NEWS

ซีอีโอ ‘SM’ พูดถึงก้าวแรกของ aespa และความเชื่อมโยงของศิลปินในจักรวาล SMCU

ระหว่างงานสัมมนาของงาน COMEUP 2020 ที่ได้บุคคลในวงการธุรกิจด้านต่างๆ มานำเสนอวิสัยทัศน์ใหม่ๆ ขององค์กรที่มองถึงยุคหลังจากการระบาดของ covid-19 ว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด อีซองซู ซีอีโอ ของ SM Entertainment ก็ได้มาพูดถึงเรื่องเทคโนโลยีทางวัฒนธรรมที่จะเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคของ ‘Non-Contact’ มากยิ่งขึ้น

Image

หนึ่งในประเด็นที่ได้รับความสนใจมากคือความก้าวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยทางวัฒนธรรมของ SM Entertainment ที่ได้ปีนี้ได้นำเสนอออกมาหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์ม Beyond Live ที่เปลี่ยนแปลงรูปแบบการจัดคอนเสิร์ต และการเปิดตัวสินค้าออนไลน์ให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น

และล่าสุดการเปิดตัวของเกิร์ลกรุปวงใหม่ aespa ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของ ‘SMCU’ จักรวาลทางวัฒนธรรมของ SM Entertainment เพื่อสร้างประสบการณ์ และรูปแบบคอนเทนต์ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมบันเทิง


advertisementImage

อีซองซู ได้พูดถึงก้าวแรกในการเดบิวต์ของ aespa และจุดเริ่มต้นของจักรวาล SMCU ว่า

“aespa เป็นรูปแบบใหม่ของวงไอดอล K-POP ที่เปิดตัวด้วยสมาชิก 8 คน โดยมี 4 คนเป็นสมาชิกที่เป็นคนจริงๆ และอีก 4 เป็นสมาชิกที่ถูกจำลองขึ้นมาในโลกเสมือนในรูปแบบของ ‘อวาร์ตา’

และหลังจากที่เราปล่อย MV เพลงเดบิวต์บน YouTube ก็มียอดวิววันแรกสูงถึง 21 ล้านวิวซึ่งผมเชื่อว่าเป็นสถิติใหม่ของผลงานเดบิวต์จากศิลปิน K-POP และน่าจะเป็นสถิติการเดบิวต์ของศิลปินทั่วโลกบน YouTube เช่นกัน

การเปิดตัวของ aespa กลายเป็นปรากฏการณ์จากการนำเสนอภาพของศิลปินไอดอล ที่มาคู่กับ ‘อวาร์ตา’ เป็นการเปิดมุมมองใหม่สู่ ‘virtual reality’ ที่มีการสื่อสารกันระหว่างมนุษย์กับเรื่องราวในโลกเสมือน

ซึ่งเทคโนโลยีและการนำเสนอที่ถูกถ่ายทอดออกมาในการเปิดตัวของ aespa จะไม่ถูกจำกัดเอาไว้แค่วงเดียว แต่จะถูกนำไปใช้กับการทำกิจกรรมของ Red Velvet, NCT, Super Junior, TVXQ หรือแม้แต่ BoA ครอบคลุมถึงศิลปินทุกๆ คนในจักรวาล SMCU ที่จะผสมผสานโลกแห่งความจริงและโลกเสมือนเข้าด้วยกัน”


advertisement


Image

สำหรับจักรวาลของ SMCU ที่ถูกพูดถึงเกี่ยวกับความเชื่อมโยงกันของศิลปินต่างๆ ได้ถูกแสดงออกมาให้เห็นกันแล้วผ่าน MV ของศิลปิน อย่างเช่นใน MV เพลงของ NCT และ SuperM ที่เชื่อมโยงไปสู่การเปิดตัวของ aespa และจาก MV aespa เองก็จะถูกเชื่อมโยงไปยังเรื่องราวของศิลปินคนต่อไป และรวมกันกลายเป็นจักรวาลขนาดใหญ่ที่นำเสนอเรื่องราวของศิลปินใน SMCU ออกมา

คอยติดตามกันได้ว่าต่อจากนี้ภาพของจักรวาล SMCU จะถูกสื่อออกมาอย่างไรในกิจกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อจากนี้

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button