BlogNEWSรีวิวสไตล์ติ่ง "ซีรีส์"

รีวิว: Royal Secret Agent ‘ผู้ตรวจการลับ ฉบับโชซอน’

เมื่อข้าราชการเช้าชามเย็นชาม ที่ใช้ความรู้ความสามารถตัวเองแบบไม่สมศักดิ์ศรี กลายมาเป็นผู้ตรวจการลับ กับภารกิจสืบเบื้องหลังความฉ้อฉลที่สร้างความทุกข์ยากให้ประชาชน

Royal Secret Agant
암행어사:조선비밀수사단

เรื่องย่อ – synopsis

‘ผู้ตรวจการลับ’ ได้รับการแต่งตั้งจากองค์กษัตริย์โดยตรง เพื่อทำภารกิจพิเศษ เดินทางสู่บ้านเมืองอันห่างไกล สอดส่องการทำงานของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองแบบลับๆ ทำหน้าที่แทนกษัตริย์ กำจัดอำนาจอยุติธรรมที่กดขี่ประชาชน คืนความสุขสู่ราษฎร

ซองอีกยอม (รับบทโดย คิมมยองซู ผลงาน : The Emperor: Owner of the Mask / Angel’s Last Mission: Love) สอบเข้ารับราชการด้วยคะแนนสูงสุด แต่เขากลับทำงานเช้าชามเย็นชาม และมีความสุขกับการเล่นพนันกับเพื่อนร่วมงานไปวันๆ สุดท้าย วันหนึ่งเขาก็โดนจับได้ เมื่อหัวหน้าราชเลขาพบว่าความจริงเขาเป็นผู้มีความสามารถ จึงลงโทษเขาด้วยการแต่งตั้งให้เป็น “ผู้ตรวจการลับ” เพื่อสืบหาความจริงเรื่องการหายไปของผู้ตรวจการลับที่ได้รับภารกิจไปก่อนหน้านี้


advertisementนอกจากการหายไปของผู้ตรวจการคนก่อน เขายังพบความไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับการเรียกเก็บภาษี และ ชายวัยแรงงานที่ถูกนำออกไปจากเมือง และไม่เคยได้กลับมา ความจริงเบื้องหลังความทุกข์ของชาวบ้านครั้งนี้คืออะไร เขาจะช่วยหาต้นตอ และสะสางความอยุติธรรมนี้ได้หรือไม่ ติดตามเรื่องราวภารกิจ ของท่านผู้ตรวจการลับ ได้ใน Royal Secret Agent รับชมพร้อมซับไทยวันเดียวกับเกาหลี ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 19.30 น. ที่ iQIYI

author
ToiTing | KR SERIES LOVER

รีวิว – review

ซากึกเรื่องใหม่ที่เล่าถึงการทำงานของผู้ตรวจการลับ ตำแหน่งพิเศษที่มีอยู่จริงในยุคโชซอน ผ่านการทำงานในลักษณะทีม สืบสวน และปลอมตัวเป็นสายลับ เพื่อปฏิบัติภารกิจพิเศษ ที่มาพร้อมฉากแอคชั่นเท่ๆของ คิมมยองซู ที่มารับบทพระเอกที่เทพทั้งบู๊และบุ๋น แถมยังเสน่ห์แพรวพราว จนสายลับสาว สมาชิกรวมแก๊ง ที่รับบทโดย ควอนนารา ( ผลงาน : Itaewon Class / Doctor Prisoner) แอบประทับใจตั้งแต่ต้นเรื่อง (เรื่องนี้มีเลิฟไลน์ชัดเจน แต่ออกไปทางคู่รักคู่กัด มีฉากเขินๆบ้าง แต่ไม่ถึงกับหวานเลี่ยน) ปรุงเพิ่มด้วยเสียงฮา จากนักแสดงจอมขโมยซีน อีอีคยอง (ผลงาน : Welcome to Waikiki / Partners for Justice ) ที่มารับบทบ่าวประจำตัวของพระเอก ที่บางครั้งก็ไม่รู้จังหวะจนพาซวยไปทั้งแก๊ง แต่บางครั้งก็ช่วยเจ้านายไว้ได้แบบหวุดหวิด (แต่ทุกครั้ง รับประกันความฮา)


advertisement


ส่วนผสมของความเท่ ความมัน ความรัก ความฮา ลงตัวและพาให้ซากึกเรื่องนี้ที่แม้จะไม่เข้มหนัก การเมืองจ๋า แต่ก็ดูได้สนุก ไม่น่าเบื่อ ไม่เครียดจนเกินไป สำหรับ 6 ตอนแรก ทำออกมาได้ดี กับคดีแรกที่จบลงไป และเรื่องราวเบื้องหลังของพระ-นาง ที่เราเริ่มรู้อะไรๆมากขึ้น และเข้าคดีที่ 2 ที่จะพาพระเอกของเราไปพบกับน้องชาย รับบทโดย อีแทฮวาน (ผลงาน : Graceful Friends / W: Two Worlds Apart) ที่ห่างเหินกันไป หลังจากเรื่องราวผิดใจกันในอดีต

จากภาพใบ้ใน intro ของซีรีส์ เดาว่าหลังคดีที่ 2 (ที่เพิ่งเริ่มต้นในตอนที 6) น่าจะมีอีก 2 คดี (น่าจะเกี่ยวกับ ฝิ่น และ วัด/พระ) ถ้าบวกกับเรื่องราวปมส่วนตัวของตัวละครหลัก ก็น่าจะมีเรื่องราวมากมาย พอให้อีก 10 ตอนที่เหลือ เข้มข้นและน่าสนใจไปตลอดเรื่อง

นับเป็นซีรีส์ย้อนยุครสกลอกล่อม ที่ดูง่าย สนุก ตลก ที่แนะนำเรื่องหนึ่งในช่วงนี้


#เกร็ดเกี่ยวกับ ‘ผู้ตรวจการลับ’

ผู้ตรวจการลับเป็นตำแหน่งพิเศษที่แต่งตั้งโดยตรงจากกษัตริย์ โดยจะทรงมอบหมายภารกิจ ให้กับเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาทำงานไม่นาน (ไม่รู้จักเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ป้องกันการช่วยเหลือ เล่นเส้นสาย) แบะเป็นคนหนุ่มที่มีสุขภาพแข็งแรง เพราะการทำงานต้องมีการเดินทางไปยังเมืองห่างไกล และอาจต้องใช้เวลานาน

เมื่อเริ่มต้นภารกิจ จะได้รับพระราชทาน จดหมายแต่งตั้ง รายละเอียดภารกิจ และ ป้ายผู้ตรวจการ(รูปม้า) และระหว่างภารกิจสามารถจัดการปลด เจ้าหน้าที่ที่มีความผิด ได้ทันที ในนามของกษัตริย์ เมื่อปฏิบัติภารกิจเสร็จสิ้นจะเข้ารายงานรายละเอียดกับองค์กษัตริย์โดยตรง

ผู้ตรวจการลับ ช่วยลดการโกงกินในยุคโชซอนได้อย่างมาก แต่กลับมีปัญหามากมาย ตัวอย่างเช่นปัญหาเรื่องเงินที่ใช้ระหว่างภารกิจที่อาจไม่พอ ต้องควักกระเป๋าตัวเอง หรือบางกรณีอาจถึงขั้นต้องขอทานเพื่อเป็นทุนในการปฏิบัติภารกิจ นอกจากนี้ปัญหาใหญ่ก็คือ มีผู้ตรวจการเพียง 30% เท่านั้น ที่รอดชีวิตจากการปฏิบัติภารกิจ(อีก 70% ตุยหมดจร้าาาา) ซึ่งการตายของผู้ตรวจการอาจะเกิดจากสัตว์ร้าย หรือโจรปล้นระหว่างการเดินทาง หรือโดนเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่โกงกิน สั่งเก็บ (source: https://en.wikipedia.org/wiki/Secret_royal_inspector)

ซีรีส์ใหม่

Mouse ดูย้อนหลังได้ที่ Viu
Back to top button