BlogHallyu K PICKS!NEWSรีวิวสไตล์ติ่ง "ซีรีส์"

รีวิว | SF8 ‘The Prayer’: บทภาวนาของหุ่นยนต์

เมื่อหุ่นยนต์ที่ถูกโปรแกรมขึ้นมาให้ดูแลผู้ป่วยเริ่มจำลองสิ่งที่เรียกว่าความรู้สึกขึ้นมา และตัดสินใจทำอะไรบางอย่าในสิ่งที่ขัดกับโปรแกรมของตัวเอง

SF8: The Prayer
간호중

Image

เรื่องย่อ – synopsis

คันโฮจุง (แสดง: อียูยอง) หุ่นยนต์ผู้ดูแลที่ถูกโปรแกรมให้ทำหน้าที่พยาบาลและดูแลผู้หญิงสองคน คนหนึ่งคือแม่ที่นอนอยู่ในอาการโคม่ามา 10 ปี อีกคนคือลูกสาวที่คอยดูแลแม่จนตัวเองจมกับความเครียดจากสภาพจิตใจที่ตกต่ำและปัญหาเรื่องการเงินจนทำให้เธอคิดที่จะจบชีวิตตัวเองเพื่อหนีจากเรื่องราวทั้งหมด  คันโฮจุง ที่ต้องมาวิเคราะห์ความรู้สึกอันน่าสับสนของมนุษย์ทำให้ระบบปัญญาประดิษฐ์ที่เป็นสมองของเธอเริ่มจำลองสิ่งที่เรียกว่าความรู้สึกขึ้นมา และตัดสินใจทำอะไรบางอย่าในสิ่งที่ขัดกับโปรแกรมของตัวเอง

author
ToiTing | KR SERIES LOVER

รีวิว – review

The Prayer เป็นละครความยาวประมาณ 1 ชั่วโมง เรื่องแรกของโปรเจคต์ SF8 ที่นำจินตนาการในเรื่องของหุ่นยนต์ (AI-ปัญญาประดิษฐ์) มาสะท้อนภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในสังคม ที่มีหลายครอบครัวต้องเผชิญกับการดูแลคนป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นจากโรคภัย หรือความชรา เช่นที่หลายประเทศ กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ที่คนวัยทำงาน นอกจากจะต้องรับผิดชอบในภาระทางการเงินของครอบครัว อาจยังต้องมีความเครียดจากการดูแลผู้ป่วย ที่อาจมองไม่เห็นว่าจะมีทางฟื้นฟูขึ้นมาได้ อันนำไปสู่ความเครียดในการดำรงชีวิต

ในเรื่องนี้นักแสดงสาว อียูยอง มารับบทเป็น 2 ตัวละครทั้งบท คันโฮจุน หุ่นยนต์ผู้ดูแล และ ยอนจองอิน ลูกสาวที่ต้องดูแลแม่ที่นอนอยู่ในอาการโคม่ามานานนับสิบปี ซึ่งการแสดงในเรื่องนี้ของเธอนับได้ว่ายอดเยี่ยม แม้จะมีเวลาไม่มากในการนำเสนออารมณ์และตัวตนของตัวละครทั้ง 2 ที่แตกต่างกัน แต่ก็สามารถทำให้คนดูอินไปกับทุกอารมณ์ที่เธอแสดงออก จนรู้สึกว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นหนึ่งในบทที่ดีที่สุดที่เธอเคยได้ถ่ายทอดออกมา

หนึ่งจุดที่น่าสนใจมากของการเล่าเรื่องคือการแทรกมุมมอง เรื่องลัทธิความเชื่อ ศาสนา พระเจ้า บาป ผ่านการตั้งคำถามกับปัญญาประดิษฐ์ของหุ่นยนต์ว่า แท้จริงแล้วสิ่งที่เชื่อกันอยู่นั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้อง หรือเป็นเพียงการยึดมั่นในคำสอนที่ไม่ต่างจากหุ่นยนต์ที่เป็นไปตามข้อมูลที่ถูกป้อนไว้เท่านั้น

ถึงแม้ The Prayer จะมีความยาวไม่ถึงชั่วโมง แต่อัดแน่นไปด้วยมุมมองหลากหลายด้าน นำเราไปสู่การตั้งคำถาม กับความเชื่อ ความคิด ที่เรามี และ สิ่งที่วิทยาศาสตร์แห่งอนาคต อาจท้าทายสิ่งเดิมๆที่มนุษย์ในวันนี้ “ถูกป้อน” ไว้ สายแฟนตาซี ที่มองหางานล้ำๆ และแทรกแง่มุมทางสังคม ห้ามพลาดเรื่องนี้เป็นอันขาด รับชมพร้อมซับไทยกันได้ที่ Viu

Tags
Back to top button
Close