fbpx
BlogNews

รุกกี้ NewJeans กับ 4 ความสำเร็จ ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหลังเดบิวต์ จากแนวทางที่ต่างออกไปของ K-POP

NewJeans วงเกิร์ลกรุปใหม่ของ HYBE ภายใต้การดูแลของ ADOR ค่ายใหม่ที่นำโดย มินฮีจิน ที่นำประสบการณ์การสร้างสรรค์วงไอดอลในวงการ K-POP นำเสนอออกมาในแนวทางใหม่ที่เป็นความต่าง แต่ยังคงแฝงไปด้วยความคุ้นเคยที่ทำให้แฟนๆ K-POP ปรับตัวเข้าหาได้อย่างรวดเร็ว

NewJeans เป็นวงเกิร์ลกรุป 5 คน ที่สมาชิกมีอายุช่วง 14-18 ปี ได้แก่ มินจี, ฮานี, ดาเนียล, แฮริน และ ฮเยอิน ซึ่งขั้นตอนการโปรดิวซ์ทั้งหมดตั้งแต่ การออดิชัน, ตั้งชื่อวง, ภาพลักษณ์, คอนเซปต์, การโปรโมต, สไตล์เพลง, ไปจนถึงแพคเกจอัลบัม มาจากการนำของ มินฮีจิน ในบทบาทโปรดิวเซอร์ของวงในรอบด้าน

Image

OH MY GIRL เกิร์ลกรุปที่จัดเต็มความฮา! ตามไปดูได้ที่ Viu ลิงค์นี้ ▶ คลิก

โดยการเปิดตัวของพวกเธอเต็มไปด้วยความแตกต่าง และนำเสนอแนวทางใหม่ๆ ของการสื่อสารแบรนด์ เริ่มต้นตั้งแต่การปล่อย MV เพลงเดบิวต์ออกมาเป็นอันดับแรกก่อนที่จะเปิดตัวสมาชิกวง ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนๆ อย่างรวดเร็ว พร้อมกับกระแสการถูกพูดถึง แชร์ข้อมูลต่างๆ โดยชาวเน็ตบนโซเชียลมีเดีย ตามมาด้วยการเปิดแพลตฟอร์มเฉพาะของวงที่มีชื่อว่า Phoning ซึ่งถูกใช้ในการปล่อยรูปคอนเซปต์ต่างๆ ของวง และยังมีห้องแชทที่สมาชิกของ NewJeans จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาพูดคุยกันตลอด พร้อมกับคอนเทนต์เอ็กคลูซีฟที่ให้อารมณ์การอ่านแชทคุยกันของกลุ่มเพื่อนที่มีความเป็นกันเอง

Image

นอกจากนี้พวกเธอยังปล่อย MV เพื่อใช้ในการโปรโมตเดบิวต์ออกมาถึง 4 เพลง ซึ่งแต่ละเพลงก็แสดงให้เห็นเสน่ห์ในด้านที่แตกต่างกันออกไป แต่เมื่อได้ลองฟังทั้ง 4 เพลงแล้ว ก็จะรู้สึกได้ว่าเป็นสไตล์เพลงที่แตกต่างออกไปจากเพลงโปรโมตของวงไอดอลกรุปในปัจจุบัน แต่ก็ไม่ใช่แนวใหม่ที่เข้าถึงได้ยากอย่างที่หลายๆ คนกังวลในตอนแรก ซึ่งทิศทางของแนวเพลงที่ปล่อยออกมาก็ดูเหมือนว่าจะเป็นไปในทางบวก จนทำให้การเดบิวต์ของพวกเธอในตอนนี้ ได้ปักหมุดความสำเร็จผ่านสถิติต่างๆ กันแล้ว

ยอดวิว MV พุ่งสู่หลักล้านตั้งแต่ก่อนเปิดตัวสมาชิก

ปกติแล้วแฟนๆ K-POP จะคุ่นเคยกับการเก็บ MV เพลงเดบิวต์ไว้เป็นไฮไลต์ที่ถูกปล่อยออกมาในวันเดบิวต์ ซึ่งได้ผ่านการเปิดตัวสมาชิก ปล่อยรูปคอนเซปต์ ทีเซอร์ต่างๆ สร้างกระแสดึงดูดความสนใจมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยทำให้ยอดวิว MV ขยับอย่างรวดเร็วในวันเดบิวต์ แต่ NewJeans เลือกทำในสิ่งที่กลับกันด้วยการปล่อย MV เพลงเดบิวต์ออกมาเป็นลำดับแรก แนวทางนี้ถูกจับตามองทันทีว่าเสียงตอบรับจะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งผลก็ออกมาแล้วว่าความน่าตื่นเต้น และความแปลกใหม่ที่ทำให้เกิดการตั้งคำถาม และการพูดถึงนี้ได้ทำให้มีผู้เข้าชม MV เพลง Attention เพลงแรกของวงที่ปล่อยออกมาอย่างรวดเร็วจากทั่วโลก ซึ่งในตอนนี้มาไกลถึง 9.8 ล้านวิวแล้ว

ยอดพรีออเดอร์อัลบัม ทะลุ 440,000 ชุดใน 3 วัน

ด้วยสไตล์งานออกแบบที่ดูน่าดึงดูด และความน่าตื่นเต้นของการเปิดตัววง NewJeans ทำให้ยอดสั่งจองอัลบัมชุดแรกของพวกเธอเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่เริ่มต้นเปิดรับคำสั่งซื้อบนช่องทางออนไลน์ ซึ่งเพียง 3 วันแรกก็สามารถจำหน่ายไปได้แล้วมากกว่า 440,000 ชุด ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมากสำหรับวงเดบิวต์ใหม่

Image

Attention ขึ้นอันดับ 1 ชาร์ตเพลง

หลังจากอัลบัมชุดแรกของ NewJeans ถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ทั้ง 4 เพลงจากอัลบัมชุดนี้ก็ขยับขึ้นสู่ชาร์ตเพลงอย่างรวดเร็ว นำโดยเพลง Attention เพลงแรกของการเปิดตัวที่ขึ้นสู่อันดับ 1 ของ ชาร์ต Bugs ด้วยระยะเวลาเพียง 2 ชั่วโมงหลังจากที่อัลบัมถูกปล่อยออกมาบนระบบสตรีมมิง นอกจากนี้บนชาร์ต Melon พวกเธอก็ยังทำสถิติเป็นวงเกิร์ลกรุปที่มีเพลงเดบิวต์เปิดตัวบนชาร์ตนี้อันดับสูงสุดในรอบ 3 ปี ด้วยอันดับ 20 ตามข้อมูลเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา

ในส่วนของชาร์ต iTunes อัลบัมชุดแรกของ NewJeans ก็ยังขึ้นอันดับ 1 ใน 9 ประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือประเทศไทย

Image

เปิดตัวงานแรกที่อีเวนท์ของ Chanel

ตารางงานแรกที่ NewJeans ปรากฎตัวต่อหน้าสื่ออย่างเป็นทางการคืองาน ‘N°1 DE CHANEL GARDEN’ ของ Chanel ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นงานที่เต็มไปด้วยเหล่าคนดังจากวงการบันเทิง ซึ่งพวกเธอมาในแฟชั่นคอนเซปต์แบบ Y2K เป็นสไตล์ของวงที่ มินฮีจิน วางเอาไว้สำหรับการโปรโมตเดบิวต์ โดยการปรากฎตัวของพวกเธอได้ทำให้เกิดกระแสพูดถึงไปทั่วโซเชียลมีเดียจากภาพลักษณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่เปิดเผยให้ได้เห็นกันเป็นครั้งแรกในงานอีเวนท์ ก่อนที่พวกเธอจะขึ้นแสดงบนเวทีในรายการเพลงต่างๆ สัปดาห์นี้

Image

หลังจากการขึ้นโชว์เดบิวต์สเตจในรายการเพลงสัปดาห์นี้แล้ว NewJeans อัลบัมชุดแรกของพวกเธอจะถูกปล่อยออกมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในรูปแบบเพคเกจอัลบัม วันที่ 8 สิงหาคม รอติดตามสถิติการจำหน่ายอัลบัมของพวกเธอกันได้ว่าจะมีตัวเลขออกมาในระดับใด

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button