BlogEddie BlogNEWS

SM Entertainment กับโอกาสของไอดอลกรุปวงใหม่ที่เป็นส่วนผสมของ เกาหลี-อาเซียน

ท่ามกลางข่าวคราวของการเตรียมเปิดตัวไอดอลกรุปวงใหม่ทั้งชายและหญิงของ SM Entertainment ก็มีข่าวลือที่คาดเดาถึงรูปแบบของวง และความเป็นไปได้ของสมาชิกในทีมออกมาโดยตลอด ซึ่งหนึ่งในข้อมูลที่น่าสนใจคือการเปิดความร่วมมือในประเทศต่างๆ แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามนโยบายการนำวัฒนธรรมในแถบภูมิภาคนำเสนอออกมาสู่ตลาดโลก

สำหรับแฟนๆ K-POP คงคุ้นเคยกับความร่วมมือของ SM Entertainment ในไทยกันดีอยู่แล้ว พร้อมกับการมีสมาชิกคนไทยอย่าง เตนล์ ที่กำลังทำกิจกรรมร่วมกับวง WayV และ SuperM เป็นศิลปินคนแรกที่มาจากการออดิชันในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทำให้การเปิดออดิชันในแถบประเทศโซนนี้ถูกจับตามองมาตลอด และที่ถูกเพ่งเล็งมากที่สุดคือโอกาสที่ทาง SM จะเดบิวต์วงไอดอลกรุปที่มีสมาชิกจากอินโดนีเซียในทีม

Image
เตนล์ สมาชิกคนทางซ้ายสุด , SuperM (2020)

เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา SM Entertainment ได้เปิดสาขาในอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการ และตามมาด้วยการเปิดออดิชันครั้งใหญ่ที่จัดขึ้นในเมืองสำคัญ ซึ่งในพื้นที่ของสำนักงานที่ตั้งอยู่ในห้าง fX Sudirman ก็มีพื้นที่ในส่วนของ ออดิชันบูธ แบบเดียวกับที่ SM Town COEX ในเกาหลีด้วย

ในขณะเดียวกันเองทาง SM Entertainment ก็ได้จับมือกับสื่อบันเทิงในอินโดนีเซียอย่าง TRANSMEDIA ที่เป็นบริษัทในเครือของ CT Corp ยักษ์ใหญ๋ในแวดวงธุรกิจของประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนขยายธุรกิจของ SM Entertainment ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Image
ความร่วมมือระหว่าง Transmedia และ SM Entertainment, อินโดนีเซีย (2019)

และที่กำลังถูกพูดถึงกันมากคือการเปิดเผยข้อมูลของหนึ่งในกรรมการที่มีส่วนร่วมในการเปิดออดิชันของ SM ในอินโดนีเซียได้เปิดเผยถึงเรื่องการออดิชันว่า จากการเปิดออดิชันช่วงเดือนพฤศจิกายนปี 2019 ที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมออดิชันหลักหมื่นคนแต่มีเพียงแค่ 4 คนเท่านั้นที่ผ่านการออดิชัน เป็นผู้ชาย 2 คน และผู้หญิงอีก 2 คน ที่ความสามารถและคุณสมบัติต่างๆผ่านเกณฑ์ของกรรมการ ซึ่งในตอนนี้ทั้ง 4 คนได้เดินทางไปฝึกซ้อมที่เกาหลีแล้ว

อีกหนึ่งประเทศที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะได้เห็นในทีมเดบิวต์หลังจากนี้ก็คือ เวียดนาม ประเทศล่าสุดที่ SM Entertainment ได้เปิดสำนักงานใหม่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในตอนนี้ได้เผยโฉมในส่วนของ SM Town Store ให้ได้เห็นกันแล้วเมื่อเดือน กรกฎาคม ที่ผ่านมา แต่ด้วยสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอยู่ทำให้กิจกรรมการออดิชันต่างๆ ในปีนี้ยังไม่มีกำหนดแจ้งออกมา แต่อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ SM ก็ได้เดินทางมาเปิดออดิชันที่เวียดนามมาโดยตลอด ซึ่งต้องคอยจับตามองต่อไปว่าจะมีข้อมูลอะไรเปิดเผยออกมาหลังจากนี้กันบ้าง

Image
SM Town Store, เวียดนาม (2020)

ทางด้านภาคการลงทุนในเกาหลีตอนนี้กำลังจับตามองการเปิดตัวเกิร์ลกรุปวงใหม่ของ SM Entertainment ที่มีข่าวออกมาแบบต่อเนื่อง และเป็นหนึ่งในปัจจัยที่นักลงทุนจับตามองอย่างมาก ซึ่งการเปิดตัววงใหม่นี้จะส่งผลโดยตรงต่อการเติบโตด้านรายได้ของบริษัทในช่วง 2 ปีข้างหน้า และความเป็นไปได้ที่จะมีสมาชิกที่มาจากการออดิชันในต่างประเทศร่วมทีมเดบิวต์นั้นก็เป็นส่วนผสมที่น่าสนใจและดึงดูดนักลงทุนที่คาดหวังการเติบโตรายได้จากตลาดต่างประเทศเป็นอย่างดี

คอยติดตามกันได้ว่าภาพของทีมเดบิวต์ไอดอลกรุปทีมใหม่ของ SM Entertainment จะสร้างความแตกต่างและเปลี่ยนแปลงต่ออุตสาหกรรม K-POP อย่างที่ทำมาโดยตลอดในทิศทางใด

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button