NEWSTREND

YouTube ปรับการนับยอดวิว 24 ชม. ป้องกันการปั่นวิวด้วยเงิน

เป็นประเด็นที่ถูกตั้งข้อสังเกตและถกเถียงกันมานานถึงเรื่องของการนับยอดวิววีดีโอบน YouTube ที่มีการเก็บสถิติอย่างเช่นยอดวิวสูงสุดใน 24 ชั่วโมงแรก หรือการทำสถิติเร็วที่สุดในจำนวนหลักล้านวิว

ล่าสุดทาง YouTube ได้โพสต์ลงบล็อกถึงการเปลี่ยนแปลงในระบบการนับวิวของ MV ซึ่งจะสอดคล้องต่อการจัดอันดับในระบบ YouTube Music Chart และการนับยอดวิวใน 24 ชั่วโมงแรกหลังจากมีการพบว่ามีศิลปินและค่ายเพลงที่ใช้เทคนิคในการทุ่มเงินซื้อโฆษณาเพื่อเพิ่มยอดวิวให้กับ MV อย่างรวดเร็ว

จากความไม่เหมาะสมที่เกิดขึ้นนี้ทำให้จากนี้ไป YouTube จะไม่นับยอดวิวของวีดีโอที่มาจากการซื้อโฆษณาในระบบของ YouTube ทั้งหมดในการคำนวนชาร์ตเพลง และจะนับเฉพาะยอดวิวที่เป็นแบบออร์แกนิกเท่านั้นในการรายงานสถิติยอดวิว 24 ชั่วโมงแรก

สำหรับการซื้อโฆษณาให้กับ MV เพื่อแสดงก่อนหน้าคลิปวีดีโออื่นกลายเป็นสิ่งที่หลายๆค่ายเพลงและหลายๆศิลปินได้ทดลองทำ ซึ่งโฆษณาในลักษณะนี้จะกลายเป็นยอดวิวเมื่อมีผู้รับชมตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งส่วนใหญ่มักได้ผลกับกลุ่มผู้ใช้งานที่เปิด YouTube ให้เล่นคลิปแบบต่อเนื่องอัตโนมัติทิ้งไว้ระหว่างการทำกิจกรรมอื่นๆ โดยไม่กดข้ามโฆษณา


advertisementนอกจากนี้ YouTube ยังได้พูดถึงกาเปรับปรุงในเรื่องของสถิติยอดวิว 24 ชั่วโมงแรกที่แฟนๆ KPOP เองก็คุ้นเคยและมักอ้างอิงถึงข้อมูลในส่วนนี้อยู่เสมอ

เรื่องของยอดวิวเป็นเรื่องที่เราดูแลอย่างจริงจัง

“เราได้มีการปรับปรุงแก้ไขอย่างต่อเนื่องและครอบคลุมทั้งระบบของเรา นอกจากนี้เรายังได้พิจารณาในส่วนที่จำเป็นเกี่ยวกับวิธีการรายงานผลสถิติยอดวิวใน 24 ชั่วโมงแรกหลังจากที่เผยแพร่วีดีโออีกด้วย”

ซึ่งจากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น สถิติยอดวิว 24 ชั่วโมงแรกก็จะคำนวนเฉพาะยอดวิวที่มาจากการรับชมแบบออร์แกนิกเท่านั้น ไม่รวมการซื้อโฆษณาในระบบของ YouTube

“การซื้อโฆษณาให้กับวีดีโอบน YouTube เป็นช่องทางที่ได้ผลมากสำหรับการเข้าถึงกลุ่มผู้ชมที่เฉพาะเจาะจงในการเผยแพร่วีดีโอออกมาใหม่ แต่หลังจากนี้ยอดวิวที่มาจากการโฆษณาบน YouTube จะไม่ถูกนำมานับรวมในสถิติยอดวิว 24 ชั่วโมงแรก”

ประเด็นที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนี้มาจากข้อมูลของทาง Bloomberg ที่ได้เปิดเผยว่า Badshah ศิลปินจากอินเดียที่สร้างสถิติใหม่ 75 ล้านวิวใน 24 ชั่วโมงแรก แซงหน้าเพลง Boy With Luv ของ BTS ที่ทำไว้ 74.6 ล้านวิวไปได้มาจากการทุ่มเงินซื้อโฆษณาให้กับ MV และทำให้เกิดการเพิ่มของยอดวิวอย่างรวดเร็วในข่วงเวลาไม่นาน ซึ่งทาง YouTube เองจะไม่นับว่ายอดวิวที่เกิดขึ้นนี้เป็นการทำสถิติใหม่ โดยขณะนี้สถิติที่ขึ้นใน Guinness World Records ยังคงเป็นของ BTS ตามเดิม


advertisement


Source 1

 

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button