Hallyu K PICKS!NEWSTREND

2017 Rewind: Kang Daniel ซินโดรม

ปี 2017 เป็นปีที่กระแสความนิยมในวงการ K-Pop เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะชายหนุ่มที่เอาชนะใจของคนในเกาหลี จนทำให้เค้าได้รับโอกาสเดบิวต์เมื่อ 3 เดือนก่อน จากการเป็นผู้ชนะในรายการเซอร์ไววัลอย่าง Produce 101

คังดาเนียล ชายหนุ่มวัย 22 ปี ที่ตัดสินใจย้ายจากปูซานมาใช้ชีวิตในโซลเพื่อเป็นศิลปินฝึกหัดในค่ายบันเทิง ด้วยเวลา 2 ปีในการฝึกซ้อม เค้าได้อันดับ 1 จากการแข่งขันในรายการ Produce 101 ซีซัน 2 กลายเป็นศิลปินไอดอลอันดับต้นๆของประเทศที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อการกระตุ้นให้เกิดการพูดถึง รวมถึงการตลาดต่างๆ

6 เดือนก่อนหน้านี้ คังดาเนียล ยังเป็นเพียงเด็กฝึกหัดที่กำลังรอโอกาสในการเดบิวต์เป็นเหมือนคนธรรมดาทั่วไปที่ไม่มีชื่อเสียงใดใด แต่เค้าก็ค่อยๆเปิดเผยเสน่ห์และความสามารถออกมาในรายการ Produce 101 ซีซัน 2 เริ่มต้นจากการไม่ติดใน Top 11 มาสู่อันดับ 1 ของรายการ และในปัจจุบันเค้าคือเซนเตอร์ของความคลั่งไคล้ในปี 2017 ที่แฟน K-Pop น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเค้า จนกระแสนี้ถูกเรียกโดยสื่อเกาหลีว่า ‘คังดาเนียล ซินโดรม’


advertisementเต้นเก่ง แรปดี มีซิกแพค รอยยิ้มที่ดึงดูดใจ นิสัยน่ารัก • ด้วยความสามารถและเสน่ห์ที่เพียบพร้อมทำให้เค้าสามารถเอาชนะใจทุกคนได้ในเวลาอันรวดเร็ว และส่งให้เค้าปรากฎตัวในโทรทัศน์ทุกช่อง ไม่ว่าจะเป็นรายการหรือโฆษณา เช่นเดียวกับแผงหนังสือ ที่จะพบเค้าบนปกนิตยสารมากมาย และไม่ใช่แค่นิตยสารบันเทิง แต่นิตสารข่าวรายสัปดาห์อย่าง Chosun Weekly ก็เลือก คังดาเนียล ขึ้นปกนิตยสารมาแล้วในเดือนสิงหาคม ท่ามกลางเหตุการณ์เข้มข้นทางการเมืองระหว่าง เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ และทำให้นิตยสารฉบับนี้ขายดีที่สุดในรอบหลายปีของ Chosun Weekly

บรรณาธิการของ Chosun Weekly ได้ให้เหตุผลการเลือก คังดาเนียล ขึ้นปกนิตยสารว่า ท่ามกลางช่วงเวลาสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดสงคราม ถึงแม้จะเกิดความกลัวความกังวล แต่ทุกคนก็ยังคงต้องใช้ชีวิตต่อไป ทำให้ทีมพยายามหาคนที่มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตประจำวันในเกาหลีมากที่สุดมาขึ้นปกนิตยสาร ซึ่งคำตอบคือ ‘คังดาเนียล’

กลุ่มแฟนคลับของ คังดาเนียล มีหลากหลายช่วงอายุ ตั้งแต่ในวัยเรียนไปจนถึงวัยทำงาน รวมถึงกลุ่มแม่บ้าน ที่ติดตามเค้าไปทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นงานในโซล หรือตามงานเทศกาลในจังหวัดต่างๆ


advertisement


มีข้อสรุปหนึ่งที่พูดถึงสาเหตุความนิยมของ คังดาเนียล ซึ่งเค้าทำให้หญิงสาวหลายๆคนรู้สึกว่า คังดาเนียล เป็นเหมือนชายหนุ่มข้างบ้านที่สามารถเข้าถึงและทำความรู้จักได้ ด้วยสเน่ห์แบบเด็กๆ ที่สดใส ผสมผสานไปกับความเท่ในแบบของชายในอุดมคติ สั่นไหวความรู้สึกของสาวๆที่รู้สึกว่าความรู้สึกเช่นนี้เป็นสิ่งที่ขาดหายไปในชีวิตของพวกเธอ

นอกจาก ‘คังดาเนียล ซินโดรม’ จะแพร่ไปทั่วเกาหลีแล้ว ในต่างประเทศก็เกิดกระแสความคลั่งใคล้นี้เช่นกัน ล่าสุดในช่วงวันเกิดของ คังดาเนียล แฟนๆได้ซื้อป้ายโฆษณาเพื่อฉลองวันเกิดของเค้า ในพื้นที่ที่มีราคาแพงระดับโลกอย่างไทม์สแควร์ นิวยอร์ค และแม้แต่สถานทูตอเมรกาก็ยังโพสต์ข้อความเพื่อร่วมฉลองวันเกิดของ คังดาเนียล ด้วย ซึ่งการขึ้นป้ายที่ไทม์สแควร์ครั้งนี้มีแฟนๆกว่า 300 คนที่ร่วมระดมทุนในการทำโปรเจคนี้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่าโฆษณาในตำแหน่งนี้สูงถึง 3,000-5,000 USD (ประมาณ 1.6 แสนบาท) และถ้าจะขึ้นโฆษณาตลอดทั้งวัน จะมีราคาสูงถึง 300,000 USD (ประมาณ 9.7 ล้านบาท)

นอกจากที่ไทม์สแควร์แล้ว แฟนๆในต่างประเทศยังได้ขึ้นป้ายวันเกิดของ คังดาเนียล ในสถานที่สาธารณะต่างๆ รวมถึงในประเทศไทยที่สถานีรถไฟใต้ดินพหลโยธินเช่นกัน

ในปี 2018 คังดาเนียล จะยังคงทำกิจกรรมร่วมกับ Wanna One ต่อไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม ตามที่ระบุไว้ในเงื่อนไขสัญญาของผู้ชนะจากรายการ Produce 101 ที่จะทำกิจกรรมร่วมกัน และปี 2018 คังดาเนียลซินโดรม จะยิ่งแพร่กระจายไปไกลยิ่งขึ้นพร้อมกับการทำกิจกรรมในต่างประเทศของ Wanna One

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button