BlogHallyu K PICKS!NEWSบันทึกติ่ง "ซีรีส์"

Feel Your Halloween!!! ซีรีส์ผีเกาหลีที่ไม่ธรรมดาของสองพี่น้อง ‘ฮงซิส’

วนมาถึงวัน Halloween อีกรอบในปี 2019 นี้ ถ้าต้องแนะนำซีรีส์ผีสักเรื่อง ก็คงหนีไม่พ้นซีรีส์แฟนตาซีที่ดังที่สุดของปีนี้ อย่าง Hotel Del Luna เรื่องราวของโรงแรมที่เปิดบริการที่พักสำหรับดวงวิญญาณเท่านั้น โดยระหว่างเข้าพักที่นี่ ดวงวิญญาณก็สามารถรับบริการพิเศษจาก เจ๊จางมันวอล (รับบทโดยไอยู ผลงาน : Moon Lovers / My Mister) เจ้าของโรงแรมสาวสวย ที่ความจริงเธอบริหารโรงแรมมากว่าพันปี แต่ที่ยังคงความสาวสวยไว้ได้ เพราะชีวิตของเธอ โดนสาปให้หยุดนิ่ง และผูกติดไว้กับโรงแรมแห่งนี้

HOTEL DEL LUNA

นอกจากภารกิจบรรเทาทุกข์ผีที่พระ-นาง และบุคลากรในโรงแรมต้องร่วมกันทำให้ ผี พ้นห่วง ในซีรีส์เรื่องนี้ ยังมีเรื่องราวความรัก ความผูกพัน ความแค้น ข้ามภพข้ามชาติ ของตัวเถ้าแก่เนี้ยจางด้วย ซึ่งในส่วนนี้ก็ทำให้แฟนๆซีรีส์ได้สนุกสนานกับการคาดเดา และเก็บเอาข้อมูลเล็กๆน้อยๆ ที่คนเขียนบทแอบแทรกเป็นคำใบ้เอาไว้ ถือเป็นการเขียนบทที่บ่งบอกตัวตนของนักเขียน สองสาวพี่น้องตระกูลฮง ชัดเจน

สำหรับสองสาวพี่น้องตระกูลฮง หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า ฮงซิส(เตอร์) เป็นสองพี่น้องนักเขียนบทมือทองแห่งวงการบันเทิงเกาหลี พวกเธอเป็นเจ้าของผลงานชื่อดังมากมาย อยู่ในวงการละครเกาหลี และมีผลงานอย่างต่อเนื่องมากว่า 10 ปี โดยผลงานของพวกเธอส่วนใหญ่ จะมีลักษณะของความเป็นเรื่องรัก เบาสมอง (โรแมนติก คอเมดี้) ที่แทรกเรื่องดราม่าไว้บ้างพอให้ซาบซึ้ง และในบางเรื่องก็เอาเรื่องแฟนตาซีเข้ามาเพิ่มความสนุกให้เรื่องราวด้วย

คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ Hotel Del Luna พร้อมซับไทย

โดยผลงานเรื่องล่าสุดของเธอ Hotel Del Luna ก็มีความแฟนตาซีในจุดที่เกี่ยวกับผีๆทั้งหลาย ขอตั้งชื่อให้แบบไทยๆว่าเป็น ธีม “หน่วยบรรเทาทุกข์ผี” ซึ่งในการทำงานบทเรื่องนี้ พี่น้องฮงได้บอกไว้ว่า เป็นการพัฒนาบท จากที่เคยคิดไว้ในช่วงที่ทำงานเรื่อง Master’s Sun ซึ่งเป็นซีรีส์ผีที่โด่งดังมากอีกเรื่องหนึ่งของพวกเธอ

The Master’s Sun

The Master’s Sun เป็นเรื่องราวของ แทกงชิล (รับบทโดย กงฮโยจิน ผลงาน : It’s Okay, It’s Love / When The Camellia Blooms) ที่สามารถมองเห็นผีได้ เธอไม่สามารถใช้ชีวิตปกติได้ เพราะมีผีพยายามมาขอความช่วยเหลือจากเธอเสมอ จนได้มาพบกับ จูจุงวอน (รับบทโดย โซจีซอบ ผลงาน : Terius Behind Me / Oh My Venus / Ghost) ประธานบริษัทใหญ่ที่เมื่อเธอสัมผัสตัวเขา ความสามารถในการเห็นผีของเธอจะหายไป เมื่อเธอได้พบที่หลบภัยอย่างเขา เธอจึงตัดสินใจ เกาะติดเขาแจ

เรื่องนี้นอกจากจะมีผี ที่ถือว่ามีการแต่งหน้าได้หลอน (โดยเฉพาะผีรองเท้าแดง ซึ่งเราติดใจมากๆ) ก็มีความตลก และโรแมนติคมากๆด้วย ตัวละครพระเอกที่ได้เฮยซบมาแสดง แม้ช่วงต้นเรื่องจะดูเย็นชา มาด้วยประโยคทำร้ายจิตใจ “โกโจ” ไล่ให้ไปตลอดเวลา แต่สุดท้ายก็กลายเป็นผู้ชายซึนๆที่หลงรักนางเอกอย่างมากมาย บอกเลยว่าทั้งหลอน ทั้งฟิน

คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ The Master’s Sun พร้อมซับไทย

A Korean Odyssey

อีกผลงานแนว “หน่วยบรรเทาทุกข์ผี” ของฮงซิส คือผลงานเมื่อปี 2018 เรื่อง A Korean Odyssey ซึ่งเป็นการดัดแปลงเรื่องราวจากวรรณกรรมเรื่องดังของจีนที่คุ้นเคยกันดีอย่าง ไซอิ๋ว มาปรับเล่าในบริบทร่วมสมัย ตีความปรับเปลี่ยนได้อย่างสนุกสนาน

advertisement


ในเรื่องราวของเด็กหญิงผู้สามารถมองเห็นภูตผีปีศาจคนหนึ่ง ได้ปลดปล่อยลิงเทพที่ถูกกักขังไว้ แลกเปลี่ยนกับข้อตกลงที่ว่า เขาจะปกป้องเธอ แต่เทพลิงตกชั้นกลับเล่นแง่ ขโมยความทรงจำของเธอไป เธอจึงไม่สามารถจำชื่อและเรียกใช้เขาได้

25 ปีผ่านไป เขาพบว่าเธอคือ “ซัมจั๋ง” เจ้าของเลือดบริสุทธิ์ที่จะทำให้ปีศาจที่ได้กินเธอ มีกำลังมหาศาลแต่เขากลับไม่สามารถกินเธอได้เพราะสัญญาที่เคยให้ไว้ อีกทั้งตอนนี้ปีศาจวัวยังช่วยเหลือเธอให้พันธนาการหัวใจของเขา ทำให้เขาตกหลุมรักเธอ และต้องปกป้องเธอตลอดกาล

ด้วยการประโคม CG เวอร์วัง ฉากแอคชั่นเท่ๆ และได้นักแสดงที่เคยร่วมงานกับพี่น้องฮงอย่าง ซึงกิ ที่เคยร่วมงานกันในเรื่อง My Girlfriend Is a Nine-Tailed Fox ที่รับงานแสดงเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกหลังออกจากกรม และป๋าชา ที่เคยร่วมงานกับพี่น้องฮงใน The Greatest Love ที่มารับบทปีศาจวัวในเรื่อง มาแท็คทีมความฮา

author
ToiTing | KR SERIES LOVER

ซีรีส์ผีแฟนตาซีหลากสไตล์

ทั้งสามเรื่องที่กล่าวมามีความคล้ายกันคือ นอกจากเส้นเรื่องหลักที่เล่าเรื่องความรักความสัมพันธ์ของพระ-นาง ตามสไตล์รอมคอมเกาหลีทั่วไป ก็ยังมีการเอาเรื่องแทรกเป็นเคสเกี่ยวกับผีต่างๆที่ยังคงติดค้างอยู่ในโลกนี้ เพราะมีห่วง มีความกังวล ไม่ว่าจะ รัก โลภ โกรธ แค้น หวง ยึดติด สิ่งผูกพันเหล่านี้ ที่ทำให้ดวงวิญญาณไม่สามารถปล่อยวางความสัมพันธ์ในภพนี้ ไม่สามารถก้าวผ่านไปสู่ภพหน้า

advertisement


โดยในแต่ละกรณีก็จะมีเรื่องราวต่างกันออกไปในรายละเอียด ชี้ให้เราเห็นถึงสิ่งที่คนเรามักจะเกาะเกี่ยวเอาไว้เป็นสิ่งสำคัญของชีวิต และไม่อยากปล่อยวาง แต่เมื่อจบเรื่องลง เราก็จะรู้ว่า สุดท้าย ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะจบลง ไม่สามารถเอาสิ่งใดไปได้ มีเพียงการให้อภัย และ ปล่อยวางเท่านั้น ที่จะเป็นหนทางปลดปล่อยความทุกข์ใจของเราเอง

ฮงซิส มักนำเอาแนวคิด และพิธีกรรมความเชื่อต่างๆโดยเฉพาะความเชื่อเรื่องโลกหลังความตายของเอเชียตะวันออกมาผูกโยงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะแนวคิดเรื่องเวรกรรม บ่วงกรรมข้ามภพชาติ การเวียนว่ายตายเกิด

เรื่องผีของฮงซิส จึงไม่ใช่เรื่องสยองขวัญ ที่จะทำเราฝันร้ายข้ามวัน แต่เป็นเรื่องราวความผูกพันที่ยังไม่จบลงของคนที่”เคย”มีชีวิต บางทีจึงเศร้า ซาบซึ้ง และทำให้เราหวนคิดถึงผู้คนรอบตัวที่เรายังใช้ชีวิตร่วมอยู่ในวันนี้

ไม่มีคำว่า “ตลอดไป” ในชีวิตมนุษย์อันแสนสั้น
ไม่มีหน่วยบรรเทาทุกข์ผี ในโลกความจริง

มีแค่ “วันนี้” ที่สามารถใช้ให้ดีที่สุด
เพื่อจะไม่ต้องค้างคาในวันที่ต้องจากไป

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button
Close