๆ ที่กลายเป็นความลึกลับของซีรีส์

หลังจาก Link: Eat, Love, Kill เริ่มดำเนินเรื่องราวมาสู่ปริศนาสำคัญของเรื่อง ทำให้หลายๆ คนเกิดความสงสัย เหตุการณ์ฆาตกรรมที่เกิดขึ้นกับการสตอล์กเกอร์ที่คอยตาม โนดาฮยอน (แสดงโดย มุนกายอง) นางเอกของเรื่อง ที่จุดเริ่มต้นเกิดเหตุฆาตกรรมคือ ร้านหม้อไฟชุนอ๊ก ของครอบครัวเธอ และ ตู้เย็น ที่พวกเขาใช้ในการซ่อนศพที่ดันเข้าไปอยู๋ในร้านของเชฟ อึนกเยฮุน (แสดง: ยอจินกู) และกลายเป็นความวุ่นวายตามมา

ร้านหม้อไฟชุนอ๊ก


ร้านอาหารที่เปิดมานานในย่านจีฮวาดง ผู้คนแถวนั้นต่างไปอุดหนุนอยู่บ่อย ๆ จนเป็นร้านประจำ แม้จะรู้กันดีว่ารสชาติไม่อร่อยก็ตาม และร้านนี้ยังเป็นจุดเกิดเหตุ และเป็นสถานที่ไว้สอดแนมร้านตรงข้าม เพื่อหาโอกาสที่จะเข้าไปขโมยศพออกมาจากตู้เย็น ที่เป็นความวุ่นวายของช่วงต้นเรื่องที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้เต็มไปด้วยบรรยากาศแปลกๆ ที่ผสมผสานทั้งความโรแมนซ์และความลึกลับเอาไว้

หม้อไฟ

เมื่อพูดถึง ‘หม้อไฟ’ แล้ว ผู้ชมที่เป็นชาวไทยอาจนึกภาพไม่ออกออกว่าหม้อไฟแบบเกาหลีที่อยู่ในร้านหม้อไฟ ‘ชุนอ๊ก’ นั้นเป็นอย่างไร ซึ่งเมนูหลักของร้านในเรื่องนี้ไม่ใช่ จิเก (찌개) ที่หลายคนรู้จักอย่าง กิมจิจิเก ซุปกิมจิที่คุ้นเคย หรือเทว็นจังจิเก ซุปเต้าเจี้ยวที่รสคุ้นปาก แต่เป็น ‘จอนกล’ (전골) หม้อไฟที่เต็มไปด้วยเครื่องปรุงนานาชนิด เป็นเมนูที่กินได้ทุกโอกาส เหมาะสมกับทุกวัย โดยจะเสิร์ฟในหม้อไฟร้อนๆ ที่ต้มบนโต๊ะอาหารแล้วรับประทานกันพร้อมหน้า คล้ายๆ กับ ‘นาเบะ’ ในวัฒนธรรมของญี่ปุ่น

จอนกล คล้ายกับ จิเก แต่ต่างกันที่ จิเกมีวัตถุดิบหลักเพียงอย่างเดียว เช่น กิมจิจิเก ส่วนจอนกลจะมีวัตถุดิบหลายอย่าง ปรุงรสน้ำซุปด้วยลูกแพร์ น้ำซุปปลา และเครื่องปรุงอื่น จากที่เห็นใน Link: Eat, Love, Kill วัตถุดิบหลักของหม้อไฟร้านชุนอ๊ก ได้แก่ เนื้อวัว วุ้นเส้น และเห็ดหลากหลายชนิด โดยปกติแล้วเมนูนี้จะใส่เห็ดหอม เห็ดนางรม เห็ดเข็มทอง และผักอื่น ๆ เช่น แครอท ต้นหอม เข้าไป เป็นอาหารเมนูที่สร้างความอบอุ่นในมื้ออาหารนั้นๆ ไปพร้อมกับการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมโต๊ะให้เป็นกันเองยิ่งขึ้น

‘ตู้เย็น’

ยังสงสัยว่า ตู้เย็น ที่บังเอิญไปอยู่ในร้านของเชฟ อึนกเยฮุน (แสดงโดย ยอจินกู) ต้องมีขนาดใหญ่แค่ไหนจนสามารถให้คนเข้าไปอยู่ในนั้นได้ จนได้รู้ว่า เป็นตู้เย็นยี่ห้อ Woosung 45 Box รุ่น WS-1244DF สำหรับใช้ในธุรกิจ เช่น ร้านอาหาร มีขนาดใหญ่ 4 ประตู ซึ่งราคาขายในเกาหลีอยู่ที่ประมาณ 1.7 ล้านวอน หรือประมาณ 46,000 บาท

โดยตู้เย็นที่ใช้ในเรื่องนี้ เป็นรุ่นเก่าระบบอนาล็อกปรับอุณหภูมิเอง มีช่องแช่แข็ง 4 ช่อง น้ำหนัก 150 กิโลกรัม เหมาะสำหรับการแช่เย็นวัตถุดิบในร้านอาหารที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิให้สม่ำเสมอ และมีล้อใช้สำหรับเคลื่อนที่ จะเห็นได้จากฉากที่เชฟสองคนต้องช่วยกันเข็นตู้เย็นเข้าร้าน เพราะแค่ตู้เย็นเปล่าก็หนักถึง 150 กิโลกรัม แล้วยังมีคนนอนอยู่ในนั้นอีก นอกจากนี้ ตู้เย็นนี้ยังจุได้มากถึง 1,170 ลิตร จึงเป็นคำตอบว่าทำไมถึงใส่ผู้ชายหนึ่งคนเข้าไปอยู่ข้างในนั้นได้

โดยหลังจากที่ซีรีส์เรื่องนี้ออกอากาศ บนโซเชียลมีเดียในเกาหลีก็มีการโพสต์รูปถึงตู้เย็นลักษณะนี้ที่ถูกพบเห็นตามที่ต่างๆ พร้อมกับคอมเมนต์ที่บอกว่า ‘จะมองตู้เย็นหน้าตาแบบนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป’

มาร่วมลุ้นไปกับ Link: Eat, Love, Kill ที่มีทั้งความระทึก ตลก และโรแมนติก ได้ทาง Disney+ Hotstar

อ่านต่อ

Athicha Savitchako

นักศึกษาฝึกงานที่สนใจซีรีส์ K-POP ไปจนถึงวัฒนธรรมเกาหลี
Back to top button