fbpx
BlogEddie BlogNews

โลกไอดอล : เทรนด์เซอร์ไววัลไอดอลกรุ๊ป กำลังก้าวสู่ขาลง ?

ถ้าพูดถึงรายการที่แฟนๆ KPOP ติดตามกันมากในช่วงที่ผ่านมา คงเป็นรายการสไตล์เซอร์ไววัลของเด็กฝึกหัดจากค่ายต่างๆ ที่มาแข่งขันกันเพื่อโอกาสในการได้เดบิวท์

จุดเริ่มต้นรายการเซอร์ไววัลของเด็กฝึกหัดมาจากการต่อยอดคอนเซปของรายการ ออดิชัน อย่าง Super Star K ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2009 ท่ามกลางกระแสรายการออดิชันต่างๆทั่วโลก อย่าง American Got Talents หรือ The Voice นำมารวมเข้ากับรายการสไตลเรียลลิตี้ที่ทำให้เราได้เห็นเรื่องราวของไอดอลก่อนที่จะได้เดบิวท์ อย่างรายการ Hot Blood Guys หรือ MyDOL 

โดยรูปแบบรายการเซอร์ไววัลของเด็กฝึกหัดเพื่อหาสมาชิกของไอดอลกรุ๊ปวงใหม่ จะนำเสนอเรื่องราวสไตล์เรียลลิตี้ ผสมกับมิชชันเพื่อใช้ในการประเมินผล โดยผ่านการโหวตของผู้ชมทางบ้าน และกรรมการในรายการ ซึ่งความนิยมเริ่มก่อตัวในปี 2013 จากรายการ WIN : Who is Next ? ของ YG ส่งต่อไปยัง  KARA ProjectNo.Mercy ของ Starship / Mix & Match ของ YG / SIXTEEN ของ JYP ซึ่งรายการเหล่านี้ได้รับความนิยมสูง ร่วมทั้งสร้างวงไอดอลกรุ๊ปรุ่นใหม่ที่เป็นที่ยอมรับอย่างรวดเร็ว จน Mnet ผุดไอเดียการรวมเด็กฝึกหัด 101 คนต่างค่ายมาแข่งขันกันในรายการ Produce 101 ซึ่งกลายเป็นกระแสที่ฮอทที่สุดของรายการโทรทัศน์เมื่อช่วงต้นปี 2016 ที่ผ่านมา

ความฮาแบบ BABYMONSTER! วัดสกิลวาไรตี้กับ Knowing Brothes ดูได้ที่ Viu ▶ คลิก

produce101-2

K-Pop in This Month
July Artist Release
1BABYMONSTER
KISS OF LIFE
STAYC
FOREVER
Sticky
Metamorphic
2Chorong
ALL(H)OURS
Don't You Know
WITNESS
3LEE CHAE YEON
VVUP
SHOWDOWN
Ain't Nobody
7Yu SooHyunI’LL PAY
8TAEYEON
(G)I-DLE
Xdinary Heroes
Heaven
'I SWAY
Open ♭eta v6.2
9YOUNGJAE
YOUHA

NTX
Weeekly
Astell
Beauty Box
T.P.O
We'll Kiss Again
Hold X
Bliss
ISLAND
B-Turn
10Dreamcatcher
FTISLAND
VirtuouS
Serious
12ENHYPEN

Wheein
ROMANCE : UNTOLD
Coco Water
14APEXAction: The Giant
15NCT 127
BANG&JUNG&YOO&MOON
ONEW

LEESEUNGHOON
WALK
FareWell
Monday to Sunday
MY TYPE
16WAKER
NOWADAYS
Sweet Tape
Rainy day
17DKB
HA SUNG WOON
U_Chae
Urban Ride
Blessed
One Sweet Day
18n.SSigniger
19Jimin
Stray Kids
2Z
MUSE
ATE
Playground
21DignityDIGMOTION
24from20 X HELLO GLOOMYour Love
29TONYSpatial Recorder
31U_ChaeAwake

จากความนิยมของ Produce 101 ทำให้ในปี 2016 มีคิวรายการเซอร์ไววัลของเด็กฝึกหัดจ่อคิวออกอากาศกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น D.O.B Dance or Band ของ FNC / Pentagon Maker ของ CUBE / Boys 24 และล่าสุด Finding MOMOLAND ของ Duble Kick Company

เทรนด์รายการโทรทัศน์ก็คล้ายๆกับ เทรนด์แฟชั่น เมื่อมีความนิยม ก็ต้องมีการเสื่อมความนิยม และด้วยรูปแบบรายการที่ใกล้เคียงกัน ออกมาในระยะเวลาติดๆกันอาจเป็นสัญญาณของจุดกลับตัว ที่เทรนด์รายการเซอร์ไววัลของเด็กฝึกหัดจะเข้าสู่ขาลง

เมื่อ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ฮอลฮอลโพล เปิดสำรวจความคิดเห็นใน Twitter เกี่ยวกับประเด็นของรายการเซอร์ไววัลเพื่อหาสมาชิกวงไอดอลกรุ๊ป ว่ามีความคิดเห็นอย่างไรกับเทรนด์ของรายการเซอร์ไววัลในตอนนี้

โดยจากผู้แสดงความคิดเห็น 1384 คน มีเพียง 13% ที่รู้สึกว่ารายการในรูปแบบนี้ยังน่าตื่นเต้นอยู่ 18% รู้สึกเฉยๆ ในขณะที่ 30% บอกว่าเบื่อแล้วกับรายการเซอร์ไววัล และ 39% บอกว่าก็ยังติดตาม แต่ไม่ได้ดูจริงจัง

ผลสำรวจในประเด็นนี้ทำให้เราเริ่มเห็นการเสื่อมความนิยมในรายการสไตล์เซอร์ไววัลเพื่อหาสมาชิกไอดอลกรุ๊ป ที่ผู้ชมส่วนใหญ่หมดความตื่นเต้นกับรูปแบบรายการแล้ว แค่ติดตามผลว่าอะไรเป็นยังไงก็เพียงพอ

เมื่อถามว่าอะไรคือสิ่งที่ดึงดูดให้อยากดูรายการเซอร์ไววัลของเด็กฝึกหัด ผู้ชมส่วนใหญ่กว่า 47% บอกว่าเป็นเพราะตัวเด็กฝึกหัดที่แข่งในรายการที่ทำให้อยากดูรายการในแนวนี้ ในขณะที่ชื่อค่าย หรือรูปแบบรายการ เป็นเหตุผลประกอบที่ทำให้รายการดูน่าสนใจมากขึ้น

เมื่อเชื่อมโยงกับหัวข้อก่อนหน้านี้จะเห็นได้ว่า รูปแบบรายการไม่ใช่เหตุผลหลักในการดึงดูดผู้ชม แต่เป็นตัวเด็กฝึกหัดเองที่ทำให้รายการดูน่าสนใจ ซึ่งในอนาคตเราอาจจะได้เห็นรายการของเด็กฝึกหัดรูปแบบอื่นที่จะสร้างเทรนด์ใหม่ขึ้นมาอีกก็เป็นได้

ประเด็นสุดท้ายที่สอบถาม เกี่ยวกับความคาดหวังในการเดบิวท์ของวงจากรายการเซอร์ไววัล ผลออกมาเป็น Pentagon Maker ที่ 42% และ Boys 24 ที่ 41% ซึ่งเป็นผลที่ใกล้เคียงกันมาก

ผลสำรวจในประเด็นนี้ทำให้เห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นรายการที่มีเด็กฝึกมาแข่งกันเฉพาะค่ายใดค่ายหนึ่ง หรือเป็นการรวมเด็กฝึกหัดจากหลายๆที่ ก็ยังสามารถสร้างความคาดหวังให้กับผู้ชมได้

จากรายการเซอร์ไววัลที่ผ่านมาทั้งหมด มีอยู่ 1 ข้อที่ยังไม่สามารถสรุปได้ คือรายการเซอร์ไววัล ถ้าเป็นค่ายเล็ก หรือค่ายเปิดใหม่ จะประสบความสำเร็จหรือไม่ ซึ่งในตอนนี้ รายการ Finding MOMOLAND ที่เป็นการแข่งขันของเด็กฝึกหัดจาก Duble Kick Company ค่ายเปิดใหม่ของโปรดิวเซอร์ Duble Side Kick กำลังทดสอบให้เราได้เห็นกันอยู่ และได้ออกอากาศตอนแรกไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

https://www.youtube.com/watch?v=mY4rvbLMuPU

วันพรุ่งนี้เราจะมาพูดถึงรายการเซอร์ไววัลเพื่อหาสมาชิกไอดอลกรุ๊ปจากมุมมองของค่ายขนาดเล็กกันว่า สำหรับพวกเค้าแล้วมีมุมมองอย่างไรกับรายการรูปแบบนี้

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button