BlogNEWS

เบื้องหลังเวอร์ชวลกรุป K/DA • ที่มาการร่วมงานกับ (G)I-DLE และ TWICE

K/DA วงเวอร์ชวลเกิร์ลกรุปจากจักรวาล Riot Music Universe ได้เปิดตัวอัลบัมชุดแรกของพวกเธอออกมาแล้วกับผลงานที่มีชื่อว่า ALL OUT ซึ่งได้รับความสนใจทั้งจากวงการเกม และวงการเพลงทั่วโลก รวมถึง K-POP ที่ตื่นเต้นกับการโปรโมตอัลบัมชุดนี้ด้วยเช่นกัน

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาก่อนหน้าการปล่อยอัลบัม ALL OUT ที่เป็น EP ชุดแรกของ K/DA ทีมจาก HALLYU K STAR ได้ร่วมเซสชันพูดคุยกับ โทอา ดันน์ หัวหน้าทีมของ Riot Music และ แพทริค โมราเลส หัวหน้าทีมครีเอทีฟของ K/DA ที่มาเล่าให้ฟังถึงการทำงานในโปรเจคต์นี้ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2013 มาจนถึงการเปิดตัวของ K/DA ในปี 2018 และมีผลงานต่อเนื่องออกมาเป็นมินิอัลบัมชุดแรกที่ปล่อยออกมาเรียบร้อยแล้ว

K/DA กับ K-POP?

หนึ่งในคำถามที่แฟนๆ K-POP สงสัยกันมากคือเรื่องของที่มาของการเลือกสมาชิกจากทีมเกิร์ลกรุปทั้ง (G)I-DLE และ TWICE มาถ่ายทอดบทเพลงของ K/DA จนทำให้แฟนๆ รู้สึกว่า K/DA มีความเป็น K-POP  และเพลงของวงก็ให้ความรู้สึกที่ฟังแล้วคุ้นเคย

โทอา ดันน์ ได้อธิบายถึงประเด็นนี้ว่าเนื่องจากคอนเซปต์ของการทำงานใน Riot Music มีความตั้งใจนำคาแรคเตอร์ในเกมของ Riot Games ถ่ายทอดออกมาในอีกมิติที่เรียกว่า ‘Riot Music Universe’ ที่เปลี่ยนบทบาทของคาแรคเตอร์จากแชมเปี้ยนในเกมกลายมาเป็นศิลปินเข้ากับยุคสมัยแบบ ‘Modern day artist’ และทำให้เกิดการผสมผสานสไตล์ต่างๆ ที่ได้รับความนิยมออกมา ไม่ว่าจะเป็นอีดีเอ็ม ฮิปฮอป และแน่นอนว่า K-POP คือหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญในการสร้างสรรค์ K/DA ออกมา


advertisementและที่สอดคล้องกับความเป็น K-POP ก็คือเรื่องของบทบาทของสมาชิกในวง K/DA ที่แต่ละคนแบ่งแยกหน้าที่ และมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่ชัดเจนคล้ายกับบทบาทของสมาชิกในวงไอดอล K-POP บวกกับความคิดสร้างสรรค์ที่จะนำเสนอออกมาในแต่ละเพลง ทำให้การคัดเลือกศิลปินที่จะมาร่วมงานกับ K/DA ได้ถูกวางกรอบสำหรับแต่ละเพลงเอาไว้ เพื่อค้นหา ‘ศิลปินที่ใช่’ สำหรับเพลงๆ นั้น อย่างเช่น โซยอน ที่ถ่ายทอดบทบาทของ Akali และ มิยอน ที่ถ่ายทอดบทบาทของ Ahri

Image

โอกาสร่วมงานกับศิลปิน K-POP อื่นๆ

เมื่อถามถึงโอกาสที่เราจะได้เห็นศิลปิน K-POP คนอื่นๆ ได้มาร่วมงานกับ K/DA หรือทีมอื่นๆ จาก ‘Riot Music Universe’ ทาง โทอา ดันน์ ก็ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่าทุกอย่างคือความเป็นไปได้ที่สามารถเกิดขึ้นได้จริง ไม่ใช่แค่ศิลปิน K-POP จากเกาหลีเท่านั้น แต่รวมถึงศิลปินจากทั่วโลก โดยทีมของ โทอา มีคอนเซปต์ในเรื่องนี้คือ ‘Explore & Expand’ ที่จะค้นหาแนวทางใหม่ๆ สไตล์ใหม่ๆ และศิลปินใหม่ๆ ที่จะช่วยขยายความน่าสนใจของ ‘Riot Music Universe’ ให้กับคนที่เล่นเกมอยู่แล้ว หรือคนที่ไม่เคยเล่นเกมมาก่อนให้ได้สนุกไปด้วยกัน

note: ศิลปิน K-POP ที่ได้ร่วมงานในจักรวาล ‘Riot Music Universe’ มาแล้ว ได้แก่ BOBBY ‘iKON’ ในเพลง Rise (Remix) และ (G)I-DLE กับ TWICE ในโปรเจคต์ของ K/DA

Image

กิจกรรมของ K/DA ในรูปแบบของวงไอดอล?

ช่วงที่ผ่านมา K/DA เริ่มมีผลงานร่วมกับนิตยสารชื่อดังต่างๆ รวมถึงแบรนด์แฟชั่นระดับโลกออกมาให้ได้เห็น ทำให้เกิดความสงสัยในเรื่องของการทำกิจกรรมรูปแบบวงไอดอล อย่างงานแฟนมีตติ้ง หรือกิจกรรมที่รวมตัวแฟนๆ ในรูปแบบต่างๆ


advertisement


แพทริค โมราเลส ได้อธิบายว่าสำหรับทีม Riot Music แล้วพวกเขาดูแล K/DA เหมือนกับศิลปินจริงๆ ดังนั้นกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ ของศิลปินที่เกิดขึ้นก็สามารถเกิดขึ้นได้กับ K/DA เช่นกัน และในทีมก็เปิดกว้างในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ที่จะทำให้การนำเสนอของ K/DA ออกมาน่าตื่นเต้น ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ปรากฎในอัลบัม All Out คือเรื่องของศิลปินรับเชิญที่มาร่วมแจมในอัลบัมอย่าง เซราฟีน ที่เป็นเหมือนสมาชิกพิเศษของวงในการโปรโมตครั้งนี้

Image

Image

ก้าวต่อไปของ K/DA

โทอา ดันน์ ได้อธิบายถึงเรื่องนี้ว่าในตอนนี้เป้าหมายหลักคือการโปรโมต EP ‘All Out’ ซึ่งก้าวต่อไปของ K/DA รวมถึงศิลปินในจักรวาล ‘Riot Music Universe’ ยังคงเปิดกว้าง และไม่ได้ระบุตายตัวว่าจะเป็นทิศทางใดที่ทีมจะมุ่งไป ซึ่งประเด็นนี้ก็เป็นสิ่งที่เขาและทีมงานรู้สึกตื่นเต้น และอยากรู้เช่นเดียวกัน

ทางด้าน แพทริค โมราเลส ได้เพิ่มเติมในเรื่องนี้ว่า การทำงานในอัลบัม All Out ของ K/DA เกิดขึ้นและเดินหน้าหลังจากการเปิดตัวของวงในปี 2018 เช่นกัน ซึ่งการทำงานที่เกิดขึ้นในปีนี้ต้องตอบโจทย์ความคาดหวังต่างๆของแฟน เพราะว่าสิ่งที่แฟนๆคาดหวังคือความรู้สึกที่มากขึ้นและดียิ่งขึ้นจากเดิม ทำให้ในตอนนี้ทีมก็ยังไม่รู้ว่าก้าวต่อไปของ K/DA จะเป็นอย่างไร ซึ่งภาพของอนาคตจะค่อยๆ ชัดขึ้นจากฟีดแบคที่ตามมาหลังการโปรโมตอัลบัมชุดนี้ แต่แน่นอนว่ามันจะต้องเต็มไปด้วยความพิเศษที่รอทุกคนอยู่

Image

คอยติดตามกันได้ว่าหลังจากนี้เราจะได้่เซอร์ไพรส์กับผลงานของ K/DA กันในรูปแบบใดกันบ้าง

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button