fbpx
BlogNews

เมื่อระบบแปลภาษาบนเว็บ SM ผิดพลาดจนกลายเป็นความเข้าใจผิดในข่าวสำคัญของ NCT DREAM

ข่าวการแจ้งเปลี่ยนแปลงระบบของ NCT DREAM ถูกทำให้สับสนยิ่งขึ้นไปกว่าเดิมด้วยความผิดพลาดจากระบบแปลภาษาที่ทาง SM Entertainment ได้นำมาใช้บนเว็บไซต์ทางการของค่าย www.smtown.com ซึ่งความผิดพลาดนั้นได้ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในประเด็นที่สำคัญ

จากประกาศเมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา ในเรื่องคัมแบคของและปรับเปลี่ยนระบบของ NCT DREAM บนเว็บไซต์ของ SM Entertainment ในส่วนของข้อมูลภาษาอังกฤษ ที่ทาง SM ใช้ระบบแปลของ Google Translate เพื่อแปลจากต้นฉบับภาษาเกาหลีเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งในครั้งนี้มีการแปลข้อความออกมาได้ความหมายผิดเพี้ยนไปจากข้อมูลที่ถูกต้องจนกลายเป็นประเด็นที่สร้างความเข้าใจผิดให้กับแฟนๆ และถูกพูดถึงในสังคมออนไลน์เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา

โดยประโยคที่ทำให้เกิดประเด็นเป็นประโยคที่ต้องการสื่อว่า “สมาชิก NCT DREAM ที่อยู่ในช่วงวัย 10’s (วัยรุ่นช่วงวัยเลข 10 แต่ไม่ถึง 20 ปี)” แต่ระบบแปลภาษากลับแปลผิดเป็น “NCT DREAM ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 10 คน” ด้วยประโยคในลักษณะนี้ทำให้หลายๆคนเข้าใจผิดไปถึงการเพิ่มสมาชิกใหม่เข้ามาในทีมเพื่อโปรโมตการคัมแบคที่จะเกิดขึ้นปลายเดือนนี้

แต่แรกในการเดบิวต์ของยูนิต NCT DREAM ได้เริ่มต้นทำกิจกรรมโปรโมตด้วยสมาชิก 7 คนคือ เหรินจวิ้น, เจโน่, แฮชาน, แจมิน, เฉินเล่อ,จีซอง และ มาร์ค แต่ด้วยระบบที่ไม่มีการจำกัดจำนวนสมาชิกของ NCT ที่เป็นกรอบใหญ่ของยูนิตนี้ ก็ทำให้ประโยคที่แปลผิดนั้นอยู่บนพื้นฐานของความเป็นไปได้และสร้างความเข้าใจผิดให้กับแฟนๆ จนมีคนย้อนกลับไปเช็คที่ต้นฉบับภาษาเกาหลีในเว็บไซต์เดียวกันเพื่อเปรียบเทียบจึงเห็นความผิดพลาดของการแปลที่เกิดขึ้น

บทความฉบับแปลภาษาอังกฤษบนเว็บไซต์ smtown.com
บทความต้นฉบับภาษาเกาหลีบนเว็บไซต์ smtown.com

จากประกาศในครั้งนี้ได้แจ้งว่า NCT DREAM จะปล่อยอัลบั้มใหม่ที่มีชื่อว่า ‘Reload’ ออกมาในวันที่ 29 เมษายน และได้แจ้งปรับเปลี่ยนระบบของยูนิตนี้ด้วยเช่นกัน ดังนี้

• จากเดิมเมื่อสมาชิก NCT DREAM อายุเข้าสู่วัย 20 ปีจะต้องจบการศึกษาจากยูนิตไป แต่หลังจากการโปรโมทคัมแบคอัลบั้มใหม่นี้ของพวกเค้าจบลง จะไม่มีการใช้ระบบจบการศึกษาอีก
• นั่นหมายความว่าสมาชิกปัจจุบัน 6 คนของ NCT DREAM จะไม่ต้องจบการศึกษา และสมาชิกเดิมอย่าง ‘มาร์ค’ ที่จบการศึกษาไปก่อนหน้านี้จะกลับมาทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกปัจจุบันอีกครั้ง
มาร์ค, เหรินจวิ้น, เจโน่, แฮชาน, แจมิน, เฉินเล่อ และ จีซอง ทั้ง 7 คนจะทำกิจกรรมด้วยชื่อ NCT DREAM ที่ใช้รูปแบบระบบคล้ายกับ NCT U (เพิ่มเติมสมาชิกและปรับเปลี่ยนหมุนเวียนได้ตามความเหมาะสมของคอนเซปสไตล์เพลงนั้นๆ
• นอกจากนั้นแล้วสำหรับสมาชิก NCT DREAM ที่ยังไม่เคยร่วมโปรโมตในในยูนิตอื่นๆ จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกในยูนิตใหม่ของ NCT ที่จะเปิดตัวในอนาคตตามความเหมาะสมทางกิจกรรมของแต่ละคน

Image

สำหรับ NCT แล้วเป็นระบบที่ SM Entertainment ได้นำมาใช้กับการสร้างทีมไอดอลที่ไร้ขีดจำกัด ซึ่งเป็นตัวย่อที่มาจากคำว่า  ‘Neo Culture Technology’ พร้อมกับนิยามถึงการ ‘เปิดกว้าง’ และ ‘ขยายตัว’ จึงทำให้รูปแบบของวงไม่มีการจำกัดจำนวนสมาชิกที่แน่นอนและมีความเป็นไปได้ในการทำกิจกรรมรูปแบบต่างๆอย่างไม่มีที่สิ้นสุด โดยปัจจุบันนี้จำนวนสมาชิกทั้งหมดของ NCT อยู่ที่ 21 คน และมี 4 ยูนิตที่ทำกิจกรรมโปรโมตในขอบเขตที่แตกต่างกันไปได้แก่ NCT U, NCT 127, NCT DREAM และ WayV

source 1


advertisement


อ่านต่อ

NUMBER2

ผู้ก่อตั้งร่วม Hallyu K Star - สนับสนุนไอดอล K-POP ทั้งกรุปทั้งโซโล่มาตั้งแต่ยุค 2000 - ดูซีรีส์ช้ากว่าชาวบ้าน - ชอบความบันเทิงหลากหลายตั้งแต่เจ้าหญิงดิสนีย์, แฮร์รี่ ไปจนสตรีมเมอร์

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button