NEWS

ความจริงเบื้องหลังการทำงานของนักออกแบบท่าเต้นไอดอล K-POP

เคยสงสัยกันไหมเกี่ยวกับการทำงานของนักออกแบบท่าเต้นที่ร่วมงานกับศิลปิน K-POP ว่าทำงานกันยังไง ดุจริงไหม บล็อกนี้มีคำตอบ!

สัปดาห์นี้ช่องยูทูป AYO ได้ แชดาซม และ อีฮันซล สองนักออกแบบท่าเต้นจากทีม FREEMIND ที่อยู่เบื้องหลังท่าเต้นของศิลปินไอดอลมากมายเช่น IZ*ONE, GFRIEND, WJSN, Lee Hyori, TWICE, Weki Meki, fromis_9, MONSTA X, ASTRO, SHINee’s Taemin, The Boyz, GWSN, VERIVERY มาตอบคำถามของชาวเน็ตพร้อมเปิดเผยความจริงเบื้องหลังการทำงานของนักออกแบบท่าเต้นในวงการ K-POP ที่มีแต่พวกเค้าเท่านั้นที่จะให้คำตอบเหล่านี้ได้

Image


advertisement


นักออกแบบท่าเต้นต้องเข้มงวด แล้วลงโทษคนที่เต้นไม่ได้ให้ยืนขาเดียวจริงไหม?

ฮันซล “ถ้าทำแบบนั้นคงได้ลงข่าวสังคมในหนังสือพิมพ์แน่ครับ
ดาซม “ฉันเองก็ไม่เคยทำแบบนั้นเหมือนกันค่ะ”

ฮันซล “ปกติแล้วเราจะไม่ทำโทษกันนะครับ แต่ก็จะพูดเสียงดังใส่ เวลาที่เค้าต้องเพิ่มสมาธิให้มากขึ้นเพื่อการแสดงที่สมบูรณ์ เราก็จะบอกให้เค้าต้องทำมันให้เต็มที่ ถ้าไม่เต็มที่ก็อย่าขึ้นเวทีดีกว่า อะไรแบบนี้
ไม่มีแบบที่สั่งให้เด็กๆนั่งคุกเข่า ยืนขาเดียวทำโทษอะไรแบบนั้น ในรายการออดิชันอาจจะทำให้คิดว่านักออกแบบท่าเต้นดูน่ากลัวจนเข้าใจผิดกันครับ”

Image

ดาซม “เวลาที่เราให้ฟีดแบคการซ้อมมันก็จะดูซีเรียสแบบนั้นค่ะ แต่มันไม่ใช่การลงโทษแบบให้ยืนขาเดียว”
ฮันซล “ดังนั้นเรื่องนี้ไม่จริงครับ”

นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ จะได้ส่วนแบ่งค่าลิขสิทธิ์ในเพลงตลอดทุกปี แต่นักออกแบบท่าเต้นได้แค่เงินค่าจ้างไม่มีส่วนแบ่งค่าลิขสิทธิ์จริงไหม?

ฮันซล “เรื่องส่วนแบ่งค่าลิขสิทธิในเพลงมันก็จะต้องถูกระบุไว้ใช้ไหมครับว่าเป็นการเรียบเรียงโน๊ตยังไง เนื้อเพลงประโยคแบบไหน แต่เรื่องท่าเต้นแล้วมันไม่มีระบุตายตัวอย่างนั้น แบบระบุว่า ‘แขนเอียง 89 องศา หรือ 93 องศา’ พอไปบอกว่าคนนั้นคนนี้ลอกท่าเต้น เค้าก็อาจจะตอบกลับมาว่า ‘นี่มัน 92 องศานะ’ มันเลยเป็นเรื่องที่หาคำตอบยากครับ”

Image

ฮันซล “แต่ก็มีคนที่กำลังช่วยกันดูเรื่องรายละเอียดของสิทธิและลิขสิทธิ์สำหรับนักออกแบบท่าเต้นอยู่นะครับ คงต้องรออีกสักพักถึงจะเห็นเป็นรูปเป็นร่าง”

เวลาไม่มีมีงานออกแบบท่าเต้น ทำงานอะไรเพื่อเลี้ยงตัวเอง?

ดาซม “ฉันก็สอนเต้นตามค่ายเพลงนะคะ นั่นคืองานที่ฉันทำเพื่อเลี้ยงตัวเองเวลาที่ไม่มีงานออกแบบท่าเต้นค่ะ”

ฮันซล “เวลาไม่มีเงินผมก็แค่ไม่กินครับ”

นักออกแบบท่าเต้น กับครูสอนเต้นเป็นคนเดียวกันไหม? ฉันเคยได้ยินว่าบางวงก็เรียนท่าเต้นกันเอง แล้วก็ไปเรียนเต้นแยกกัน

ดาซม “ยังไงก็ตามเราต้องฝึกเค้าก่อนค่ะ ที่ละขั้น ทีละขั้น แล้วก็ดูรายละเอียดท่าเต้นให้กับสมาชิกทีละคน หลังจากนั้นค่ายที่มีนักออกแบบท่าเต้นก็จะรับช่วงต่อดูแลศิลปินด้วยตัวเอง”

ฮันซล “ขั้นตอนงานของเราก็คือส่งวีดีโอดราฟต์ท่าเต้นให้ศิลปินดู แล้วก็ปรับตามความคิดเห็น ก่อนจะสรุปออกมาเป็นท่าไฟนอล หลังจากนั้นถึงจะวางตารางซ้อมกัน มันไม่ใช่ว่าจู่ๆ จะมาบอกให้ซ้อมก็ซ้อมกันได้เลย”

Image


advertisement


เวลาออกแบบท่าเต้นวงสมาชิกหลายๆ คน ทำยังไง? อย่างวง NCT ตอนที่มี 18 คน ฉันประทับใจมากค่ะ

ฮันซล “สิ่งแรกที่ผมบอกเลยคือ ‘ผมขอลาออกไปสักแป๊ปได้ไหม'”

ดาซม “ฉันเคยออกแบบท่าเต้นให้กับวงที่มีสมาชิก 12 คนค่ะ ตอนที่ได้ยินว่าวงมี 12 คนฉันก็สะดุ้งเลย”

Image

ฮันซล “มันมีความแตกต่างกันเวลาแบ่งท่อนของแต่ละคนนะครับ บางครั้งมันอาจจะเป็นท่อนที่สมาชิกออกเสียงแค่พยางค์เดียว แบบคนนึง ‘อ่า!’ อีกคนที่อยู่ไกลออกไป ‘ฮ่า!’ มันเลยมีความยากแตกต่างกันไปตามการแบ่งท่อนของเพลง


advertisement


ดาซม “อย่างท่าของ IZ*ONE ที่ต้องถ่ายทอดท่าดวงดาวออกมา การมีสมาชิก 10 กว่าคนก็จะถ่ายทอดท่านี้ออกมาได้พอดีกว่าวง 7 คนค่ะ อย่างเพลง La Vie en Rose มีท่าเต้นที่สวยมากแล้วก็มีการเคลื่อนไหวเยอะ มันเลยดูไม่น่าเบื่อเลยเวลาแสดงบนเวที”

Image

ฮันซล “ดาซม เป็นเจ้าแม่ออกแบบท่าเต้นวงคนเยอะๆครับ อย่าว่าแต่ 18 คนเลย 180 คนเธอก็ไหว”

ตามดูเรื่องราวของนักออกแบบท่าเต้นจากทีม FREEMIND กันแลลเต็มๆ กันได้ที่คลิปข้างล่างนี้เลย

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button
Close