fbpx
NewsTREND

April Fools’ Day → Fake News ความวิตกกังวลในเกาหลีจากสถานการณ์ COVID-19

ในช่วงวันที่ผ่านท่ามกลางบรรยากาศของวันที่ 1 เมษายน ที่ถูกเรียกว่าวัน April Fools’ Day ที่โดยปกติแล้วมักจะมีการสร้างเรื่องโกหก หรือการนำเสนอการเปลี่ยนแปลงแบบไม่คาดคิดเพื่อเป็นสีสันในการเรียกรอยยิ้ม กลับทำให้หลายๆคนรู้สึกวิตกกังวลจากประเด็นที่สร้างขึ้นเพื่อล้อเล่นในวัน April Fools’ Day กลายเป็นเฟคนิวส์ที่เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19

ในปีนี้บรรยากาศวัน April Fools’ Day ในหลายๆประเทศดูมีสีสันน้อยลงกว่าทุกๆปีรวมถึงแบรนด์ดังระดับโลกที่ประกาศชัดเจนว่าในปีนี้จะงดการสร้างสรรค์เรื่องราวที่จะนำมาเล่นกัน ด้วยความเข้าใจตรงกันถึงการให้ความร่วมมือเพื่อช่วยเหลือในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามในสังคมออนไลน์ของแฟนๆ KPOP ก็ยังคงมีสีสันของวัน April Fools’ Day ให้เห็นกันพอสนุกสนานอย่างเช่นบนกลุ่มบ้านแฟนไซต์ต่างๆ และออฟฟิเชียลแอคเคานท์ของศิลปินที่นำเสนอคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ออกมา

แต่ท่ามกลางสีสันของวัน April Fools’ Day ที่ช่วยผ่อนคลายความวิตกกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสก็กลับมีประเด็นที่สร้างความไม่สบายใจให้เกิดมากยิ่งขึ้น เมื่อ คิมแจจุง ศิลปินไอดดอลชื่อดังตัดสินใจที่จะโพสต์แกล้งบอกว่าเค้าได้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ก่อนที่จะโพสต์เฉลยว่าเป็นเรื่องที่สร้างขึ้นเพื่อกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงสถานการณ์ในขณะนี้ ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นนี้ได้ก่อให้เกิดความไม่พอใจในวงกว้างและทำให้สื่อในเกาหลีอย่าง ยอนฮัปนิวส์ เขียนถึงเรื่องนี้ว่า

“เฟคนิวส์ที่แพร่กระจายไปทั่วโซเชียลมีเดียในวัน April Fools’ Day ได้สร้างความแตกตื่นเป็นอย่างมากให้กับเกาหลีใต้ในช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังรู้สึกวิตกกังวลในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรน่าที่กำลังแพร่ระบาดในประเทศ”

ก่อนหน้านี้ทางหน่วยงานราชการของเกาหลีเองได้เรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการสร้างข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อแกล้งกันในวัน April Fools’ Day ซึ่งทางศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคระบาดของเกาหลีใต้ หน่วยงานหลักในการเผยแพร่ข้อมูลและรับแจ้งเหตุเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ก็ได้วางมาตรการและเตรียมความพร้อมสำหรับการรับมือในกรณีของโทรศัพท์ก่อกวนที่อาจเกิดขึ้นในวันที่ 1 เมษายน ซึ่งจนถึงช่วงเย็นที่ผ่านมายังไม่เกิดการก่อกวนใดใดเกิดขึ้นกับสายด่วน 1339 ที่เปิดขึ้นเพื่อรับแจ้งข้อมูลของผู้ที่มีอาการเข้าข่ายของผู้ติดเชื้อ แต่กรณีที่เกิดขึ้นจากโพสต์ของ แจจุง ในสังคมออนไลน์เป็นสถานการณ์ที่แตกต่างออกไปจากมาตรการที่ได้เตรียมไว้

แผนกรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 1339, ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคระบาดของเกาหลีใต้

ทางเจ้าหน้าที่จากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคระบาดของเกาหลีใต้ได้บอกกับสื่อว่า

“เรากำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในกรณีของ แจจุง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข้อมูลเท็จ ทางเรากำลังพิจารณาถึงการจัดการที่เหมาะสมต่อการกระทำที่เกิดขึ้น
จากมาตรการเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในการกักกันและควบคุมในสถานการณ์นี้สามารถตั้งข้อหาต่อผู้ให้ข้อมูลปลอมทางโทรศัพท์และสร้างความสับสนให้กับเจ้าหน้าที่ได้ แต่ในกรณีนี้มีความจำเป็นที่จะต้องพิจารณาการดำเนินการเป็นการภายในอย่างถี่ถ้วนเนื่องจากเป็นเหตุที่เกิดจากดาราที่โพสต์ลงบนโซเชียลมีเดีย”

ท่ามกลางกระแสความไม่พอใจที่เกิดขึ้นจากสาธารณะ คิมแจจุง ที่รับทราบถึงความผิดพลาดที่เค้าได้ทำลงไปได้โพสต์ขอโทษในการกระทำของเค้า

“ข้อความในวันนี้ที่ผมได้เขียน เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุที่ผมคิดเองว่ามันอาจทำให้คนที่ไม่สนใจในสถานการณ์นี้ได้รับฟังบ้างหากโพสต์นี่เป็นที่สนใจ วิธีการนี้ได้ทำร้ายหลายๆคน และผมเองก็ได้รับคำตำหนิจากผู้คนมากมาย

ผมต้องขอโทษอย่างจริงใจต่อเจ้าหน้าที่รัฐ และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ทุกท่านที่กำลังทำงานเพื่อช่วยให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าทุเลาลง และขอโทษทุกๆท่านที่พยายามทำตามคำแนะนำกันอย่างเต็มที่เพื่อจะผ่านสถานการณ์นี้ไปให้ได้”

View this post on Instagram

해서는 안 될 행동이라고도 저 스스로도 인식하고 있습니다. 먼저 제가 SNS 쓴 글로 인해 코로나 바이러스 19로 인해 피해 받으신 분들, 행정업무에 지장을 받으신 분들께 진심으로 죄송하다는 말씀과 사과드립니다. 옳지 않다는 판단. 알고 있습니다. 현재 느슨해진 바이러스로부터의 대처 방식과 위험성의 인식. 코로나 바이러스 19로 인해 피해 받을 분들을 최소화시키기 위해 경각심을 가졌으면 하는 마음에서 메시지를 전달하고 싶었습니다. 봄이 찾아와 따뜻해진 계절의 야외에서의 여가생활, 개학이 미뤄지고 여유로워진 시간을 활용한 밀폐된 공간에서의 접촉 등으로 제2의 제3의 코로나 패닉을 낳을 수 있다는 생각에 너무나 무섭습니다. 저의 아버지도 얼마 전 폐암 수술을 받으시고 줄곧 병원에 다니셨습니다. 그러면서 병원에 계신 의료진과 환자들을 보면서 뭔가 화가 나기도 하고 바이러스가 남의 일이 아니라 자신의 일이었다면 하는 생각이 들었습니다. 그래서 정작 코로나 바이러스 19로 인해 벗어나고자 노력하는 분들과는 반대로 평상시와 다를 바 없는 복장과 마스크를 착용하지 않은채 여가생활을 즐기고 계시는 분들이 많다는 이야기에 경각심이 필요 하다 생각 했습니다 다양한 정보매체와 인터넷에서도 크고 작은 주의를 요청하고 있는 가운데 그 이야기를 들어주지 않는 사람들에게 어떻게해서든 현시점의 위험성을 전달하고 싶었습니다. "제발. 귀 기울여주세요. 제발. 아프지 말고 아픔을 겪지 마세요." 라구요. 제 주변에서마저도 확진자가 생겨나고 있습니다. 먼 곳의 이야기가 아니란 걸 확신했고 두려움은 배로 느껴졌습니다. 사람을 잃고 나서야 반성하는 태도는 아무런 도움이 되지 않습니다. 답답하고 힘들지만 지금보다 더.. 조금 더 노력해서 이 힘든 시기를 함께 이겨내고 싶습니다. 오늘의 글..지나치지만, 지나칠 정도의 관심을 가져주신다면 이야를 들어주지 않을까라는 방법이 많은 분들에게 상처를 드리고 비난을 받고 있습니다. 제 글로 인하여 코로나 바이러스를 위해 애쓰시는 정부기관과 의료진들 그리고 지침에 따라 생활을 포기 하며 극복을 위해 힘쓰는 많은 분들께 상심을 드린 점 진심으로 사과드립니다.

A post shared by J_JUN 김재중 ジェジュン (@jj_1986_jj) on

ช่วงเช้าวันที่ 1 เมษายน คิมคังริป ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคระบาด กระทรวงสาธารณะสุขได้พูดขอความร่วมมือจากสาธารณะในวัน April Fools’ Day ระหว่างการอัพเดตสถานการณ์การแพร่ระบาดในปัจจุบันว่า “ขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่ตึงเครียดอย่างมาก และบรรยากาศในสังคมขณะนี้ไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการโทรศัพท์ หรือให้ข้อมูลที่เป็นเท็จเพื่อแกล้งกัน”

Source 1 2 3

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button