BlogNEWSรีวิวสไตล์ติ่ง "ซีรีส์"

บันทึก | Hi Bye, Mama! : ลูกสาวที่โชคดีที่สุด

ซีรีส์อีกเรื่องที่ฝากความประทับใจไว้ในคราบน้ำตา ที่ต้องเสียให้กับความเศร้าและซาบซึ้ง ในเรื่องราวของความสัมพันธ์หลายรูปแบบ เป็นอีกครั้งที่คุณควอนฮเยจู เรียบเรียงเรื่องราวแสนธรรมดาที่ทุกคนต้องเผชิญ ผ่านเรื่องราวเหนือจริงของโอกาสที่ชีวิตคนธรรมดาไม่มีทางได้พบ โอกาสที่พิเศษอย่าง การย้อนเวลาใน Go Back Couple หรือ การกลับมามีชีวิตอีกครั้งใน Hi Bye Mama! โอกาสที่ตัวละครได้มาดั่งปาฎิหาริย์ กลับชี้ให้เห็นสิ่งที่เราอาจต้องเสียใจในภายหลัง

ดูจบแล้วก็รู้สึก อยากรวบรวมเรื่องราว และข้อความที่ซีรีส์เรื่องนี้ พาเราไปทำความเข้าใจกับ “การจากลา”


advertisement


ขอย้ำก่อนว่า บทความนี้เป็นบทความที่สปอยล์เนื้อหาสำคัญ โดยละเอียด ถ้าใครยังไม่ได้ดู ไม่แนะนำให้อ่านนะคะ เพราะเราอยากให้คุณได้ซาบซึ้งกับทุกอย่างด้วยตัวเอง แล้วค่อยมาอ่านเพื่อจะได้แบ่งปันกันเนอะ (แต่ใครอยากอ่านเพื่อวัดความน่าสนใจ ก่อนจะดูก็ได้นะ ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องการสปอยล์

ส่วนรีวิวที่เขียนไว้ช่วงต้นของการออกอากาศ (ไม่สปอยล์เนื้อหาสำคัญ) สามารถอ่านได้ที่นี่ค่ะ >> รีวิว | Hi Bye, Mama! : แม่จ๋า กลับมาแล้ววววว~

author ToiTing | KR SERIES LOVER

คำขอของแม่

หลังจากที่ชายูริรู้ว่า การที่เธอวนเวียนอยู่รอบตัวลูกสาวตัวน้อยของเธอตั้งแต่แรกเกิด ตลอด 5 ปี ส่งผลให้ลูกสาวของเธอที่ยังมีดวงจิตอ่อนแอมีความสามารถพิเศษอันไม่พึงปรารถนา คือ ความสามารถในการเห็นผี และนั่นอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต ความกังวล และความกลัว ส่งผลให้เธอสติแตก และก่นด่าเบื้องบนดังก้อง แล้วเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเธอได้รับโอกาส ได้กลับมาเป็นมนุษย์ 49 วัน ซึ่งเธอตั้งใจจะใช้มันเพื่อช่วยเหลือลูกสาวของเธอ

ยูริเข้าใจว่าเธอได้รับโอกาสนี้เพราะเสียงโวยวายอันดังที่เธอร้องไปสู่เบื้องบนอันแสนไกล แต่ในความจริงแล้ว การกลับมามีชีวิตอีกครั้งของเธอ มาจาก คำขออันแสนเงียบงัน ผ่านตัวอักษร บนกระดาษแผ่นหนึ่งที่แม่ผู้เศร้าโศกของเธอ เขียนขอพรไว้ที่วัด ที่เธอเพียรไปสวดมนต์ทุกวัน

แม่ของยูริผู้มีท่าทีสงบนิ่งอยู่เสมอ เก็บซ่อนบาดแผลในใจที่ไม่อาจมีใครเข้าใจได้ ความสูญเสียที่เจ็บปวดของมารดาที่สูญเสียบุตรไปอย่างกะทันหัน ความเจ็บปวดที่ไม่อาจบรรยายด้วยคำใด แม้จะปกปิดความเศร้าโศกไว้ภายใต้ท่าทีเเรียบเฉย เย็นชา แต่หลายครั้งเธอก็ใช้เวลาอยู่ในห้องที่ลูกสาวของเธอเคยอยู่ กับข้าวของมากมาย ที่เตือนถึงการเคยมีอยู่ของเธอ

การสวดมนตร์ขอพร ที่มีเพียงเสียงอันสั่นเครือภายในใจอันแตกสลาย แม้ไร้เสียง แต่กลับดังก้อง และทำให้ลูกของเธอกลับมาอีกครั้ง ดั่งคำอธิษฐาน “ขอให้ได้เจอลูกอีกครั้ง”

ลูกสาวที่โชคดีที่สุด

ด้วยการทุ่มเทภาวนาของแม่ ยูริได้กลับมาใช้ชีวิตในฐานะมนุษย์อีกครั้ง ยูริช่างโชคดีเหลือเกินที่มีแม่ที่รักเธอมากมาย และซออูที่สูญเสียแม่ผู้ให้กำเนิดตั้งแต่เกิด หมดโอกาสในการได้อยู่ในอ้อมกอดอันอบอุ่น นั้นล่ะ เธอช่างโชคร้ายเหลือเกิน…

ไม่เลย ซออูเองก็เป็นลูกสาวที่โชคดีเช่นกัน ไม่ใช่เพราะแม่ของเธอกลับมาจากโลกหลังความตายได้ราวปาฏิหาริย์ แต่เพราะเธอมีแม่เลี้ยงอย่างมินจอง แม่เลี้ยงที่เป็นข้อพิสูจน์เชิงประจักษ์ว่า แม่เลี้ยงไม่จำเป็นต้องใจร้ายเหมือนในนิทาน แม่เลี้ยงที่เติมเต็มความรักให้เธอเหมือนแม่แท้ๆ โอมินจอง ” คนที่ซออูชอบที่สุดในโลก ” ผู้หญิงคนหนึ่่งที่ทุ่มเททุกอย่าง และทำให้เราเห็นว่าเธอคือแม่แท้ๆของซออูเช่นกัน แม่ที่ไม่ได้ให้กำเนิด แต่เป็นผู้ดูแล และมอบความรักให้กับซออู

ซออูก็เป็นลูกสาวที่ดีที่สุดเช่นเดียวกับยูริ เพราะซออู มีมินจอง ที่แม้แต่ยูริ ยังรู้สึก ” ขอบคุณที่เธอเป็นแม่ของซออู “

ละครเรื่องนี้ไม่มีนางร้าย

ยูริได้กลับมาใช้ชีวิตร่วมกับคนที่เธอรักอีกครั้ง เธอได้กลับมาอยู่ใกล้ๆซออู บนเงื่อนไขอันเย้ายวนใจว่า หากเธอสามารถกลับสู่ที่ของเธอได้ใน 49 วัน เธอจะไม่ต้องจากไปอีก แต่ยูริกลับไม่คิดแย่งชิงตำแหน่งภรรยาของคังฮวากลับมาเป็นของตัวเอง เพราะตำแหน่งเคียงข้างพระเอกของละครเรื่องนี้ ไม่ใช่ยูริที่เป็นนางเอกของเรื่อง แต่เป็นผู้หญิงอีกคนที่แม้จะไม่ใช่นางเอก แต่เธอก็ไม่ใช่นางร้าย


advertisement


ทุกคนรู้ดีว่า แม่เลี้ยงอย่างมินจอง ไม่ใช่นางร้าย ยูริเห็นมาตลอด 5 ปี ว่าการเข้ามาของมินจอง ทำให้โลกของคังฮวากลับมาสว่างไสวอีกครั้ง ยูริเห็นทุกสิ่งที่มินจองทำให้ซออู ยูริเห็นความรักที่คังฮวามีต่อมินจอง แม้แต่แม่ของยูริ ก็รู้สึกขอบคุณ กับความใส่ใจที่มินจองมีให้เธอ

ในโลกนี้อาจมีแม่เลี้ยงใจร้ายเหมือนในนิทานจริงๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าแม่เลี้ยงทุกคนจะต้องเป็นตัวร้ายเสมอไป การเข้ามาในชีวิตใครบางคน และกลายเป็นแสงสว่างดวงใหม่แก่ชีวิตที่เคยมืดมน ไม่ได้มาจากการแย่งชิง ความรักที่เกิดขึ้นและครอบครัวใหม่ที่ไม่มียูริ ก็ไม่ใช่ความผิดของมินจอง

ซ้อมบอกลา

หลังจากยูริกลับมาอีกครั้ง แม้จะได้โอบกอดลูกสาวและหลับไปด้วยกันในทุกคืน แต่แม่ของเธอกลับฝันร้ายเสมอ เธอมักฝันว่ายูริบอกลาเธอ และจากไปอีกครั้ง ความฝันซ้ำๆที่ทำให้เธอตื่นมาด้วยใจหวาดหวั่น และวันหนึ่งเธอก็นึกขึ้นได้… หรือว่าความฝันนั้น จะเป็นการที่ยูริ ให้โอกาสเธอได้ “ซ้อมบอกลา” ก่อนที่การจากลาอย่างแท้จริงจะเกิดขึ้น


advertisement


ในโลกแห่งความจริง การจากลาอาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน ไม่มีคำเตือนล่วงหน้า และแน่นอนว่าไม่มีการซ้อม หรือถ้าอยู่ดีๆเดินเข้าไปบอกแม่ว่าเรามาซ้อมบอกลากันเถอะ ก็อาจโดนแม่เผ่นกบาลเอาว่าพูดอะไรไม่เป็นมงคล

การซ้อมบอกลาจึงอาจไม่ใช่การบอกกันว่า “ลาก่อน”

.. แต่เป็นการปฏิบัติต่อกัน ให้เหมือนว่าจะไม่มีโอกาสได้เจอกันอีก

.. .. ปฏิบัติต่อกัน โดยไม่ติดค้างคำว่า “ขอโทษ”

.. .. .. ปฏิบัติต่อกัน เหมือนเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะได้กล่าว “ขอบคุณ”

แสดงความคิดเห็น

Back to top button