fbpx
BlogEddie BlogTREND

รีวิว : Rainbow – Whoo | ยังไม่ใช่คำตอบ แต่เป็นทางออกที่ดีที่สุด

การคัมแบคในปี 2016 ของ Rainbow กับสัญญาปีสุดท้ายที่เหลืออยู่กับ DSP Media ในคอนเซปที่กลับมาเป็นสายรุ้ง 7 สีที่ร่าเริงอีกครั้ง

การคัมแบคครั้งนี้ของ Rainbow เกิดขึ้นระหว่างช่วงรอยต่อปัญหาต่างๆของ DSP Media ทั้งเรื่องของการหมดสัญญาของสมาชิก KARA และประกาศยุติการโปรโมทในที่สุด และเรื่องแนวทางในอนาคตของ A-Jax ที่สมาชิกทยอยถอนตัวออกไปจากวง ทำให้ทางเลือกโปรโมทของ DSP มีไม่มากและ DSP ก็เลือก Rainbow เป็นการโปรโมทแรกของค่ายในปี 2016

Rainbow เลือกคอนเซปเพลงแนวเรโทรมาใช้ในการคัมแบคครั้งนี้ ซึ่งจากเทรนด์ในปี 2014-2015 มีเกิร์ลกรุ๊ปหลายวงที่คัมแบคด้วยเพลงแนวเรโทรป๊อป ที่ผสมเสียงสังเคราะห์แบบสมัยใหม่ ส่วนเพลง Whoo ทำออกมาในจังหวะ up-beat สนุกๆที่ใช้เสียงกีตาร์เป็นเมนหลักในการสร้างทำนอง และสิ่งที่สำคัญในเพลงนี้คือ การผลักดันเสน่ห์ร้องของสมาชิกแต่ละคนให้ออกมาในเพลงอย่างลงตัว

ภาพรวมของ MV สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือการลงทุนของ DSP ที่น่าจะวางงบประมาณในการคัมแบคของ Rainbow ไว้น้อยมาก แต่ที่น่าชื่นชมคือทีมโปรดิวเซอร์ที่วางแผนอย่างฉลาดในงบประมาณที่จำกัด แต่ใช้เรื่องของการตัดต่อ และการเล่าเรื่องที่มีมิติ นำเสนองานออกมาได้อย่างน่าสนใจ การเล่นองค์ประกอบของสี และรูปทรงเรขาคณิตง่ายๆ รวมถึงการเน้นการแสดงออกทางสีหน้าของสมาชิก Rainbow ที่ทำให้อะไรๆก็ออกมาดีขึ้น

 ถ้ามองย้อนกลับไป Rainbow เริ่มต้นการเดบิวท์ด้วยเพลง Gossip Girl ในปี 2009 ด้วยลุคของสาวชิคคูล มีเสน่ห์ความเท่แบบผู้หญิงปนความเซกซี่ จนมาถึงการหักมุมในเพลง Tell Me Tell Me ที่ Rainbow กลายเป็นเกิร์ลกรุ๊ปสาวน่ารักๆใสใส ก่อนที่จะผลิกกลับมาเป็นสาวเซกซี่คาริสม่า จากคอนเซปของซับยูนิท Rainbow Blaxx ส่งต่อมาจนถึง Black Swan

ในอัลบั้ม Prism เป็นการพบกันตรงกลางของคอนเซปจากยุคแรก และคอนเซปในยุคของ Tell Me Tell Me ที่นำความสดใสร่าเริงมาใส่ความเท่มีเสน่ห์แบบผู้หญิง ในสไตล์แบบเรโทร ภาพรวมหลังการโปรโมทไปแล้วเกือบ 1 สัปดาห์ อาจจะพอบอกได้ว่า Whoo ยังไม่ใช่คำตอบที่ Rainbow และ DSP ต้องการ แต่เป็นทางออกที่ดีที่สุด และคิดว่าแฟนๆของ Rainbow ที่ติดตามกันมาตั้งแต่ยุค Gossip Girl น่าจะชอบกัน เพราะมีอะไรหลายๆอย่าที่ทำให้นึกถึงช่วงเวลาในการเดบิวท์

Comeback stage เพลง Whoo ที่ M!Countdown สัปดาห์ที่ผ่านมา

อันดับล่าสุดในชาร์ทเพลงช่วงเช้าวันเสาร์ เพลง Whoo อยู่ในอันดับ 95 ของ melOn ชาร์ท ซึ่งดูแล้วก็น่าเป็นห่วงสำหรับการโปรโมทครั้งนี้ แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ และหวังว่าในสัปดาห์หน้าจะมีกระแสที่ดีขึ้น เพราะด้วยสมาชิกของ Rainbow แล้ว เป็นวงที่มีศักยภาพในวงการบันเทิงสูง ทั้งด้านการแสดง MC วาไรตี้ แฟนๆต้องคอยเชียร์กันต่อไป และหวังว่าพอผ่านพ้นปีนี้ไปแล้ว Rainbow จะต่อสัญญา และคงโปรโมทร่วมกันต่อไป

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button