BlogHALLYU K PICKS!Newsรีวิวสไตล์ติ่ง "ซีรีส์"

รีวิว | SF8 ‘The Prayer’: บทภาวนาของหุ่นยนต์

เมื่อหุ่นยนต์ที่ถูกโปรแกรมขึ้นมาให้ดูแลผู้ป่วยเริ่มจำลองสิ่งที่เรียกว่าความรู้สึกขึ้นมา และตัดสินใจทำอะไรบางอย่าในสิ่งที่ขัดกับโปรแกรมของตัวเอง

SF8: The Prayer
간호중

Image

เรื่องย่อ – synopsis

คันโฮจุง (แสดง: อียูยอง) หุ่นยนต์ผู้ดูแลที่ถูกโปรแกรมให้ทำหน้าที่พยาบาลและดูแลผู้หญิงสองคน คนหนึ่งคือแม่ที่นอนอยู่ในอาการโคม่ามา 10 ปี อีกคนคือลูกสาวที่คอยดูแลแม่จนตัวเองจมกับความเครียดจากสภาพจิตใจที่ตกต่ำและปัญหาเรื่องการเงินจนทำให้เธอคิดที่จะจบชีวิตตัวเองเพื่อหนีจากเรื่องราวทั้งหมด  คันโฮจุง ที่ต้องมาวิเคราะห์ความรู้สึกอันน่าสับสนของมนุษย์ทำให้ระบบปัญญาประดิษฐ์ที่เป็นสมองของเธอเริ่มจำลองสิ่งที่เรียกว่าความรู้สึกขึ้นมา และตัดสินใจทำอะไรบางอย่าในสิ่งที่ขัดกับโปรแกรมของตัวเอง

🎙GYUBIN ปลื้มเมืองไทยขนาดไหน? ถึงกลับมาถ่าย MV เพลงใหม่ LIKE U 100 ที่กรุงเทพ

▶ คลิกดูสัมภาษณ์พิเศษ
author
ToiTing | KR SERIES LOVER

รีวิว – review

The Prayer เป็นละครความยาวประมาณ 1 ชั่วโมง เรื่องแรกของโปรเจคต์ SF8 ที่นำจินตนาการในเรื่องของหุ่นยนต์ (AI-ปัญญาประดิษฐ์) มาสะท้อนภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในสังคม ที่มีหลายครอบครัวต้องเผชิญกับการดูแลคนป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นจากโรคภัย หรือความชรา เช่นที่หลายประเทศ กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ที่คนวัยทำงาน นอกจากจะต้องรับผิดชอบในภาระทางการเงินของครอบครัว อาจยังต้องมีความเครียดจากการดูแลผู้ป่วย ที่อาจมองไม่เห็นว่าจะมีทางฟื้นฟูขึ้นมาได้ อันนำไปสู่ความเครียดในการดำรงชีวิต

ในเรื่องนี้นักแสดงสาว อียูยอง มารับบทเป็น 2 ตัวละครทั้งบท คันโฮจุน หุ่นยนต์ผู้ดูแล และ ยอนจองอิน ลูกสาวที่ต้องดูแลแม่ที่นอนอยู่ในอาการโคม่ามานานนับสิบปี ซึ่งการแสดงในเรื่องนี้ของเธอนับได้ว่ายอดเยี่ยม แม้จะมีเวลาไม่มากในการนำเสนออารมณ์และตัวตนของตัวละครทั้ง 2 ที่แตกต่างกัน แต่ก็สามารถทำให้คนดูอินไปกับทุกอารมณ์ที่เธอแสดงออก จนรู้สึกว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นหนึ่งในบทที่ดีที่สุดที่เธอเคยได้ถ่ายทอดออกมา

หนึ่งจุดที่น่าสนใจมากของการเล่าเรื่องคือการแทรกมุมมอง เรื่องลัทธิความเชื่อ ศาสนา พระเจ้า บาป ผ่านการตั้งคำถามกับปัญญาประดิษฐ์ของหุ่นยนต์ว่า แท้จริงแล้วสิ่งที่เชื่อกันอยู่นั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้อง หรือเป็นเพียงการยึดมั่นในคำสอนที่ไม่ต่างจากหุ่นยนต์ที่เป็นไปตามข้อมูลที่ถูกป้อนไว้เท่านั้น

ถึงแม้ The Prayer จะมีความยาวไม่ถึงชั่วโมง แต่อัดแน่นไปด้วยมุมมองหลากหลายด้าน นำเราไปสู่การตั้งคำถาม กับความเชื่อ ความคิด ที่เรามี และ สิ่งที่วิทยาศาสตร์แห่งอนาคต อาจท้าทายสิ่งเดิมๆที่มนุษย์ในวันนี้ “ถูกป้อน” ไว้ สายแฟนตาซี ที่มองหางานล้ำๆ และแทรกแง่มุมทางสังคม ห้ามพลาดเรื่องนี้เป็นอันขาด รับชมพร้อมซับไทยกันได้ที่ Viu

อ่านต่อ

Ting KR Series Lover

มนุษย์ผู้ร่ำรวยเวลา เลยเอามาดูซีรีส์ เขียนรีวิวเป็นบางที และ ... เธอชื่อ “ติ่ง” จริงๆนะ

ความฮาแบบ BABYMONSTER! วัดสกิลวาไรตี้กับ Knowing Brothers ดูได้ที่ Viu ▶ คลิก

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save