BlogHallyu K PICKS!NEWSรีวิวสไตล์ติ่ง "ซีรีส์"

รีวิว | Black Dog : ทำไมครูต้องทำขนาดนี้?

เพื่อลูกศิษย์ ครูพร้อมปกป้องแม้ต้องแลกด้วยชีวิต
‘ทำไมครูต้องทำขนาดนี้?’

BLACK DOG (블랙독)

เรื่องย่อ – synopsis

หลังจาก โกฮานึล (รับบทโดย ซอฮยอนจิน ผลงาน : Another Oh Hae Young / The Beauty Inside / Romantic Doctor, Teacher Kim) รอดชีวิตจากเหตุการณ์อุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำในอุโมงค์ระหว่างการทัศนศึกษา ด้วยการช่วยเหลือจากครูลูกจ้างชั่วคราวคนหนึ่ง ครูที่ไม่ได้รับการยอมรับในฐานะครู เพียงเพราะเขาเป็นครูสัญญาจ้างชั่วคราว แม้จะเสียชีวิต ครอบครัวของเขาก็ไม่ได้รับเงินปลอบขวัญเท่ากับเด็กๆที่บาดเจ็บด้วยซ้ำ แต่ครูคนนั้นกลับเสียสลละชีวิตของตัวเอง เพื่อเธอ “ทำไมครูต้องทำขนาดนี้?” นั่นคือคำถามที่ทำให้ ฮานึล ตัดสินใจเรียนอย่างหนัก เพื่อจะสอบเข้าเป็นครู

แม้ฮานึลยังไม่สามารถสอบใบประกอบวิชาชีพครูได้ แต่เธอตัดสินใจเข้าไปเป็นครูลูกจ้างในโรงเรียนแห่งหนึ่ง เพื่อสั่งสมประสบการณ์ และหวังว่าจะช่วยให้เธอสามารถทำข้อสอบได้ดีขึ้น และเมื่อเธอได้มีโอกาสเข้ามาทำงานในฐานะครูลูกจ้างชั่วคราว ก็ทำให้เธอได้เรียนรู้หลายอย่างที่ตำราที่เธออ่านเพื่อเตรียมตัวสอบไม่สามารถให้เธอได้ นอกจากการเป็นครูที่ทำหน้าที่สอนแล้ว เธอยังเป็นครูที่เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรที่เรียกว่าโรงเรียนด้วย… เป็นครูมันไม่ง่ายจริงๆนะ

ติดตามการเรียนรู้ของครูคนหนึ่ง ที่มีความตั้งใจเต็มร้อย แม้ด้อยประสบการณ์เธอก็พร้อมจะเรียนรู้ เป็นกำลังใจให้คุณครูคนใหม่ได้ใน Black Dog รับชมพร้อมซับไทยได้ทุกวัน อังคาร – พุธ ที่ VIU

author
ToiTing | KR SERIES LOVER

รีวิว – review

ซีรีส์โรงเรียนเรื่องใหม่ ที่ไม่ได้เล่าเรื่องชีวิตนักเรียน แต่เล่าเรื่องราวมุมมองของครู การใช้ชีวิต ความทุ่มเท และความทุกข์ – สุข ในฐานะครู ตัวละครหลักของเรื่องเป็นครูทั้งหมด ในการเปิดเรื่องสองตอนแรก ยังไม่เห็นการเน้นตัวละครนักเรียนคนไหนเป็นพิเศษ แต่เดาว่าเนื้อเรื่องน่าจะมีเคสเกี่ยวข้องกับนักเรียนมาในอนาคตแน่ๆ (การทำงานของครู ก็คือนักเรียนอะเนอะ)

ถ้าคุณเป็นครู รับรองว่าคุณจะสามารถเข้าใจและอินกับเรื่องนี้ได้ไม่ยาก ระบบการเรียนของไทยกับเกาหลี แม้จะไม่เหมือนกันสักทีเดียว แต่ก็ไม่ได้ต่างกันนัก ความแตกต่างของครูประจำและครูลูกจ้าง การเมืองในที่ทำงาน เรื่องเส้นสาย การเอาเปรียบเพื่อนร่วมงาน ระบบอาวุโส ฯลฯ เรื่องราวมากมายของการทำงานในสังคมครู ที่มากกว่าแค่สอน

advertisement


แต่ก็ไม่ใช่ว่าคนที่ไม่ใช่ครูดูแล้วจะไม่อิน เพราะเรื่องนี้หากมองให้ลึก ก็คือการทำความเข้าใจแง่ความเป็นมนุษย์ ความคิด ทัศนคติของคนทำงานกลุ่มอาชีพหนึ่ง ที่มีความน่าสนใจในตัวเอง เพราะเราทุกคนต้องได้เจอกับครูแน่ๆ ไม่ใช่อาชีพที่ห่างไกลจากชีวิตปกติเลย โดยเฉพาะในช่วงชีวิตที่เราเป็นนักเรียน เราอาจจะมองเห็นแค่ครูที่หน้าชั้นเรียน แต่หลังจากที่เราแยกย้ายกลับบ้าน การทำงานของคนเป็นครูกลับไม่ได้จบลงแค่นั้น การดูซีรีส์เรื่องนี้ อาจจะทำให้เราเข้าใจมุมมองการทำงานที่เหนื่อยในแบบที่คุณอาจจะนึกไม่ออกของคนเป็นครู

ในแง่อารมณ์หลักของเรื่องแม้จะเปิดมาในมุมดราม่า แต่ก็มีลักษณะของความ ฟีลกู้ด เพราะตัวทีมของนางเอก แม้ว่าจะยังไม่เข้ากัน 100% แต่ก็ถือว่านางเอกได้หัวหน้าที่ดี พร้อมช่วยเหลือ และเปิดโอกาสให้เธอได้เรียนรู้ ตัวนางเอกเองก็มีความพยายาม แม้เราจะรู้สึกว่าเธอกดดันตัวเองอย่างมาก แต่ก็เห็นได้ว่าเธอกล้าลุกขึ้นมาพูดเพื่อตัวเองพอสมควร และเธอเองก็มองหาหนทางที่เหมาะกับตัวเองเช่นกัน และเราเชื่อว่าการเรียนรู้ของนางเอก น่าจะนำเธอไปสู่การเป็นครูที่ดีย่างที่เธอคาดหวัง

ในตอนต่อๆไป เราน่าจะได้เห็นตัวละครนางเอกและเพื่อนร่วมงาน ร่วมกันแก้ปัญหาที่เข้ามา และทำให้นางเอกได้เรียนรู้ ความเป็นครู ทั้งในแง่ของการทำงาน และจิตวิญญาณของความเป็นครู

คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ BLACK DOG พร้อมซับไทย

advertisement


ในส่วนของเลิฟไลน์ แม้เรื่องนี้จะเน้นการทำงาน และมีตัวละครนางเอก และหัวหน้าที่รับบทโดยคุณรามิรัน (ผลงาน Aengers Social Club / Reply 1988) เป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่อง แต่ก็มีคุณครูโดยอนอู รับบทโดย ฮาจุน (ผลงาน : Radio Romance / Bad Papa) คุณครูคนเก่งที่เก่งเกินไปจนเพื่อนร่วมงานหมั่นไส้ ที่ดูท่าทางเหมือนว่าจะมีเลิฟไลน์พอน่ารักกรุบกริบในช่วงต้น ซึ่งก็ไม่รู้จะพัฒนาไปมากกว่านี้ หรือเป็นเพียงมิตรภาพเพื่อนร่วมงาน อันนี้ก็ต้องมาลุ้นกันต่อ แต่บอกเลยว่าคุณครูโดเนี่ย ยิ้มแล้วน่ารักมากกกกกก แอบยิ้มตามเลย

ใครที่ชอบซีรีส์ #แนะแนวอาชีพ เรื่องนี้ถือว่าน่าสนใจ ไม่ไกลตัวเกินไป ทำให้เข้าใจความลำบากของอาชีพครูได้เรียลดี และส่วนตัวรู้สึกว่าซาบซึ้งกับการเสียสละของคนเป็นครูมาก การแสดงของนักแสดงก็สามารถสื่อสารอารมณ์ออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ แม้จะไม่ได้ลุ้นระทึก แต่ก็มีเรื่องปัญหาการทำงานของนางเอกให้เราได้เอาใจช่วย และร่วมมองหาทางออกและเรียนรู้ไปกับเธอ ดูแล้วคุณจะนึกถึงครูดีๆที่เคยเจอสมัยเรียน เตรียมผ้าเช็ดหน้าเตรียมไว้หน่อยก็ดีนะ

Tags
Back to top button
Close