NEWSTREND

4 เพลง KPOP ติด TOP 100 MV แห่งทศวรรษของ Billboard

Billboard สื่อชื่อดังของวงการเพลงจากอเมริกาได้เปิดเผยรายชื่อ 100 เพลงที่มี MV ยอดเยี่ยมคู่ควรกับการเป็น MV แห่งทศวรรษ ที่นับจากปี 2010 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันจากการเลือกของเหล่านักวิจารณ์ที่เป็นทีมงานของ Billboard

MV ที่ถูกเลือกให้เข้ามาอยู่ในลิสต์ TOP100 นี้ประกอบไปด้วย MV จากเพลงหลากหลายสไตล์ซึ่งแต่ละเพลงเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ การสื่ออารมณ์ ที่โดนใจผู้ชมจนกลายเป็นความฮิตที่ถูกแชร์และชมต่อๆกันและสำหรับแฟนๆ KPOP แล้วก็เป็นความน่ายินดีที่ในลิสต์นี้มีเพลงจากวงการติดเข้ามาถึง 4 เพลง ซึ่งแต่ละเพลงก็ได้พิสูจน์ให้เห็นกันแล้วถึงความยอดเยี่ยมใน MV ตามมาดูกันได้ว่ามีเพลงอะไรกันบ้าง

ในอันดับ 69 เพลง Blood, Sweat & Tear ของ BTS ปล่อยออกมาในปี 2016 นักวิจารณ์ของ Billboard ได้อธิบายว่า MV เพลงนี้ได้สร้างทฤษฎีต่างๆนาๆให้กับแฟนๆของวงได้วิเคราะห์กันจากองค์ประกอบของงานศิลปะชั้นสูงต่างๆที่ถูกนำมารวมกันใน MV

ในอันดับ 46 เพลง Fantastic Baby ของ BIGBANG ปล่อยออกมาในปี 2012 นักวิจารณ์ของ Billboard ได้อธิบายว่าใน MV เพลงนี้ได้สะท้อนมุมมองต่อความวุ่นวายของสังคมที่มีการต่อสู้บนความคิดที่ต่างกัน พร้อมกับนำเสนอแฟชั่นที่น่าเหลือเชื่อออกมาในเพลง ทำให้เพลงนี้เป็นหนึ่งใน MV เพลง KPOP ที่ทรงพลังมากที่สุดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

ในอันดับที่ 30 เพลง My Copycat ของ Orange Caramel ปล่อยออกมาในปี 2014 ด้วยคอนเซปที่อยู่เหนือนิยามของคำว่าเกิร์ลกรุปในวงการ KPOP ทำให้ผลงานของ Orange Caramel ถูกจับตามองตลอดซึ่งในเพลงนี้ถูกนำเสนอออกมาในคอนเซปของเกมจับผิดที่ซ่อนรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่น่าสนใจไว้ในแต่ละฉาก รวมกัยกราฟฟิกในสไตล์เกม Where’s Waldo ที่ต้องค้นหาบางอย่างที่ถูกซ่อนอยู่ในฉากนั้น

ในอันดับที่ 7 เพลง Gangnam Style ของ PSY ที่สั่นสะเทือนไปทั่วโลกในปี 2012 คือ MV เพลง KPOP ที่อยู่ในอันดับสูงสุดของลิสต์นี้ซึ่งนักวิจารณ์ของ Billboard ได้อธิบายว่า MV เพลงนี้ได้ล้อเลียนสังคมของเกาหลีผ่านการรวมตัวของนักแสดงตลกชื่อดัง และไอดอลที่กำลังได้รับความนิยมในขณะที่ท่าเต้นที่ถูกถ่ายทอดออกมาใน MV ก็ทำให้เพลงนี้กลายเป็นกระแสทั่วโลกจนทำให้วงการเพลง KPOP ถูกจับตามองมากยิ่งขึ้นในช่วงทศวรรษนี้


advertisement


สำหรับอันดับ 1 ในลิสต์นี้เป็นของเพลง Formation ที่ บียอนเซ่ ปล่อยออกมาในปี 2016 เป็น MV ที่เต็มไปด้วยองค์ประกอบที่สะท้อนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมของอเมริกา

ชมลิสต์เต็มๆของ TOP 100 MV ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในทศวรรษนี้ได้ที่ Billboard 

แสดงความคิดเห็น

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button