fbpx
NewsTREND

‘กว่าจะเป็น อูยองอู’ พัคอึนบิน กับประสบการณ์ 26 ปีในวงการบันเทิง – 10 FACTS ที่จะทำให้รู้จักเธอมากขึ้น!

พัคอึนบิน (IG. eunbining0904) เกิดปี 1992 หนึ่งในนักแสดงสุดฮอตในช่วงเวลานี้ ผู้เป็นเจ้าของบทบาท ทนายความออทิสติก ‘อูยองอู‘ จาก Extraordinary Attorney Woo ทำให้อาจมีหลายคนที่สนใจเส้นทางนักแสดงของเธอ มาทำความรู้จัก ‘พัคอึนบิน’ ไปด้วยกัน ว่าเธอจะมีความพิเศษหรือมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจบ้าง กับ 10 เรื่องน่ารู้ของพัคอึนบิน

ทำงานในวงการบันเทิงมาเป็นเวลา 26 ปี

เข้าวงการบันเทิงตั้งแต่ปี 1996 ในฐานะนางแบบเด็ก โดยถ่ายแบบให้แบรนด์เสื้อผ้าเด็ก Pippy (삐삐) หลังจากนั้น เริ่มมีผลงานการแสดงจากละครตอนเช้าทางช่อง MBC เรื่อง 사랑과 이별 และภาพยนตร์ Story of a Man

Image

เดบิวต์บทนำวัยเด็กครั้งแรกเมื่อปี 2002

รับบทนำครั้งแรกเรื่อง My Love Patzzi กับบทบาท อึนฮีวอน (วัยผู้ใหญ่แสดงโดย ฮงอึนฮี) ซึ่งเป็นซีรีส์ที่แสดงร่วมกับ อีเซยอง

Image

ผลงานแรกในฐานะนักแสดงนำผู้ใหญ่

Operation Proposal (2012) ซึ่งเป็นการร่วมงานอีกครั้งกับ ยูซึงโฮ ที่เคยแสดงร่วมกันครั้งแรกเมื่อปี 2009 ในเรื่อง The Great Queen Seondeok และยังเคยร่วมงานกันในฐานะโมเดลเด็กอีกด้วย

Image

Image

ผลงานซีรีส์มากกว่า 30 เรื่อง

มีผลงานละครโทรทัศน์หลากหลายแนวตั้งแต่วัยเด็กทั้งบทนำและบทสมทบ โดยซีรีส์ White Nights 3.98 (1998) เป็นเรื่องแรกที่เธอเริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงเด็ก อีกทั้งยังมีผลงานชื่อดังอีกมากมาย อาทิเช่น The Great Queen Seondeok (2009), Dream High (2011), ได้รับการยอมรับในฐานะนักแสดงผู้ใหญ่ กับบทบาทวัยรุ่นเต็มวัยจาก Hello, My Twenties! (2016), Hot Stove League (2019), The King’s Affection (2021), Extraordinary Attorney Woo (2022)

Image

Image

‘นักแสดงที่ชื่นชอบพีเรียด’ แสดงซีรีส์ย้อนยุค 11 เรื่อง

โดยร่วมแสดงในฐานะนักแสดงเด็กจำนวน 8 เรื่อง ได้แก่ The Last Empress (2001), The Merchant (2001), Age of Warriors (2003), The King’s Woman (2003), Legend (2007), Empress Cheonchu (2009), The Great Queen Seondeok (2009), Gye-Baek (2011)

และในฐานะนักแสดงผู้ใหญ่ 3 เรื่องคือ Hur Jun, the Original Story (2013), Secret Door (2014), The King’s Affection (2021)

Image

Image

ได้รับรางวัลด้านการแสดง 7 รางวัล

ได้แก่ รางวัลนักแสดงเด็กยอดเยี่ยม เรื่อง Empress Cheonchu โดย 2009 KBS Drama Awards, รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เรื่อง Hot Stove League โดย 2020 Grimae Awards, รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมและ Best Couple เรื่อง Do You Like Brahms? โดย 2020 SBS Drama Awards, รางวัลนักแสดงยอดนิยม นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และ Best Couple เรื่อง The King’s Affection โดย 2021 KBS Drama Awards

Image

Image

เคยแสดงซีรีส์แนวกฎหมาย ในบทผู้พิพากษา

นอกจากบททนายความ พัคอึนบินยังเคยแสดงเป็นผู้พิพากษา เมื่อปี 2017 ในเรื่อง Nothing To Lose ในบทบาท อีจองจู ผู้พิพากษาสาวที่ต่อสู้เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้พี่ชายของเธอ

Image

รับบทเป็นผู้ชาย ในซีรีส์ย้อนยุค The King’s Affection

ในปี 2021 พัคอึนบิน ได้ถ่ายทอดบทบาทที่ท้าทาย อีฮวี กษัตริย์ผู้เป็นหญิงที่ปลอมตัวเป็นชาย ซึ่งการแสดงที่สมจริงทำให้เธอได้รับคำชมล้นหลาม และได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมของช่อง KBS ไปในปีนั้น

Image

Image

ความสามารถพิเศษ: เล่นเปียโน, ไวโอลิน

พัคอึนบิน สามารถเล่นเปียโนได้อย่างชำนาญตั้งแต่เด็ก และเคยเรียนไวโอลินเมื่อนานมาแล้ว เมื่อต้องถ่ายทำเรื่อง Do You Like Brahms? เธอจึงได้เริ่มต้นเรียนไวโอลินใหม่อีกครั้งเพื่อความสมจริงขณะสวมบทนักเรียนสาขาไวโอลิน

Image

มีท่าประจำตัวหลังการถ่ายทำจบลง

ในทุกครั้งที่การถ่ายทำเสร็จสิ้นลง พัคอึนบิน มักอัปโหลดรูปพร้อมกับทำท่าที่แฟน ๆ เรียกกันว่า ‘ปุเอ๊ง’ (뿌엥) ซึ่งเธอเองก็ไม่รู้ความหมาย แต่เป็นท่าทางน่ารักที่แสดงความเสียดายเมื่อโปรเจคจบลง

Image

ความสามารถของ พัคอึนบิน ทำให้เธอเฉิดฉายในวงการบันเทิงมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่เป็นนักแสดงเด็ก จนเติบโตเป็นนักแสดงผู้ใหญ่แนวหน้าในทุกวันนี้ สามารถติดตามผลงานปัจจุบัน Extraordinary Attorney Woo และอนาคตของ พัคอึนบิน ว่าเธอจะมีผลงานใดที่น่าสนใจให้รับชมอีกบ้าง

อ่านต่อ

Athicha Savitchako

นักศึกษาฝึกงานที่สนใจซีรีส์ K-POP ไปจนถึงวัฒนธรรมเกาหลี

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button