fbpx
BlogNewsรีวิวสไตล์ติ่ง "ซีรีส์"

ฮอตซีรีส์ | Unlucky Ploy : ชีช้ำกะหล่ำพลอย – เรื่องราววุ่นวายของ ‘พลอยซวย’ ที่โชคชะตาเล่นตลกเพราะ ‘พลอยสวย’

เรื่องราววุ่นวายของ ‘พลอยซวย’ ที่โชคชะตาเล่นตลกเพราะ ‘พลอยสวย’ ใน ชีช้ำกะหล่ำพลอย ซีรีส์รีเมคจาก Another Oh Hae Young ที่ทำให้แฟนซีรีส์เกาหลีได้เฮฮาและปลื้มกันสุดๆมาแล้ว

Unlucky Ploy
ชีช้ำกะหล่ำพลอย

Image

Image

aespa เจอมิชชันกลางแจ้ง! วัดสกิลวาไรตี้กับ Knowing Brothes ดูได้ที่ Viu ▶ คลิก

เรื่องย่อ – synopsis

เพราะสมัยเรียน ในห้องเรียนของเธอ มีเพื่อนที่ชื่อและนามสกุลเหมือนเธอ (แม้จะสะกดไม่เหมือนกันก็เถอะ) เมื่อเพื่อนคนนั้นทั้งสวยและเรียนเก่ง เธอจึงครองตำแหน่ง “พลอยสวย” (รับบทโดย มายด์-วรัทยา) ส่วนเธอน่ะเหรอ เมื่อด้อยกว่าไปเสียทุกทาง เพื่อนๆจึงเรียกเธอว่า “พลอยซวย ” (รับบทโดย กรีน – อัษฎาพร) ชีวิตของคนกลางๆที่ไม่เก่ง ไม่สวย และมีความซวยเข้ามาเรื่อยๆ… นั่นแหละชีวิตของเธอ

Image

Image

Image

ความซวยขั้นสุด ที่เพิ่งเกิดขึ้นสดๆร้อนๆ คือการต้องยกเลิกงานแต่งงานของเธอกับ ภูมิ (รับบทโดย เพทาย-พิจิกรณ์) นักธุรกิจหนุ่ม ก่อนวันงานเพียงหนึ่งวัน ด้วยเหตุผลชวนอึ้งอย่าง “เพราะเธอกินมูมมาม” แม้เรื่องซวยๆจะเกิดขึ้น แต่ชีวิตต้องเดินต่อไป เธอบอกคนรอบตัวว่านี่คือการตัดสินใจของเธอ กลับไปทำงานให้กับเจ้านายของเธอ คุณซูซาน  (รับบทโดย จิ๊บ-ปกฉัตร) โขกสับ จิกกัด และตอกย้ำให้เธอต้องเจ็บปวด

Image

Image

เหตุผลอาจเป็นคำโกหก แต่ความเสียใจคือเรื่องจริง เธอดื่มอย่างหนัก หวังให้มันจือจางความเศร้าลงบ้าง และนั่นเป็นตอนที่เธอได้พบกับ นาย (รับบทโดย โย่ง-อนุสรณ์) ในช่วงเวลาสั้นๆที่มีร่วมกัน เธอระบายความทุกข์ เรื่องราวซวยๆ ให้เขาฟัง ด้วยคิดว่าจะไม่ต้องเจอกันอีก แต่สุดท้าย โชคชะตากลับเล่นตลก เมื่อเธอคนที่เขาเห็นในนิมิตรที่เกิดขึ้นอย่างไม่มีที่มา ย้ายมาอยู่ข้างห้อง

Image

ความจริงเรื่องราวระหว่างเขาและเธอซับซ้อนกว่านั้นมากนัก เมื่อความจริง นายคือคนที่ทำให้เธอต้องยกเลิกการแต่งงาน เพราะเขาใช้วิธีการสกปรกทำลายชีวิตของภูมิ จนภูมิต้องติดคุก และทำให้เขาตัดสินใจทิ้งพลอย ก่อนที่เธอจะรู้เรื่อง เรื่องเลวร้ายนี้ เกิดขึ้นเพราะความเข้าใจผิดว่า “พลอยซวย” ที่กำลังจะแต่งงาน คือ “พลอยสวย” คนรักที่ทิ้งนายไปในวันแต่งงาน

และความซวยใหม่ก็เข้ามาในชีวิต “พลอยซวย”… เมื่อ “พลอยสวย” กลับมาเมืองไทย และเข้าทำงานที่บริษัทเดียวกับเธอ ความสัมพันธ์ยุ่งเหยิง ของ 2 พลอย จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน Unlucky Ploy ” ชีช้ำกะหล่ำพลอย ” รับชมสดทางช่อง True4U ทุกวันพุธและพฤหัสบดี เวลา 20.30 น. และรับชมย้อนหลังได้ที่แอป TrueID และ Netflix

 

author
ToiTing | KR SERIES LOVER

รีวิว – review

สำหรับเพื่อนๆที่คุ้นเคยกับซีรีส์เกาหลี อ่านเรื่องย่อคงรู้สึกคุ้นๆใช่มั้ยคะ นั่นเป็นเพราะละครเรื่องนี้คือการรีเมคซีรีส์ โรแมนติก คอมเมดี้ชื่อดัง Another Oh Hae Young (tvN, 2016) โดยผลงานการรีเมคชิ้้นนี้เป็นงานของ True CJ Creations ที่เคยฝากฝีมือในการรีเมคซีรีส์สืบสวนโด่งดังของเกาหลีอ Voice (สัมผัสเสียงมรณะ) และ Tunnel (ปริศนาล่าข้ามเวลา) ซึ่งถ้าใครได้ชม ก็คงจะทราบว่า เป็นงานที่รีเมคที่ถือว่าดีมากๆ ด้วยการรักษาต้นฉบับไว้ในแบบฉากต่อฉาก แต่ปรับบริบทให้เหมาะกับความไทยๆ ภาพออกมาไม่ขัดตา บทพูดเข้าปาก เป็นบทที่เป็นธรรมชาติ และทำให้เรายิ้มและหัวเราะออกมาได้เรื่อยๆ

Image
ดูแล้วเห็นภาพต้นฉบับซ้อนขึ้นมาเลย เป๊ะมากกก

จากซีรีส์สืบสวน สู่รอมคอม ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะยังคงรักษาความเป๊ะไว้อย่างยอดเยี่ยม ตั้งแต่การคัดเลือกนักแสดงที่เหมาะกับบทบาท และมีความสามารถในการถ่ายทอดความเป็นตัวละครออกมา ได้ไม่ด้อยไปกว่าต้นฉบับ โดยเฉพาะ กรีน – อัษฎาพร ที่ไม่ได้เห็นหน้าเห็นตามานาน ครั้งนี้ เธอกลับมาแบบปังๆ กับการแสดงที่จัดเต็ม ทั้งความรั่ว บ้าบอ หรือส่วนดราม่าน้ำตานอง ที่ร้องสะอื้นหนักอย่างน่าสงสาร จนคนดูพลอยปวดใจไปด้วย แบบไม่ห่วงสวยกันเลย

Image

ในส่วนของพระเอก ได้ พี่โย่ง Armchair ผู้ชายมาดอบอุ่นประดุจไมโครเวฟ ซึ่งขนาดต้นเรื่องยังพูดน้อย ทำเป็นเย็นชา แต่แค่นี้ก็เขินมากแล้ว (รอดูตอนหวานๆเลย จิกหมอนแน่นอน) ส่วนนักแสดงสมทบอื่นๆ ก็ได้นักแสดงคุ้นหน้ามาร่วมแสดงหลายท่าน

Image

Image

ตอนแรกก็พยายามรักษากิริยา แต่เจอซีนนี้เข้าไป กรีดร้องหนักมากกกกก ของดี เกรดพรีเมี่ยมจริงๆค่ะ

Image

แต่ตัวละครที่ส่วนตัวชอบมาตั้งแต่ต้นฉบับ และคาดหวังกับนักแสดงที่จะมารับบทมาก ก็คือบทเจ้านายของนางเอก ที่ต้องเล่นแบบจัดเต็ม ไม่ได้น้อยไปกว่านางเอกเลย ซึ่งบทนี้ได้ จิ๊บ-ปกฉัตร มาเล่น ดูแล้วก็คือ “ใช่เลย!!!” เป็นการแสดงที่ทำให้เราตกหลุมรักความ “พิเศษ” ของตัวละครตัวนี้อีกครั้ง (ตัวละครนี้ เสื้อผ้าปังตลอดเรื่อง รอติดตามเลย)

Image

Setting ที่สำคัญของเรื่องที่เราจะได้เห็นบ่อยๆ อย่างห้องของพระ-นาง ที่มาอยู่ติดกันโดยไม่เต็มใจก็ ทำออกมาได้สวย ทั้งภาพที่แสดงให้เห็นถึงการเชื่อมต่อกัน ในความแตกต่าง และห้องของพระเอกที่ใส่รายละเอียดของงานของตัวละครไว้ ในห้องที่จัดแต่งได้เรียบง่ายสไตล์ผู้ชาย

Image

Image

ซีนนี้ นอกจากจะได้วิวสวยๆของกรุงเทพฯมาเป็นฉากหลัง ยังได้เห็นการทำงานของพระเอก ที่ทำงานเป็น Sound Engineer ที่อาจจะไม่เป็นที่คุ้นเคย แต่ละฉากที่เกี่ยวกับงานของพระเอก ก็เหมือนเปิดโลกเกี่ยวกับอาชีพนี้เลยค่ะ

Image

อีกคู่ที่จะมาสร้างความเฮฮาให้กับเรื่อง คือ ว่าว (น้องชายพระเอก) ที่พบรักกับสาวน้อยพนักงานร้านสะดวกซื้อ คู่นี้ เล่นแรง เล่นล้น เป็นตัวละครที่มาส่งให้เรื่องมีเสียงหัวเราะมากขึ้นไปอีก (ความจริงเรื่องนี้ยังมีอีกคู่นะ แต่ต้องดู่ออีกสักหน่อย ถึงจะรู้)

Image

Image

ท็อป – ดารณีนุช มารับบท แม่ของพลอย อีกบทบาทสำคัญของเรื่อง ที่จะทำให้คนดูต้องเสียน้ำตา

Image

ปกติละครไทยมักจะมีเพลงประกอบ 1 – 2 เพลง ซึ่งส่วนตัวเรารู้สึกมาตลอดว่า อยากให้ละครไทยมีเพลงเยอะๆเหมือนซีรีส์เกาหลีบ้าง และ!!! เรื่องนี้มันช่าง “โคเรียนสไตล์” เหลือเกิน (ปลื้มมมม) เพราะตอนนี้ปล่อยเพลงมาทีเดียว 4 เพลง แถมเพลงหนึ่งยังเป็นเสียงของนักร้องที่เราชอบมากๆ อย่าง ฟิล์ม – บงกช ด้วย เนื้อเพลงก็ดีงามมาก ฟังแล้วนึกถึงชีวิตซวยๆของ “พลอยซวย” แล้วน้ำตาจะไหล อินสุดๆ

อีกเพลงที่เตะหูตั้งแต่เปิดเรื่อง คือเพลงจาก นนท์ ธนนท์ ที่มา Featuring กับ ซินซิน Moonlight เพลงนี้ติดหูมาก ฟังไม่กี่ทีร้องได้แล้วเนี่ย 555

ด้วยความที่เป็นรอมคอม ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ดูง่ายๆ สบายๆ ได้หัวเราะไปกับความล้นความเพี้ยนของตัวละคร ได้เขินได้ฟินกับเลิฟไลน์ในเรื่อง แต่ขณะเดียวกันก็ได้รับแง่คิดดีๆด้วย ใครที่เคยดูต้นฉบับก็คงรู้ว่าเรื่องนี้เป็นรอมคอมบทคุณภาพระดับต้นๆของซีรีส์เกาหลี ซึ่งถ้ามาดูเวอร์ชั่นไทยก็จะเห็นภาพต้นฉบับเป็นฉากๆเลย ส่วนใครที่ไม่ใช่แฟนซีรีส์เกาหลี ไม่ถนัดการดูซีรีส์ต่างประเทศ บอกเลยว่าเรื่องนี้คุณภาพเกาหลี แต่ดูได้เลย ไม่ต้องอ่านซับ นักแสดงไทยก็คุ้นเคย ปรับบริบทให้ดูไทยได้แบบเนียนๆ

เอาว่าเรื่องนี้จะแฟนเกา ไม่แฟนเกา จะเคยดู หรือไม่เคยดูต้นฉบับ ก็อยากจะชวนให้ดูจริงๆ รับประกันว่าสนุกแน่นอน

อ่านต่อ

Ting KR Series Lover

มนุษย์ผู้ร่ำรวยเวลา เลยเอามาดูซีรีส์ เขียนรีวิวเป็นบางที และ ... เธอชื่อ “ติ่ง” จริงๆนะ
Back to top button