BlogEddie BlogNEWS

มุมมอง: YG ผลัดใบ ? เริ่มต้นฤดูกาลใหม่โดยไม่มี 2 พี่น้อง ยางฮยอนซอก & ยางมินซอก

ข่าวการประกาศลงจากตำแหน่งและวางมือในการบริหาร YG ของ 2 พี่น้อง ยางฮยอนซอก ผู้ก่อตั้งบริษัท และ ยางมินซอก น้องชายที่นั่งเก้าอี้ในตำแหน่งซีอีโอ เป็นข่าวใหญ่ของเกาหลีในช่วงวันที่ผ่านมา หลังจากที่ YG ต้องเผชิญกับปัญหาในหลายด้านที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปี 2019

ในประกาศของ 2 พี่น้อง ยางฮยอนซอก และ ยางมินซอก ได้มีใจความตรงกันว่าการลงจากตำแหน่งนี้เพื่อแสดงถึงความรับผิดชอบในบทบาทของผู้นำองค์กรที่ไม่ต้องการให้ปัญหาที่มีชื่อของพวกเค้าเข้าไปเกี่ยวข้องส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของ YG รวมถึงภาพลักษณ์ต่างๆของบริษัทและศิลปินในสังกัด

ยางฮยอนซอก ผู้ก่อตั้ง YG Entertainment

“ผมจะก้าวลงจากทุกตำแหน่งและวางมือจากการทำงานใน YG ทั้งหมดเริ่มตั้งแต่วันนี้ ผมหวังอย่างจริงใจว่าจะไม่เกิดผลกระทบใดใดกับศิลปินในสังกัดของ YG ที่ผมรัก และแฟนๆที่รักพวกเค้า ด้วยเหตุเพราะผม”

ยางมินซอก อดีตซีอีโอ YG Entertainment

“เพื่อให้บริษัทสามารถดำเนินการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ และเพื่อแการเติบโตและเตรียมพร้อมสำหรับการก้าวผ่าน ผมเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่คือสิ่งจำเป็น และเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดในการตัดสินใจก้าวลงจากบทบาทต่างๆของ ยางฮยอนซอก ผมจึงตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของ YG Entertainment”

นอกจากนี้ ยางฮยอนซอก ยังได้เปิดเผยว่าหลังจากนี้จะเป็นทีมงานรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพของ YG ขึ้นมาแทนที่เค้าในการบริหาร จัดการ และดูแล YG และเค้ายังถือว่าโอกาสที่ก้าวลงจากหน้าที่นี้เป็นโอกาสที่ดีที่จะให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงฝีมือกันอย่างเต็มที่

advertisement

จากเหตุการณ์ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ส่งผลให้มูลค่าหุ้นของ YG Entertainment ในตลาดหลักทรัพย์ลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 3 วันติดต่อกัน จากราคาปิดวันที่ 11 มิถุนายน ที่ราคาหุ้นละ 33,300 วอน ลงมาอยู่ที่ราคา 29,500 วอนในราคาปิดวันที่ 14 มิถุนายน คิดเป็น -11.41% เข้าใกล้ราคาต่ำสุดในรอบปีที่เคยทำไว้ 28,300 วอน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความไม่มั่นใจของนักลงทุนที่ได้ลงทุนใน YG ช่วงก่อนหน้านี้จากปัญหา และการเปลี่ยนแปลงที่ได้เกิดขึ้นในส่วนของผู้บริหารคนสำคัญของบริษัท

อย่างไรก็ตามในความเป็นจริงแล้ว ถึง ยางฮยอนซอก และ ยางมินซอก จะประกาศวางมือจากการทำหน้าที่ใน YG แต่ในฐานะผู้ถือหุ้น ยางฮยอนซอก ยังคงมีสัดส่วนหุ้นของ YG ที่ถืออยู่ 16.12% เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับ 1 และ ยางมินซอก มีสัดส่วนหุ้นที่ถืออยู่ 3.31% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มีนัยสำคัญในการลงมติของการประชุมผู้ถือหุ้น

หากมองว่าการลงจากตำแหน่งและวางมือของทั้ง ยางฮยอนซอก  และ ยางมินซอก เป็นการผลัดใบเพื่อให้ YG Entertainment เติบโตได้ต่อไปก็คงไม่ผิดสักเท่าไหร่ เพราะหลังจากนี้ YG Entertainment ก็ยังคงเป็นต้นไม้ต้นเดิมที่แตกกิ่งก้านสาขาออกไปพร้อมออกใบในฤดูกาลใหม่ และเติบโตต่อไปตามสภาพแวดล้อมในแต่ละขณะ ถึงแม้ ยางฮยอนซอก และ ยางมินซอก จะก้าวลงจากตำแหน่งตามลายลักษณ์อักษรอย่างเป็นทางการ แต่ทั้ง 2 คนก็ยังคงอยู่ภายใต้กิ่งก้านสาขาและเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการเติบโตของ YG และการทำงานของคนรุ่นใหม่ต่อไปอย่างปฏิเสธไม่ได้

advertisement


หลังจากนี้ YG จะจัดประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาคัดเลือกผู้บริหารที่จะขึ้นมานั่งเก้าอี้ ซีอีโอ ของ YG Entertainment แทนที่ของ ยางมินซอก ที่ประกาศออกจากตำแหน่ง แต่ในส่วนของ ยางฮยอนซอก กับตำแหน่งของเค้าที่พูดมาตลอดคือการเป็นโปรดิวเซอร์ของ YG ไม่ใช่ตำแหน่งที่ถูกระบุไว้ในบอร์ดบริหารมาตั้งแต่แรก และไม่มีใครที่จะสามารถมาแทนเค้าได้ในบทบาทนี้ ดังนั้นการวางมือจาก YG ของ ยางฮยอนซอก สิ่งที่แฟนๆของค่ายจะสามารถสังเกตเห็นได้คือการหายไปของเค้าในสื่อต่างๆในฐานะ ยางฮยอนซอก จาก YG Entertainment ไม่มีลุงหมวกที่แฟนๆมักแซวอยู่เสมอๆตามรายการออดิชันต่างๆ ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้คือภาพลักษณ์ใหม่ของ YG ที่ไม่มีหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของค่ายอย่าง ยางฮยอนซอก 

ฤดูกาลใหม่ของ YG Entertainment หลังการผลัดใบจะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยเพียงใด คงจะต้องใช้เวลาในการเฝ้าดูว่าการก้าวผ่านช่วงเวลาเหล่านี้จะนำพวกเค้ามุ่งไปยังทิศทางใดต่อไปในอนาคต

Tags

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button
Close