fbpx
BlogEddie BlogNews

โลกไอดอล : เทรนด์เซอร์ไววัลไอดอลกรุ๊ป กำลังก้าวสู่ขาลง ?

ถ้าพูดถึงรายการที่แฟนๆ KPOP ติดตามกันมากในช่วงที่ผ่านมา คงเป็นรายการสไตล์เซอร์ไววัลของเด็กฝึกหัดจากค่ายต่างๆ ที่มาแข่งขันกันเพื่อโอกาสในการได้เดบิวท์

จุดเริ่มต้นรายการเซอร์ไววัลของเด็กฝึกหัดมาจากการต่อยอดคอนเซปของรายการ ออดิชัน อย่าง Super Star K ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2009 ท่ามกลางกระแสรายการออดิชันต่างๆทั่วโลก อย่าง American Got Talents หรือ The Voice นำมารวมเข้ากับรายการสไตลเรียลลิตี้ที่ทำให้เราได้เห็นเรื่องราวของไอดอลก่อนที่จะได้เดบิวท์ อย่างรายการ Hot Blood Guys หรือ MyDOL 

โดยรูปแบบรายการเซอร์ไววัลของเด็กฝึกหัดเพื่อหาสมาชิกของไอดอลกรุ๊ปวงใหม่ จะนำเสนอเรื่องราวสไตล์เรียลลิตี้ ผสมกับมิชชันเพื่อใช้ในการประเมินผล โดยผ่านการโหวตของผู้ชมทางบ้าน และกรรมการในรายการ ซึ่งความนิยมเริ่มก่อตัวในปี 2013 จากรายการ WIN : Who is Next ? ของ YG ส่งต่อไปยัง  KARA ProjectNo.Mercy ของ Starship / Mix & Match ของ YG / SIXTEEN ของ JYP ซึ่งรายการเหล่านี้ได้รับความนิยมสูง ร่วมทั้งสร้างวงไอดอลกรุ๊ปรุ่นใหม่ที่เป็นที่ยอมรับอย่างรวดเร็ว จน Mnet ผุดไอเดียการรวมเด็กฝึกหัด 101 คนต่างค่ายมาแข่งขันกันในรายการ Produce 101 ซึ่งกลายเป็นกระแสที่ฮอทที่สุดของรายการโทรทัศน์เมื่อช่วงต้นปี 2016 ที่ผ่านมา

produce101-2

จากความนิยมของ Produce 101 ทำให้ในปี 2016 มีคิวรายการเซอร์ไววัลของเด็กฝึกหัดจ่อคิวออกอากาศกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น D.O.B Dance or Band ของ FNC / Pentagon Maker ของ CUBE / Boys 24 และล่าสุด Finding MOMOLAND ของ Duble Kick Company

เทรนด์รายการโทรทัศน์ก็คล้ายๆกับ เทรนด์แฟชั่น เมื่อมีความนิยม ก็ต้องมีการเสื่อมความนิยม และด้วยรูปแบบรายการที่ใกล้เคียงกัน ออกมาในระยะเวลาติดๆกันอาจเป็นสัญญาณของจุดกลับตัว ที่เทรนด์รายการเซอร์ไววัลของเด็กฝึกหัดจะเข้าสู่ขาลง

เมื่อ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ฮอลฮอลโพล เปิดสำรวจความคิดเห็นใน Twitter เกี่ยวกับประเด็นของรายการเซอร์ไววัลเพื่อหาสมาชิกวงไอดอลกรุ๊ป ว่ามีความคิดเห็นอย่างไรกับเทรนด์ของรายการเซอร์ไววัลในตอนนี้

โดยจากผู้แสดงความคิดเห็น 1384 คน มีเพียง 13% ที่รู้สึกว่ารายการในรูปแบบนี้ยังน่าตื่นเต้นอยู่ 18% รู้สึกเฉยๆ ในขณะที่ 30% บอกว่าเบื่อแล้วกับรายการเซอร์ไววัล และ 39% บอกว่าก็ยังติดตาม แต่ไม่ได้ดูจริงจัง

ผลสำรวจในประเด็นนี้ทำให้เราเริ่มเห็นการเสื่อมความนิยมในรายการสไตล์เซอร์ไววัลเพื่อหาสมาชิกไอดอลกรุ๊ป ที่ผู้ชมส่วนใหญ่หมดความตื่นเต้นกับรูปแบบรายการแล้ว แค่ติดตามผลว่าอะไรเป็นยังไงก็เพียงพอ

เมื่อถามว่าอะไรคือสิ่งที่ดึงดูดให้อยากดูรายการเซอร์ไววัลของเด็กฝึกหัด ผู้ชมส่วนใหญ่กว่า 47% บอกว่าเป็นเพราะตัวเด็กฝึกหัดที่แข่งในรายการที่ทำให้อยากดูรายการในแนวนี้ ในขณะที่ชื่อค่าย หรือรูปแบบรายการ เป็นเหตุผลประกอบที่ทำให้รายการดูน่าสนใจมากขึ้น

เมื่อเชื่อมโยงกับหัวข้อก่อนหน้านี้จะเห็นได้ว่า รูปแบบรายการไม่ใช่เหตุผลหลักในการดึงดูดผู้ชม แต่เป็นตัวเด็กฝึกหัดเองที่ทำให้รายการดูน่าสนใจ ซึ่งในอนาคตเราอาจจะได้เห็นรายการของเด็กฝึกหัดรูปแบบอื่นที่จะสร้างเทรนด์ใหม่ขึ้นมาอีกก็เป็นได้

ประเด็นสุดท้ายที่สอบถาม เกี่ยวกับความคาดหวังในการเดบิวท์ของวงจากรายการเซอร์ไววัล ผลออกมาเป็น Pentagon Maker ที่ 42% และ Boys 24 ที่ 41% ซึ่งเป็นผลที่ใกล้เคียงกันมาก

ผลสำรวจในประเด็นนี้ทำให้เห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นรายการที่มีเด็กฝึกมาแข่งกันเฉพาะค่ายใดค่ายหนึ่ง หรือเป็นการรวมเด็กฝึกหัดจากหลายๆที่ ก็ยังสามารถสร้างความคาดหวังให้กับผู้ชมได้

จากรายการเซอร์ไววัลที่ผ่านมาทั้งหมด มีอยู่ 1 ข้อที่ยังไม่สามารถสรุปได้ คือรายการเซอร์ไววัล ถ้าเป็นค่ายเล็ก หรือค่ายเปิดใหม่ จะประสบความสำเร็จหรือไม่ ซึ่งในตอนนี้ รายการ Finding MOMOLAND ที่เป็นการแข่งขันของเด็กฝึกหัดจาก Duble Kick Company ค่ายเปิดใหม่ของโปรดิวเซอร์ Duble Side Kick กำลังทดสอบให้เราได้เห็นกันอยู่ และได้ออกอากาศตอนแรกไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

วันพรุ่งนี้เราจะมาพูดถึงรายการเซอร์ไววัลเพื่อหาสมาชิกไอดอลกรุ๊ปจากมุมมองของค่ายขนาดเล็กกันว่า สำหรับพวกเค้าแล้วมีมุมมองอย่างไรกับรายการรูปแบบนี้

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button