NEWSTREND

เมื่อสื่อเกาหลีมองว่า YG ไม่ใช่หนึ่งใน BIG4 ของวงการ KPOP ?

สำหรับแฟนๆวงการ KPOP แล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเมื่อพูดถึงบริษัทใหญ่ระดับท็อปของวงการหลายๆคนคงนึกถึง ‘BIG3’ อย่าง SM, YG และ JYP แต่ล่าสุดสื่อในเกาหลีได้มองภาพวงการ KPOP ในปัจจุบันใหม่ พร้อมกับระบุว่าต่อจากนี้จะเป็นยุคที่วงการ KPOP ถูกนำโดยกลุ่ม ‘BIG4’ จากการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรม KPOP

ทีมผู้สื่อข่าวบันเทิงของหนังสือพิมพ์ Sport Seoul ได้พูดถึงยุคใหม่ของวงการ KPOP ที่นำโดย 4 บริษัทใหญ่ที่ถูกเรียกรวมกันว่า BIG4 อย่าง SM Entertainment, JYP Entertainment, BigHit Entertainment และ CJ ENM ซึ่งไม่มี YG Entertainment ที่เคยอยู่ในกลุ่ม BIG3 มาก่อนการขาดหายไปของ YG ในกลุ่มผู้นำวงการ KPOP

YG Entertainment เป็นหนึ่งในบริษัทที่ถูกมองว่าเป็นผู้นำในวงการ KPOP มาโดยตลอดและถูกจัดอยู่ในกลุ่ม BIG3 เดิม แต่ในช่วงปีที่ผ่านมากลับมีข่าวที่ไม่สู้ดีนัก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ก่อนหน้านี้รายได้ของ YG เติบโตมากระหว่างช่วงปี 2015-2017 ซึ่งมาจากการทัวร์คอนเสิร์ตของ BIGBANG และกิจกรรมต่างๆของวง แต่ด้วยการขาดหายไปของวงตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมาทำให้การเติบโตของรายได้ลดลง

ในขณะที่ปัจจุบันข่าวอื้อฉาวที่เกี่ยวข้องกับ YG ก็ส่งผลอย่างมากต่อราคาหุ้นของ YG ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องราวเหล่านี้ทำให้ YG ต้องประสบปัญหาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”

นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงศิลปินบอยกรุ็ปในค่ายที่เป็นกำลังหลักอย่าง WINNER และ iKON ซึ่งถึงแม้ว่าความนิยมจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆแต่รายได้ที่เกิดขึ้นก็ยังไม่มากพอเมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง BIGBANG ที่ได้ทำไว้ จากการทัวร์คอนเสิร์ตในสเกลใหญ่ทั่วโลก

ส่วนทางด้านของ BLACKPINK ที่มีกระแสให้ความสนใจทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่เมื่อพูดถึงยอดขายในช่วงปีที่ผ่านมาแล้วก็ยังเป็นคำถามสำคัญว่าหลังจากนี้ BLACKPINK จะสามารถสร้างความเติบโตทางรายได้ให้กับ YG ได้มากขึ้นในระดับใด

ทางด้านของ BIGBANG ที่สมาชิกที่กำลังเกณฑ์ทหารอยู่และใกล้กำหนดปลดประจำการณ์เข้าไปเรื่อยๆก็ยังคงเป็นที่สงสัยว่า จากการขาดหายไปของ ซึงรี และเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อการทำกิจกรรมของพวกเค้าในอนาคตมากแค่ไหน

CJ ENM ยักษ์ใหญ่ที่กุมทิศทางของอุตสาหกรรม KPOP

CJ ENM บริษัทในเครือของ CJ ที่ทำธุรกิจหลักในอุตสาหกรรมบันเทิงคือหนึ่งในผู้นำใหม่ของวงการ KPOP ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีศิลปินของตัวเองโดยตรง แต่การลงทุนในค่ายเพลงขนาดเล็กและขนาดกลางของวงการ KPOP จำนวนมาก ทำให้ CJ ENM เป็นบริษัทที่กุมทิศทางของวงการ KPOP ต่อจากนี้เอาไว้

Stone Music / Jellyfish / Music Works / Off The Record / AOMG / Hi-Lite / MMO / Amoeba Culture  / Swing นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของค่ายเพลงที่อยู่ภายใต้การลงทุนของ CJ ENM ซึ่งหลังจากนี้จะยังคงขยายการลงทุนออกไปเรื่อยๆ รวมถึงการจับมือร่วมงานกันกับบริษัทอื่นๆ


advertisement


และหนึ่งในปัจจัยสำคัญคือช่องทางสื่ออย่าง Mnet ที่เหมือนเป็นตัวกลางสำคัญในการสื่อสารคอนเทนต์ของวงการ KPOP ออกไปสู่กลุ่มตลาดทั่วโลก รวมถึงเทศกาลเพลง KPOP อย่าง K-CON และ MAMA ที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อตลาดต่างประเทศ ไปจนถึงรายการเซอร์ไววัลออดิชันในตระกูล PRODUCE ที่วงไอดอลกรุปจากรายการมีแนวโน้มที่จะทำกิจกรรมนานขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่แค่ 1-2 ปีเหมือนช่วงแรกของรายการ ซึ่งแต่ละวงได้รับความนิยมในระดับสูงและส่งผลอย่างมากต่อภาพรวมของตลาด ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่า CJ ENM ได้ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้นำของวงการ KPOP ในยุคปัจจุบัน

Image result for wanna one site:twitter.com

BigHit – Big Hit

ถึงแม้ BigHit จะไม่ใช่ค่ายเพลงที่เป็นตำนานของวงการ หรือผ่านการสร้างศิลปินที่มีชื่อเสียงมามากมาย แต่ความสำเร็จของค่ายจากการโปรโมตวง BTS คือซึ่งสำคัญที่สุดของวงการ KPOP ในชาวงหลายปีที่ผ่านมา และด้วยความนิยมที่เกิดขึ้นนี้ทำให้รายได้ของ BigHit ในช่วงปีที่ผ่านมาเติบโตแบบก้าวกระโดดจนขึ้นมาเป็นบริษัทที่ทำรายได้อันดับต้นๆของอุตสาหกรรม KPOP


advertisement


นอกจากนี้ความสำเร็จและความนิยมของ BTS ยังสร้างรายได้กลับเข้าสู่เกาหลีในหลายๆด้านไม่ว่าจะเป็นเชิงการท่องเที่ยว วัฒนธรรม และการส่งออกจากรายงานของหน่วยงานรัฐก่อนหน้านี้

ล่าสุด BigHit ได้เดบิวต์บอยกรุป TXT ออกมาเป็นที่เรียบร้อย และมีกระแสตอบรับจากทั่วโลกอย่างดี แต่คำถามสำคัญคือหลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากสมาชิกของ BTS ต้องเริ่มต้นการเกณฑ์ทหาร ซึ่งในจุดนี้ BigHit จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่ต้องเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นี้อย่างไร?

สำหรับวงการ KPOP ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019 ถึงแม้จะเกิดเหตุการณ์ต่างๆมากมาย รวมถึงวงรุกกี้ที่เริ่มต้นทำกิจกรรม แต่ความร้อนแรงของวงการ KPOP กำลังจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เดือน เมษายน เป็นต้นไปกับการคัมแบคของศิลปินระดับแนวหน้าของวงการ คอยติดตามกันได้ว่าภาพของวงการ KPOP จะออกมาเป็นอย่างไร

Source 1

แสดงความคิดเห็น

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button