BlogEddie BlogHallyu K PICKS!NEWS

ถูกหรือผิด? จาก Nilo→Shaun การทะยานสู่อันดับ 1 กับช่องโหว่ของชาร์ตเพลง

ประเด็นของชาร์ตเพลงในปี 2018 นี้ ได้เปิดมุมมองหลายๆอย่างที่สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมเพลงของเกาหลี จากการทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 ของศิลปินอินดี้แบบที่เซอร์ไพรส์ทุกสายตา ทั้งกรณีของ Nilo มาจนถึงกรณีล่าสุด Shaun สมาชิกวง The Koxx 

ท่ามกลางกระแสนี้ทำให้เกิดความสงสัยว่าอาจมีความไม่โปร่งใสในการทำ ‘ซาแจกิ’ ปั่นชาร์ตเพลงอย่างไม่ถูกต้อง เพราะเพลง Way Back Home ของ Shaun ที่ปล่อยออกมาช่วงปลายเดือน มิ.ย. กระโดดขึ้นมาอยู่ในอันดับ 1 ของชาร์ตเมื่อช่วงกลางเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา  ซึ่งทางต้นสังกัดได้ออกมาชี้แจงว่ากระแสที่เกิดขึ้นมาจากการทำการตลาดบน SNS สังคมออนไลน์อย่างเต็มที่ เพื่อโปรโมตให้ผลงานของศิลปินเป็นที่รู้จักและทำให้เกิดการแนะนำแบบปากต่อปากเท่านั้น


advertisementในประเด็นนี้ทางผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาอธิบายว่า มีความเป็นไปได้ที่ผลงานเพลงจะสามารถเกิดกระแสได้ในระดับนี้จากการวางแผนการตลาดและประชาสัมพันธ์บนช่องทาง SNS สังคมออนไลน์ต่างๆ เช่นเดียวกับการเกิดไวรัลของสื่ออื่นๆที่ซื้อโฆษณาบน SNS ที่สามารถระบุเป้าหมายได้ ด้วยการทุ่มเงินจำนวนหนึ่งลงไปในระยะเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงเพื่อให้เกิดคลิกจากคนที่สนใจกลับเข้าไปยังหน้าระบบสตรีมมิงเพื่อฟังเพลงๆนั้นจำนวนมากขึ้นในช่วงเวลาที่เผยแพร่โฆษณา

และในกรณีที่เพลงนั้นตรงกับความชอบจริงๆก็อาจก่อให้เกิดการมีส่วนร่วมทั้งการคอมเมนต์ หรือการแชร์กลับมายัง SNS รวมถึงการแนะนำกันแบบปากต่อปากให้กับคนใกล้ตัวฟัง จนเพลงเกิดการไวรัลออกไปเรื่อยๆ

ด้วยเหตุผลนี้ทำให้หลายคนเริ่มหันกลับมามองว่าจริงๆแล้วนี่อาจเป็นช่องโหว่หนึ่งของชาร์ตเพลงแบบเรียลไทม์ในปัจจุบันที่นับจำนวนข้อมูลเข้าสู่การประมวลผลแบบทันที และทำให้ชาร์ตแสดงอันดับออกมา ซึ่งการที่สามารถติดในอันดับ Top 100 ได้ก็เหมือนกับได้สิทธิพิเศษในการเข้าไปอยู่ในเพลย์ลิสต์อัตโนมัติที่คนจำนวนมากนิยมฟังเพลงจากชาร์ต Top 100 และส่งผลให้มีผู้ฟังเพลงเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

คลิกเพื่ออ่าน: CEO ค่ายเพลงชี้ ‘ปัญหาของชาร์ตเพลงมากกว่าเรื่องความไม่โปร่งใส’

ในตอนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึง Shaun ศิลปินที่ผลงานเพลงของเค้าถูกกล่าวหาว่ามีการทำ ‘ซาแจกิ’ ปั่นชาร์ตอย่างไม่ถูกต้อง ได้ยื่นเรื่องต่อสำนักงานอัยการ ให้เปิดการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว เพื่อให้ชี้ชัดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถูกหรือผิดอย่างไร และจะช่วยสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับสาธารณะซึ่งอาจจะกลายเป็นก้าวต่อไปของการปรับปรุงและพัฒนาระบบชาร์ตเพลงในประเทศ


advertisement


คลิกเพื่อชม: ซับไทย สกู้ปพิเศษ Shun กับคำกล่าวหาปั่นชาร์ตเพลง

 

 

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button