fbpx
BlogEddie BlogNews

ไอดอลโปรดิวเซอร์รุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง

เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอยู่บ่อยๆเกี่ยวกับไอดอลที่มีความสามารถในการโปรดิวซ์เพลง ไม่ว่าจะเป็นเพลงในวงตัวเอง หรือโปรดิวซ์ให้กับศิลปินคนอื่นๆ

ถ้าพูดถึงไอดอลโปรดิวเซอร์ในยุคก่อนหน้านี้ก็คงจะนึกถึง ยงจุนฮยอง (BEAST), G-Dragon (BIGBANG) หรือ Jun.K (2PM) ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการโปรดิวซ์เพลงให้กับวงของตัวเอง มาจนถึงยุคของ จินยอง (B1A4), Zico (Block B) ก็แสดงฝีมือให้เห็นและเป็นที่ยอมรับกันแล้ว แต่ในยุคปัจจุบันมีไอดอลโปรดิวเซอร์จากกลุ่มศิลปินเดบิวท์ใหม่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาอีกหลายคนที่มีฝีมือในการแต่งเพลงน่าจับตามอง ซึ่งเราจะมาพูดถึงกันในวันนี้

ชานฮยอก : AKMU

ความฮาแบบ BABYMONSTER! วัดสกิลวาไรตี้กับ Knowing Brothes ดูได้ที่ Viu ▶ คลิก

อัจฉริยะในวงการ K-Pop ที่ก้าวจากผู้ชนะในรายการ K-Pop Star 2 มาเดบิวท์เป็นศิลปินในสังกัด YG เมื่อปี 2014 ด้วยอัลบั้ม PLAY ซึ่งทั้งอัลบั้มเป็นผลงานการโปรดิวซ์ของเค้าทั้งสิ้น โดยอัลบั้มนี้ขึ้นอับดับ 1 ใน Gaon Chart และได้รางวัล Best Pop Album จากงาน Korea Music Awards เป็นการยืนยันความสามารถที่ยอดเยี่ยมในฐานะโปรดิวเซอร์ของเค้าตั้งแต่เดบิวท์

SUGA : BTS

Suga มักจะมีส่วนร่วมในการโปรดิวซ์เพลงในอัลบั้มของ BTS ร่วมกับโปรดิวเซอร์ Slow Rabbit โดยสไตล์การทำเพลงของ Suga จะเป็น Hiphop R&B ในจังหวะช้าที่โดนใจแฟนๆเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเพลง Tomorrow, Let Me Know  หรือ 고엽 นอกจากนี้ยังมีเพลงที่ร่วมโปรดิวซ์กับ Pdogg โปรดิวซ์เซอร์คนสำคัญของวง ซึ่งเพลงจะออกมาในสไตล์สนุกๆอย่างเพลง 흥탄소년단 

เร็วๆนี้ Suga กำลังจะมีผลงานโซโลในแบบ Mixtape มาให้แฟนๆได้ติดตามกัน

https://www.youtube.com/watch?v=FCSrfiqq2ko

K-Pop in This Month
July Artist Release
1BABYMONSTER
KISS OF LIFE
STAYC
'FOREVER'
'Sticky'
'Metamorphic'
2Chorong
ALL(H)OURS
'Don't You Know'
'WITNESS'
3LEE CHAE YEON
VVUP
'SHOWDOWN'
'Ain't Nobody'
7Yu SooHyun'I’ll PAY'
8TAEYEON
(G)I-DLE
Xdinary Heroes
'Heaven'
'I SWAY'
'Open ♭eta v6.2'
9YOUNGJAE
YOUHA
NTX
Weeekly
Astell
Beauty Box
'T.P.O'
'We'll Kiss Again'
'Hold X'
'Bliss'
'ISLAND'
'B-Turn'
10Dreamcatcher
FTISLAND
'VirtuouS'
'Serious'
12ENHYPEN'ROMANCE : UNTOLD'
14APEX'Action : 'The Giant''
15NCT 127
LEESEUNGHOON
'WALK'
'MY TYPE'
16WAKER'Sweet Tape'
17HA SUNG WOON'Blessed'
18n.SSign'Tiger'
19Jimin
Stray Kids
2Z
'MUSE'
'ATE'
'Playground'

คังซึงยุน, นัมแทฮยอน, MINO : WINNER

สำหรับ WINNER ถ้าพูดถึงใครคนใดคนหนึ่งคงไม่ถูก เพราะทั้ง 3 คนสามารถทำเพลงออกมาได้ยอดเยี่ยมทั้งสิ้น โดยสไตล์การทำเพลงของทั้ง 3 คนผสมกันออกมาจนกลายเป็นภาพของ WINNER ที่แฟนๆรู้จักในอัลบั้ม 2014 S/S โดย นัมแทฮยอน เริ่มมีบทบาทของการเป็นโปรดิวเซอร์ชัดเจนขึ้นในอัลบั้ม E ที่ปล่อยออกมาช่วงต้นปี

https://www.youtube.com/watch?v=vQIfXg7UukI

https://www.youtube.com/watch?v=OV9NJGTLm-4

B.I : iKON

B.I มีฝีมือในการแต่งเพลงที่น่าจับตามองมาก ด้วยสไตล์การทำเพลงที่หลากหลาย ตั้งแต่ฮิปฮอปบีทสมัยใหม่แบบ Rhythm Ta มาป๊อปร๊อคแบบ What’s Wrong? ไปจนถึงสไตล์ป๊อปสนุกๆผสมเสียงเครื่องเป่าในเพลง Welcome Back ด้วยความหลากหลายนี้ จึงทำให้ B.I ถูกเปรียบเทียบกับรุ่นพี่ร่วมค่ายอย่าง G-Dragon ที่มีสไตล์การทำเพลงที่หลากหลายเช่นกัน

https://www.youtube.com/watch?v=KS2UujCafvQ

Woozi : Seventeen

อูจี ไอดอลโปรดิวเซอร์รุ่นใหม่ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Seventeen โดย อูจี คือผู้ที่แต่งเพลงโปรโมทของวง ตั้งแต่ Adore U, Manse, Pretty U มาจนถึง Very Nice ไม่ใช่แค่เพลงโปรโมทเท่านั้นที่ อูจี แต่ง แต่อีกหลายๆเพลงในอัลบั้มของ Seventeen ก็เป็นฝีมือของเค้าเช่นกัน ด้วยวัยเพียง 20 ปี ของเด็กที่เกิดปี 1996 ถือว่าความสามาถที่เค้ามี เกินวัยอย่างแท้จริง

นอกจากเพลงของ Seventeen แล้ว อูจี ยังได้รับโอกาสร่วมแต่งเพลงกับ บอมซู ในรายการ Sugar Man อีกด้วย

ในอนาคตจากนี้เราคงได้เห็นฝีมือของพวกเค้ากันมากขึ้นอย่างแน่นอนกับกลุ่มไอดอลที่มีความสามารถในการโปรดิวซ์เพลง และพวกเค้าจะเป็นกำลังสำคัญที่จะทำให้วงการ K-Pop เดินหน้าต่อไปด้วยสไตล์เฉพาะตัวของแต่ละคน ที่จะทำให้เพลง K-Pop มีเอกลักษณ์ต่างจากเพลงป๊อปอื่นๆในตลาดโลก

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button