NEWS

รีวิว | Mother ‘เรียกฉันว่า…แม่’

Mother เรียกฉันว่า…แม่ ไม่ได้เล่าแค่เรื่องของนางเอกที่กลายเป็นแม่ เพราะต้องการปกป้องเด็กคนหนึ่งที่ไม่ได้ให้กำเนิด แต่พาเราไปทำความรู้จักกับอีกหลายมิติของคำว่า “แม่” ที่มีความลึกซึ้งและแง่มุมหลากหลายกว่าการเป็นผู้ให้กำเนิด

MOTHER
เรียกฉันว่า…แม่

รีวิว – review

เมื่อไม่กี่วันก่อน ติ่งเพิ่งดูละครไทยจบในรอบหลายเดือนค่ะ และรู้สึกว่าเป็นงานดีๆ จนอยากเอามาแนะนำกันค่ะ

ละคร ” Mother เรียกฉันว่า…แม่ ” เป็นผลงานรีเมคมาจากต้นฉบับญี่ปุ่น ซึ่งสำหรับแฟนซีรีส์เกาหลี อาจจะเคยดูเรื่อง Mother ในฉบับเกาหลี ที่นำแสดงโดยคุณอีโบยองมาแล้ว (ซีรีส์ออกอากาศเมื่อปี 2018 ได้หลายรางวัลจากหลายเวที และคว้ารางวัลใหญ่อย่าง “Best Drama” จากเวที Baeksang Arts Awards ด้วย – สามารถรับชมฉบับเกาหลี พร้อมซับไทยได้ที่ VIU ค่ะ)


advertisement


Mother (2018) ฉบับเกาหลี, นำแสดงโดย อีโบยอง

เรื่องราวเริ่มต้น เมื่อ นักวิจัยนกอพยพคนหนึ่ง ซึ่งฉบับของไทยเป็นการรับบทโดย แพนเค้ก – เขมนิจ จามิกรณ์ ได้เข้ามาทำงานเป็นครูประถมแบบชั่วคราว และได้พบกับเด็กหญิงที่ต้องพบเจอเรื่องราวเลวร้ายในบ้าน วันหนึ่ง เธอพบเด็กน้อยถูกทิ้งไว้ในถุงดำ นั่นทำให้เธอถึงกับทนไม่ไหว และตัดสินใจ ช่วยเด็ก โดยการพาเด็กหนี สร้างสถานการณ์ให้เหมือนว่าเด็กเสียชีวิตแล้ว และนี่เป็นจุดเริ่มต้นของการพยายามเดินทางเพื่อหนีข้ามประเทศ เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ในฐานะ แม่ – ลูก

ละครเรื่อง Mother เรียกฉันว่า…แม่ ถูกนำเสนอบนพื้นฐานบทเดิม ในบริบทแวดล้อมของไทยอย่างลงตัว ไม่มีความพยายามจะเหมือนฉบับอื่น แต่เป็นอารมณ์ไทยๆ ที่เหมาะกับผู้ชมชาวไทย เข้าถึงง่าย และไม่ขัดตา บวกกับการแสดงของนักแสดงแนวหน้าของไทยอย่าง แพนเค้ก ที่รับบทหลักของเรื่องทั้งในฐานะของ ลูก และ แม่ ซึ่งแพนเค้กทำได้ดี แสดงได้เข้าถึงตัวละคร ทั้งในฐานะลูกที่มีปมในใจ และในฐานะผู้หญิงคนหนึ่งที่เดิมที่ไม่เคยมีความคิดที่จะเป็นแม่ และต้องดูแลเด็กน้อยที่เธอไม่ได้เป็นผู้ให้กำเนิดด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ยังได้สองนักแสดงหญิง รุ่นใหญ่ มากฝีมือ อย่าง พี่อุ๋ม – อาภาศิริ นิติพน และ พี่ต่าย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ร่วมแสดงด้วย บอกเลยว่า ทุกซีนอารมณ์ในเรื่อง เปี่ยมไปด้วยอารมณ์จริงๆ ขนาดดูต้นฉบับมาแล้ว รู้เรื่องราวมาแล้ว ก็ยังตองร้องไห้หนักมากให้หลายฉาก


advertisement


Mother เรียกฉันว่า…แม่ ไม่ได้เล่าแค่เรื่องของนางเอกที่กลายเป็นแม่ เพราะต้องการปกป้องเด็กคนหนึ่งที่ไม่ได้ให้กำเนิด แต่พาเราไปทำความรู้จักกับอีกหลายมิติของคำว่า “แม่” ที่มีความลึกซึ้งและแง่มุมหลากหลายกว่าการเป็นผู้ให้กำเนิด

การได้มองเห็นตัวละครหลายตัวในบทบาทความเป็น “แม่” ในเรื่องนี้ แม่ที่พยายามใช้ชีวิต และเป็นแม่ในแบบของตัวเอง ถือว่าเป็นจุดที่น่าสนใจที่สุดของเรื่องนี้ และเมื่อดูจบ ก็อาจยังไม่ได้คำตอบว่า อย่างไร คือ แม่ที่ดีที่สุด แต่เราจะได้เห็นความพยายามของแม่ ในโลกนี้ ซ้อนทับอยู่ในตัวละครในเรื่อง ทั้งแม่ที่ตัดสินใจทอดทิ้งลูกด้วยเหตุผลบางอย่าง แม่ที่ไม่ได้ให้กำเนิด แต่พร้อมจะช่วยเหลือ ดูแล ปกป้องลูกทุกอย่าง แม่ที่ยังไม่พร้อมจะเป็นแม่ และค้นพบความเป็นแม่ในที่สุด หรือแม่ที่ไม่สามารถปกป้องตัวเองและลูกได้

ในแง่ของเนื้อหา นอกจาก ประเด็นเรื่องความเป็นแม่ ซีรีส์ยังชี้ให้เราเห็นปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ที่ถือเป็นปัญหาที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆในสังคมปัจจุบัน กระตุ้นให้ได้คิดว่า ทำไมนางเอกจึงเลือกหนทางที่ไม่ถูกต้อง แทนที่จะจัดการไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ในความเป็นจริง เราสามารถทำอะไรได้บ้าง สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้เราพูดได้เต็มปากว่า นี่คือซีรีส์น้ำดี ที่ทำให้เราตั้งคำถามกับสังคม ตั้งแต่เหตุของปัญหา ไปถึงการแก้ปัญหา


advertisement


author
ToiTing | KR SERIES LOVER

พอดูจบแล้ว ก็อยากชวนให้ทุกคนได้ชมผลงานคุณภาพเรื่องนี้ ที่ดีทั้งเนื้อหา โปรดักชั่น และนักแสดง โดยสามารถรับชมทั้ง 10 ตอน ได้ที่ LINE TV เลยค่ะ


ปล. พิเศษสุดๆ ละครเรื่องนี้ได้รับเกียรติจากนักร้องคุณภาพอย่าง พี่ปุ๊ – อัญชลี มากลั่นกรองความรู้สึกลึกซึ้ง ถ่ายทอดผ่านเพลงประกอบละคร ที่แค่ได้ฟังก็สามารถทำให้น้ำตาคลอได้

แสดงความคิดเห็น

Back to top button