BlogNEWS

‘คุยกับ (G)I-DLE’ เบื้องหลังอัลบัม ‘I burn’ ความพิถีพิถันในการร้อยเรียงบทเพลง

การเดินทางในปี 2021 ของ 6 สาว (G)I-DLE ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วพร้อมกับผลงานมินิอัลบัมชุดที่ 4  ‘I burn’ ที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 11 มกราคม ที่ผ่านมา และทะยานขึ้นสู่ชาร์ตอัลบัมบน iTunes อย่างรวดเร็ว และสามารถครองอันดับ 1 ได้ถึง 51 ประเทศ

ในระหว่างช่วงเตรียมคัมแบคของวงเราได้มีโอกาสส่งข้อความถึงสาวๆ (G)I-DLE ผ่านทางอีเมล เพื่อสัมภาษณ์ถึงเบื้องหลังและความรู้สึกระหว่างการทำงานในอัลบัมชุดนี้ที่เป็นการคัมแบคของวงในรอบ 5 เดือน

เริ่มต้นจากเรื่องราวของคอนเซปต์ในการทำงานอัลบัมชุดนี้ ที่แต่ละเพลงถูกนำเสนอออกมาร้อยเรียงต่อเนื่องกันทั้งอัลบัม เป็นความตั้งใจของสมาชิกวงที่จะนำเสนอเรื่องราวอันสมบูรณ์แบบออกมาในอัลบัมชุดนี้


advertisementโซยอน “คอนเซปต์ของอัลบัมชุดนี้ธีมหลักเลยคือเรื่องราวของการจากลาค่ะ ฉันหวังว่าทุกคนจะให้ความสนใจและตั้งใจฟังแต่ละเพลงในอัลบัม I burn กันนะคะ”

อูกี “ทั้ง 6 เพลงในอัลบัมชุดนี้เชื่อมโยงกันเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวที่สมบูรณ์ของอัลบัมชุดนี้ และในแต่ละเพลงสมาชิกของเราก็ได้มีส่วนร่วมในการแต่งเพลงด้วย เราภูมิใจมากค่ะที่ได้ปล่อยอัลบัมชุดนี้ออกมาให้แฟนๆ ได้ฟัง”

มินนี่ “พวกเราพยายามเรียงลำดับเพลงในอัลบัมจากเรื่องราวในเนื้อเพลงเพื่อให้มันมีความต่อเนื่องเชื่อมโยงกันตั้งแต่เพลงแรกจนเพลงสุดท้ายค่ะ เริ่มต้นด้วยการจากลาในเพลง HANN (Alone in Winter) สู่ความรู้สึกที่พยายามข้ามผ่านสิ่งที่ค้างอยู่ในใจ มาจบลงด้วยการผลิบานในเพลง DAHLIA ที่เป็นชื่อดอกไม้”

Image

ในส่วนของเพลง HWAA ที่ถูกใช้เป็นเพลงโปรโมตอัลบัมชุดใหม่นี้ เป็นเพลงที่เชื่อมโยงกับเพลง HANN ที่ปล่อยออกมาในปี 2018 ซึ่งในอัลบัมชุดนี้ได้มีการแต่งเพลง HANN (Alone in Winter) ขึ้นมาให้เป็นเหมือนอินโทรที่ส่งต่อเรื่องราวมายังเพลง HWAA

โซยอน “HANN (Alone in Winter) จะถ่ายทอดความรู้สึกอันหนาวเย็นที่เกิดขึ้นหลังจากการเลิกรากันค่ะ ส่วนเพลง HWAA จะถ่ายทอดความรู้สึกที่พยายามจะข้ามผ่านความรู้สึกนี้ไป แล้วเพลง MOON ที่เล่าเรื่องราวต่อเนื่องกันจะสื่อถึงความพยายามในการซ่อนความรู้สึกที่ข้างอยู่ในใจ และเพลง Where Is Love จะพูดถึงการย้อนมองความรักอันว่างเปล่าที่เคยเกิดขึ้น”


advertisement


อูกี “จริงๆ แล้วเพลง HWAA เป็นเพลงที่อยู่กับพวกเรามาเป็นปีแล้วค่ะ พวกเราตั้งใจที่จะปล่อยเพลงนี้ออกมาในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะอารมณ์ของเพลงมันเข้ากันได้ดีมากกับฤดูหนาว”

เมื่อถามถึงความรู้สึกแรกของสมาชิกหลังจากที่ได้ฟังเพลง HWAA พวกเธอได้เล่าว่า

มิยอน “ฉันรู้สึกถึงความว่างเปล่า และความเหงา พร้อมๆ กับความหวังว่ามันจะสามารถกลับบมาผลิบานได้อีกครั้งเหมือนกับดอกไม้”

มินนี่ “ฉันรู้สึกชอบตั้งแต่แรกที่ได้ฟังเลยค่ะ แล้วฉันก็ฟังเพลงนี้ซ้ำๆ หลายรอบ เป็นเพลงที่จะทำให้รู้สึกหนาวเย็นได้ทันทีแม้ว่าอากาศจะร้อนก็ตาม”

ซูจิน “ตอนที่ฟังเพลงนี้ความรู้สึกเหงากับการโหยหาบางสิ่งมันเกิดขึ้นมาทันทีเลยค่ะ”

อูกี “ฉันรู้สึกเศร้านะคะ แต่ในขณะเดียวกันก็รู้สึกเหมือนอะไรบางอย่างถูกเผาไหม้อยู่ข้างใน”

เมื่อพูดถึงการมีส่วนร่วมของสมาชิกในการทำงานเพลงของอัลบัมชุดนี้แล้ว นอกจาก โซยอน ที่รับหน้าที่เหมือนเป็นโปรดิวเซอร์ของวงแล้ว ในอัลบัมชุดนี้ ยังมีเพลง MOON และ DAHLIA ที่ มินนี่ เป็นผู้แต่ง ในขณะที่ อูกี ก็มีเพลง LOST ที่เป็นเพลงจากผลงานการแต่งของเธอถูกใส่เข้ามาในอัลบัมนี้เช่นกัน

มินนี่ “ฉันรู้สึกภูมิใจและตื่นเต้นมากเลยค่ะ ที่เพลงที่ฉันแต่งได้อยู่ในอัลบัมเกาหลีของพวกเราด้วย ฉันเองก็ทำงานเพลงอยู่ตลอดแต่มันไม่ง่ายเลยค่ะที่จะทำเพลงออกมาแล้วสามารถนำมาใส่รวมในอัลบัมได้ แล้วก็มีความสุขจริงๆ ค่ะที่ได้รู้ว่ามีแฟนๆ ที่รอฟังเพลงของฉันอยู่ จากนี้ไปฉันจะทำเพลงที่หลากหลายขึ้นออกมาในอนาคตนะคะ”

อูกี “เพลง LOST เป็นเพลงแรกของฉันเลยค่ะที่แต่งขึ้นมาด้วยตัวเองทั้งเพลง ด้วยผลงานเพลงนี้ฉันรู้สึกมีความสุขมาก ที่ได้พิสูจน์ความสามารถในการเป็นนักแต่งเพลงด้วยการปล่อยเพลงออกมาให้กับทุกคนได้ฟังกันในอัลบัมนี้”

Image

ในการโปรโมตอัลบัมชุดนี้เพลงหลักที่มีสเตจให้ได้ชมกันคือเพลง HWAA ซึ่งสมาชิกเองยังมีเพลงอื่นๆที่อยากทำสเตจออกมาให้กับแฟนๆ ได้ชมกัน

มิยอน “ส่วนตัวแล้วฉันอินกับเพลงที่สมาชิกวงแต่งมากค่ะ ฉันเลยรูู้สึกดีเสมอเวลาที่ได้ขึ้นแสดงด้วยเพลงที่สมาชิกแต่งขึ้นมา”

มินนี่ “ฉันอยากทำสเตจในเพลงที่ฉันได้แต่งในอัลบัมนี้อย่าง MOON กับ DAHLIA ฉันอยากสัมผัสความรู้สึกภูมิใจที่ได้แสดงในเพลงที่ตัวเองแต่งขึ้นมาค่ะ”

โซยอน “จากเพลงทั้งหมดในอัลบัม ที่เรายังไม่ได้แสดงกัน ฉันคิดว่าเพลง MOON น่าจะเป็นเพลงที่ทำโชว์ออกมาแล้วดูสนุกค่ะ”

ชูฮวา “ส่วนฉันอยากแสดงในสเตจเพลง LOST ที่พี่ อูกี แต่งค่ะ”

Image

สุดท้ายสาวๆ (G)I-DLE ได้พูดถึงปี 2021 ที่พวกเธอคาดหวังเอาไว้

ซูจิน “ก่อนอื่นเลยในช่วงต้นปีนี้ เราคงจะโฟกัสกับการโปรโมตอัลบัม I burn เป็นหลักเลยค่ะ”

มิยอน “ใช่แล้วค่ะ สำหรับปี 2021 ยังไม่มีแผนที่ชัดเจนว่าเราจะทำกิจกรรมอะไรกันบ้าง ซึ่งพวกเราหวังว่าสถานการณ์ของโรคระบาดมันจะจบลง เพื่อให้พวกเราได้กลับมาเดินหน้าทำเวิลด์ทัวร์กันอีกครั้ง และได้ไปพบกับแฟนๆ ในช่วงเวลาที่ทุกอย่างมันปลอดภัยแล้ว”

อูกี “ถึง เนเวอร์แลนด์ ทุกคนทั่วโลกนะคะ พวกเรารู้สึกเสียใจที่ไปเจอกับทุกคนไม่ได้ในตอนนี้ แต่เรารู้สึกขอบคุณทุกคนมากที่เชื่อมั่นและรอคอยพวกเราเสมอ เราหวังว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะดีขึ้น และเราจะได้เจอกับทุกคนอีกครั้ง”

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button